DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 20 NĂM NGÀY BÁO KINH TẾ& ĐÔ THỊ RA SỐ ĐẦU TIÊN * KỲ HỌP THỨ 7 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Ông Trump sa thải 46 công tố viên dưới thời cựu Tổng thống Obama

Tú Anh (Theo Reuters)
11-03-2017 10:52
Kinhtedothi - Chính quyền Tổng thống Donald Trump hôm 10/3 đã yêu cầu 46 công tố viên Mỹ dưới thời Tổng thống Obama từ chức ngay lập tức.
Tin liên quan
Quyết định bao gồm cả Preet Bharara – tổng chưởng lý tại Manhattan, New York.
Trường hợp của ông Bharara, nhân vật nổi tiếng xử lý các vụ việc tham nhũng gây sốc cho truyền thống Mỹ. Hồi tháng 11/2016, ông Bharara gặp Tổng thống đắc cử Donald Trump lúc bấy giờ và chia sẻ với báo giới rằng, cả ông Trump và Jeff Sessions đều yêu cầu ông tại nhiệm.  
 Ông Preet Bharara là công tố viên cấp cao thuộc quận Nam, bang New York
Tuy nhiên, ông Bharara vẫn trong danh sách công tố viên liên bang bị yêu cầu từ chức hôm 10/3, theo nguồn tin thân cận. Tối hôm qua, dù một số công tố đã tuyên bố từ chức, ông Bharara vẫn chưa lên tiếng.
Hai công tố viên Mỹ “sống sót” qua đợt sa thải này bao gồm ông Boente của Quận Đông bang Virginia, đang là quyền Phó Tổng chưởng lý và Rod Rosenstein, công tố ở bang Baltimore được ông Trump bổ nhiệm là phó Tổng chưởng lý.
Tổng thống Trump đã rất tức giận sau khi hàng loạt bài báo xuất hiện dựa trên các thông tin rò rỉ từ giới chức Mỹ. Việc này góp phần khiến các truyền thông thân đảng Cộng hòa như Foxnews lên tiếng "khuyên" ông sa thải các giới chức dưới thời cựu Tổng thống Obama.
Việc tân Tổng thống thay thế các lãnh đạo tư pháp dưới thời tiền nhiệm không đáng ngạc nhiên. Dù vậy, những Tổng thống Mỹ trước thường thực hiện việc này từ từ, có lộ trình, giảm thiểu bất ngờ, dành thời gian cho các đối tượng chuyển đổi vị trí; đồng thời vẫn giữ một số người từ chế độ cũ. Như cựu Tổng thống Obama từng giữ ông Rosenstein vốn được bổ nhiệm bởi ông George W. Bush.
Việc sa thải đồng loạt và gây sốc này cho thấy sự thay đổi trong quá trình quy hoạch chính quyền Mỹ.
Ông Bharara là một trong những tổng chưởng lý cấp cao nhất nước Mỹ, có kinh nghiệm sâu sắc về xử lý các vụ tham nhũng lớn trong Phố Wall và chính quyền. Các giới chức Nhà Trắng miêu tả vụ “lật kèo” của tổng thống Trump với ông Bharara tượng trưng cho quá trình chuyển giao quyền lực hỗn loạn.