DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Ông Trump muốn có một thỏa thuận thương mại “đáng tin cậy” với Trung Quốc

Nguyễn Phương (Theo CNBC)
05-12-2019 11:14
Kinhtedothi - Tổng thống Donald Trump sẽ ký một thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc nếu nó có lợi cho Mỹ, Bộ trưởng Nông nghiệp Sonny Perdue nói với CNBC hôm 4/12.
Tin liên quan
“Ông Trump mong muốn đi đến một thỏa thuận thương mại sơ bộ giữa Mỹ và Trung Quốc có thể được thực thi, đáng tin cậy và đúng với những điều cam kết trong thỏa thuận” Bộ trưởng Perdue khẳng định ngay sau khi tờ Bloomberg đưa tin rằng Washington và Bắc Kinh đang tiến gần đến việc hoàn tất một thỏa thuận trước khi thuế quan mới của Mỹ có hiệu lực đối với hàng hóa Trung Quốc vào ngày 15/12.
 Ông Trump muốn có một thỏa thuận thương mại đáng tin cậy với Trung Quốc. 
Trong các bình luận từ hội nghị thượng đỉnh NATO tuần này, Tổng thống Trump hôm 4/12 nói rằng các cuộc đàm phán thương mại Trung Quốc đang diễn ra tốt đẹp - chỉ một ngày sau khi người đứng đầu Nhà Trắng tuyên bố ông có thể trì hoãn ký kết thỏa thuận thương mại với Trung Quốc cho đến sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.
Mỹ và Trung Quốc rơi vào cuộc xung đột thương mại hơn 1 năm qua khi áp dụng các gói thuế trả đũa trị giá nhiều tỷ USD đói với hàng hóa của nhau, gây thiệt hại không nhỏ cho nông dân Mỹ. Theo số liệu báo cáo, giá trị xuất khẩu nông sản của Mỹ sang Trung Quốc đạt gần 20 tỷ USD trong năm ngoái.
“Ngành nông nghiệp Mỹ đang lạc quan rằng hai nước có thể giải quyết được bất đồng còn tồn tại tiến tới ký kết thỏa thuận thương mại sơ bộ” ông Perue bày tỏ hy vọng khi đề cập đến những lo ngại từ một số quan chức Nhà Trắng cho rằng Trung Quốc không thực hiện đúng cam kết tăng mua nông sản Mỹ.
Nông dân Mỹ đang kỳ vọng những cam kết trong thỏa thuận giai đoạn một được ông Trump công bố hồi tháng 10. Mặc dù thỏa thuận thương mại sơ bộ chưa được ký kết, Tổng thống Trump cho biết hiệp định sẽ bao gồm cam kết mua nông sản Mỹ trị giá từ 40-50 tỷ USD của Trung Quốc.
Trước đó, hồi tháng 7, Bộ Nông nghiệp Mỹ cũng được ủy quyền từ Chính phủ Mỹ chi trả 12 tỷ USD trợ cấp cho nông dân Mỹ chịu thiệt hại từ cuộc chiến thuế quan. Tuy nhiên, nông dân Mỹ đang tìm kiếm một thỏa thuận vĩnh viễn thay vì sự hỗ trợ từ Nhà Trắng. “Mỗi nông dân ở Mỹ muốn bán được sản phẩm nông sản của mình hơn việc nhận tiền hỗ trợ của chính phủ”, Bộ trưởng Perue cho hay./.