DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Ông Trump nhấn mạnh nhiều thành tựu kinh tế trong thông điệp chia tay Nhà Trắng

Nguyễn Thu (Theo CNBC)
20-01-2021 08:40
Kinhtedothi - Trong bài phát biểu dài 20 phút được ghi hình trước, ông Trump đã liệt kê những thành tựu về kinh tế và chính sách đối ngoại trong nhiệm kỳ 4 năm qua.
Tin liên quan
 Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong video được Nhà Trắng đăng hôm 19/1. 
Trong video dài gần 20 phút được Nhà Trắng chia sẻ hôm 19/1, Tổng thống Donald Trump đã ca ngợi nỗ lực cắt giảm thuế, những thỏa thuận thương mại và chính sách đối ngoại kinh tế của chính quyền ông, đồng thời đề cao kinh tế trong nước, tình hình thị trường chứng khoán và việc vaccine Covid-19 được phát triển thần tốc.
Trong thông điệp chia tay Nhà Trắng, ông Trump cũng đề cập đến cuộc bạo động ở Điện Capitol xảy ra vào tuần cuối cùng trong nhiệm kỳ tổng thống của ông.
Ông Trump nói: “Bạo lực chính trị là một cuộc ấn công vào tất cả những gì chúng ta yêu mến với tư cách người Mỹ. Điều đó không bao giờ được tha thứ. Khi tôi chuẩn bị bàn giao quyền lực cho chính quyền mới vào trưa thứ Tư 20/1, tôi muốn bạn biết rằng phong trào mà chúng ta khởi xướng chỉ mới bắt đầu. Chưa bao giờ có điều gì giống như vậy. Niềm tin rằng một quốc gia phải phục vụ công dân của mình sẽ không suy giảm mà thay vào đó chỉ lớn mạnh hơn qua mỗi ngày”.
Tổng thống Trump cũng tuyên bố sẽ cầu nguyện cho sự thành công của chính quyền mới trong việc giữ cho nước Mỹ an toàn và thịnh vượng song không nhắc tên Joe Biden.
“Tuần này, chúng tôi khánh thành một chính quyền mới và cầu nguyện cho sự thành công của nó trong việc giữ cho nước Mỹ an toàn và thịnh vượng. Chúng tôi gửi lời chúc tốt đẹp nhất, và chúng tôi cũng muốn họ gặp may mắn - một từ rất quan trọng”- ông Trump nói.
Ông Trump trước đó tuyên bố không dự lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào trưa 20/1. Ông dự kiến tham dự lễ chia tay các lực lượng vũ trang tại căn cứ không quân Andrews sáng 20/1, trước khi lên máy bay về Florida vào thời điểm Tổng thống đắc cử tuyên thệ nhậm chức.
Do Covid-19 diễn biến phức tạp, lễ nhậm chức của ông Biden sẽ giảm bớt quy mô đáng kể, với chỉ khoảng 1.000 người có mặt tại sự kiện. Đây sẽ là lễ nhậm chức tổng thống nhỏ nhất trong lịch sử Mỹ kể từ năm 1945 tới nay./.