DÒNG SỰ KIỆN. * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Ông Trump, Macron đồng ý hoãn cuộc chiến thuế dịch vụ kỹ thuật số

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
21-01-2020 14:09
Kinhtedothi - Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron nhất trí kéo dài các cuộc đàm phàn về áp thuế đối với các tập đoàn công nghệ.
Tin liên quan
Theo thông báo của Nhà Trắng công bố ngày 20/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đồng ý về tầm quan trọng của việc phải tiếp tục đàm phán thêm về thuế dịch vụ kỹ thuật số.
 Tổng thống Pháp và Mỹ đồng ý hoãn cuộc chiến thuế dịch vụ kỹ thuật số.
“Hôm nay, Tổng thống Donald Trump đã nói chuyện với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Hai nhà lãnh đạo đồng ý rằng điều quan trọng là phải hoàn tất cuộc đàm phán thành công về vấn đề thuế dịch vụ kỹ thuật số, ngoài ra hai bên cũng trao đổi về các mối quan hệ song phương khác" - người phát ngôn của Nhà Trắng, ông Judd Deere cho hay.
Năm ngoái, Pháp đã thông qua luật áp thuế các công ty công nghệ lớn trong bối cảnh những nỗ lực của cộng đồng quốc nhằm tìm một mô hình mới cho phép đánh thuế các khoản doanh thu thông qua hoạt động bán hàng và quảng cáo trực tuyến, dậm chân tại chỗ.
Hiện các công ty công nghệ chỉ phải trả một khoản tiền rất nhỏ cho chính phủ các quốc gia mà họ không đặt các cơ sở hạ tầng kinh doanh. Nhưng theo luật mới của Pháp, các công ty công nghệ có doanh thu tại Pháp từ 25 triệu euro (28 triệu USD) và doanh thu toàn cầu từ 750 triệu euro trở lên sẽ phải trả mức tối đa 3% doanh thu có được nhờ hoạt động tại thị trường này.
Mỹ đã đe dọa đáp trả bằng cách áp thuế nhằm vào các mặt hàng chủ lực của Pháp, với lý do luật mới cho phép áp thuế với các hãng công nghệ lớn, như Netflix và Amazon, có hoạt động thị trường tại quốc gia này kể cả khi những hãng này không đặt trụ sở hay văn phòng dại diện tại Pháp. Biện pháp đáp trả của Mỹ có thể khiến khối lượng hàng hóa trị giá 2,4 tỷ USD của Pháp phải chịu thuế nhập khẩu khi vào thị trường Mỹ, trong đó có những sản phẩm xuất khẩu quan trọng như rượu vang, mỹ phẩm và túi da./.