DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Ông Trump nói Trung Quốc là “mối đe dọa toàn cầu”, chưa cần ngay thỏa thuận với Bắc Kinh

Nguyễn Phương (Theo AP)
21-09-2019 08:39
Kinhtedothi - Tổng thống Trump cho rằng Trung Quốc đang là một mối đe dọa với thế giới, khẳng định ông không cần phải đạt được một thỏa thuận với Bắc Kinh trước bầu cử.
Tin liên quan
Triển vọng về một thỏa thuận thương mại ngắn hạn giữa Mỹ và Trung Quốc đã bị “phủ bóng đen” hôm 20/9 khi Tổng thống Donald Trump hôm 20/9 gọi Trung Quốc là ‘mối đe dọa đối với thế giới’, và bác bỏ ý tưởng về một thỏa thuận tạm thời bằng mọi giá với Bắc Kinh.
Đồng thời, trong ngày đàm phán thứ 2, các quan chức Trung Quốc đã hủy bỏ các chuyến thăm theo kế hoạch với nông dân Mỹ ở Montana và Nebraska
 Ông Trump tuyên bố chưa cần đạt ngay thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.
"Trung Quốc là một mối đe dọa với thế giới bởi họ đang xây dựng quân đội nhanh hơn bất cứ ai", Tổng thống Trump nói tại lễ tiếp đón Thủ tướng Australia Scott Morrison tại Nhà Trắng hôm 20/9. 
Trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc chuẩn bị nối lại các cuộc đàm phán cấp cao vốn được thiết lập vào đầu tháng 10 để tháo gỡ khó khăn, Tổng thống Trump hôm 20/9 tuyên bố rằng ông không cảm thấy cần phải đảm bảo một thỏa thuận với Bắc Kinh trước cuộc bầu cử năm tới.
"Tôi không nghĩ chúng ta cần nó trước kỳ bầu cử. Trung Quốc đang bị ảnh hưởng rất nặng nề còn chúng ta thì không", ông Trump nói trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Australia Scott Morrison tại Nhà Trắng ngày 20/9.
Người đứng đầu Nhà Trắng cho biết các cử tri Mỹ hiểu được "cuộc cãi vã" giữa Mỹ và Trung Quốc và khẳng định cuộc chiến thương mại đang diễn ra sẽ không cản trở cơ hội tái tranh cử của ông. Tuy nhiên, ông Trump thừa nhận rằng việc đạt được thỏa thuận "có thể là một điều tích cực" cho chiến dịch tái tranh cử của ông.
Ông Trump cũng bác khả năng đưa ra thỏa thuận thương mại tạm thời với Trung Quốc. "Tôi không tìm kiếm một thỏa thuận một phần, tôi đang tìm kiếm một thỏa thuận hoàn chỉnh", Trump nói trong cuộc họp báo với Thủ tướng Morrison.
Tổng thống Mỹ cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thông qua thỏa thuận thương mại mới với Canada và Mexico.  "Chúng tôi cần điều đó cho đất nước của chúng tôi" – ông Trump cho hay.
Tuyên bố trên được ông Trump đưa ra ngay sau khi Washington đồng ý dỡ bỏ thuế đối với hơn 400 sản phẩm của Trung Quốc. 
Đàm phán thương mại cấp bộ trưởng giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ tái khởi động vào tháng 10 và hai nước đã có một số nhượng bộ. Trung Quốc miễn áp mức thuế mới đối với một số sản phẩm của Mỹ, trong đó có đậu nành và thịt lợn. Còn Mỹ hoãn tăng thuế đối với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc trong hai tuần./.