DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Ông Trump muốn để tập đoàn Exxon khai thác dầu của Syria

Nguyễn Phương (Theo CNBC)
28-10-2019 12:09
Kinhtedothi - Tổng thống Donald Trump cho biết ông có thể ký thỏa thuận với ExxonMobil để khai thác các mỏ dầu tại Syria.
Tin liên quan
Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Trump hôm 27/10 nói rằng ông muốn ký hợp đồng với tập đoàn năng lượng ExxonMobil của Mỹ hoặc một công ty năng lượng khác để khai thác "vàng đen" của Syria.
“Có lẽ những gì tôi dự định làm sẽ là ký thỏa thuận với ExxonMobil hoặc một trong những công ty tuyệt vời của chúng tôi đến khai thác các mỏ dầu tại Syria”, ông Trump cho hay.
Tổng thống Trump đã xác định nguồn dầu mỏ tại Syria là vấn đề ưu tiên an ninh quốc gia của Mỹ, đồng thời cam kết triển khai lực lượng quân đội để bảo vệ lợi ích này mặc dù ông đã yêu cầu rút 1.000 binh sĩ Mỹ khỏi khu vực phía bắc Syria từ ngày 13/10.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ trong tuần này khẳng định Washington sẽ gửi quân đội để bảo vệ các mỏ dầu của Syria khỏi phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS).
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper trong tuần này khẳng định Washington sẽ duy trì một nhóm nhỏ binh sĩ Mỹ tại đông Syria để "bảo vệ các mỏ dầu khỏi những kẻ khủng bố IS".
Người đứng đầu Nhà Trắng đã phải đối mặt với sự chỉ trích gay gắt từ cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ, những người đã cáo buộc tổng thống Trump “bỏ rơi” đồng minh của Mỹ bằng cách rút quân đội khỏi khu vực biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ.
Tuyên bố trên được Tổng thống Mỹ đưa ra ngay sau khi ông thông báo rằng Thủ lĩnh IS tự xưng Abu Bakr al-Baghdad đã bị tiêu diệt trong một cuộc tấn công của quân đội Mỹ tại Syria hôm 26/10.
Lãnh đạo của IS tự xưng,Abu Bakr al-Baghdadi, đã bị tiêu diệt trong một cuộc tấn công của quân đội Mỹ tại Syria hôm 26/10, theo truyền thông trích dẫn các quan chức quốc phòng Mỹ và bài phát biểu của Tổng thống Donald Trump sáng 27/10.
Phát biểu trong một cuộc họp báo trong ngày 27/10, Thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham của bang Nam Carolina đã lên tiếng ủng hộ quan điểm của Tổng thống Trump về vấn đề dầu mỏ của Syria.