DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Tổng thống Trump ký sắc lệnh cấm 8 nền tảng thanh toán trực tuyến từ Trung Quốc

Hương Thảo
06-01-2021 12:25
Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 5/1 (giờ địa phương) đã ký sắc lệnh cấm giao dịch với 8 ứng dụng phần mềm của Trung Quốc, bao gồm cả nền tảng thanh toán Alipay của Ant Group dưới quyền kiểm soát của Jack Ma - tỷ phú đang bị nghi "mất tích".
Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao cho biết, động thái này của Washington là nhằm hạn chế mối đe dọa đối với người Mỹ từ các ứng dụng phần mềm của Trung Quốc, vốn có lượng người dùng lớn và quyền truy cập vào dữ liệu nhạy cảm.

Theo sắc lệnh này, Bộ Thương mại Mỹ được giao nhiệm vụ xác định giao dịch nào sẽ bị cấm theo chỉ thị trong vòng 45 ngày tới, trong đó đặc biệt lưu ý đến nền tảng Alipay của Ant Group, QQ Wallet và WeChat Pay của Tencent. Sắc lệnh cũng nêu tên 1 số ứng dụng phổ biến khác như CamScanner, SHAREit, Tencent QQ, VMate và WPS Office.
Chỉ thị mới theo sau các lệnh hành pháp của ông Trump được ký hồi tháng 8/2020, trong đó chỉ đạo Bộ Thương mại Mỹ chặn một số giao dịch của Mỹ với WeChat và ứng dụng chia sẻ video TikTok do Trung Quốc sở hữu.

Tháng 11/2020, Reuters đưa tin rằng, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đệ trình đề xuất bổ sung Ant Group vào "danh sách đen thương mại" nhằm ngăn chặn các nhà đầu tư nước này tham gia vào đợt IPO lần đầu tiên của công ty này. Alipay, ứng dụng thanh toán của Ant Group, đã "vào tầm ngắm" của Washington trong nhiều tháng, dù chưa có sẵn cho người dùng Mỹ.

Ant Group là công ty thanh toán di động "thống trị" Trung Quốc hiện tại, chuyên cung cấp các dịch vụ cho vay, thanh toán, bảo hiểm và quản lý tài sản thông qua ứng dụng di động. Công ty do Tập đoàn Alibaba sở hữu 33% và do tỷ phú Jack Ma - người đồng sáng lập Alibaba - kiểm soát.

Quyết định của Washington hôm 5/11 đã thêm áp lực với Ant Group vốn đang gặp nhiều khó khăn do cuộc điều tra chống độc quyền nhắm đến Alibaba bởi giới chức Trung Quốc, sau khi Jack Ma công khai chỉ trích các cơ quan quản lý tài chính quốc gia trong một bài phát biểu gây tranh cãi hồi tháng 10/2020. 1 tháng sau đó, đợt IPO đầu tiên của Ant Group bị đình chỉ.

Đáng chú ý, Jack Ma hiện đang bị nghi "mất tích", khi vị tỷ phú vốn phổ biến với truyền thông này đã không xuất hiện trước công chúng trong nhiều tuần qua. Thông tin đã khiến cổ phiếu niêm yết tại Hongkong của Alibaba ghi nhận sự sụt giảm ngay trong tuần đầu tiên của tháng 1.
Củng cố "di sản" chính sách cứng rắn với Trung Quốc, sắc lệnh mới nhất của ông Trump được cho sẽ làm leo thang căng thẳng với Bắc Kinh khi chỉ hơn 2 tuần nữa Tổng thống đắc cử Joe Biden chính thức nhậm chức, vào ngày 20/1 tới.
Tuy nhiên, ông Biden cũng có thể hủy bỏ lệnh này vào ngày đầu tiên trong nhiệm kỳ Tổng thống của mình. Trong khi theo một quan chức khác nói với Reuters, Bộ Thương mại Mỹ đang lên kế hoạch hành động trước ngày 20/1 để xác định các giao dịch bị cấm.