DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Ông Trump: "NATO lỗi thời, nhưng vẫn quan trọng"

Tú Anh (Theo Reuters)
16-01-2017 16:01
Kinhtedothi - Tổng thống đắc cử Mỹ bày tỏ quan điểm về Tổ chức Bắc Đại Tây Dương (NATO) với tờ Times of London.
Tin liên quan
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump khẳng định NATO đã “lỗi thời” vì không bảo vệ các thành viên khỏi tấn công khủng bố, nhưng liên minh quân sự này vẫn có vai trò quan trọng đối với ông.
 
Trả lời phỏng vấn tờ Times of London, ông Trump nói: “Tôi chịu áp lực lớn, khi nói NATO đã lỗi thời… Vì tổ chức này không quan tâm tới mối nguy chống khủng bố… Nhiều quốc gia không trả tiền cho những gì đáng ra họ phải trả, và tôi nghĩ điều đó rất không công bằng đối với Mỹ. Chỉ có 5 quốc gia tham gia đóng góp, con số đó không nhiều”.
Tuy nhiên, ông Trump vẫn khẳng định NATO có vai trò quan trọng đối với ông.
Trong khi đó, ông Trump tỏ ý muốn tạo dựng quan hệ tốt với Nga, thậm chí còn để ngỏ khả năng dỡ bỏ lệnh trừng phạt quốc gia này.
"Họ (Mỹ và phương Tây) cấm vận Nga - chúng ta hãy xem liệu có thể tạo quan hệ tốt với Nga không. Và một điều cần đề cập, đó là vũ khí hạt nhân cần phải được giảm đáng kể.”, ông Trump nói với The Times. Theo ông, việc Nga cắt giảm vũ khí hạt nhân là điều cần thiết để nội các sắp tới của ông có chính sách đối ngoại tốt với Nga.
Ông Trump nói rằng Nga bị tổn hại nặng nề vì lệnh cấm vận và “nhiều người đang hưởng lợi vì điều này".