DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Ông Trump tiếp tục chỉ trích nặng lời Chủ tịch FED

Nguyễn Phương (Theo CNBC)
19-09-2019 15:09
Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 18/9 chỉ trích Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và Chủ tịch Jerome Powell là người thiếu can đảm và không có tầm nhìn.
Tin liên quan
Ngay sau khi FED công bố mức giảm lãi suất 25 điểm phần trăm, đưa lãi suất xuống mức 1,75-2%, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng chỉ trích ngân hàng trung ương và Chủ tịch Jerome Powell đăng đàn chỉ trích.
 Ông Trump tiếp tục chỉ trích nặng lời Chủ tịch FED.
"Jay Powell và Cục dự trữ Liên bang lại thất bại. Họ không có tầm nhìn, không can đảm", ông Trump viết trên Twitter hôm 18/9.
FED đưa  ra quyết định cắt giảm lãi suất lần thứ 2 trong năm nay sau nhiều tháng chịu áp lực từ người đứng đầu Nhà Trắng.
Tổng thống Trump thường chỉ trích đích danh Chủ tịch FED Powell mỗi khi phàn nàn về chính sách lãi suất của Mỹ, khi ông cho rằng mức lãi suất hiện tại khiến Mỹ đánh mất lợi thế trong lĩnh vực kinh tế với các nước duy trì lãi suất thấp.
Vài ngày trước, ông Trump còn muốn FED đưa lãi suất về mức 0%, thậm chí là lãi suất âm, để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Mỹ, tạo ra những lợi thế cho họ trước các quốc gia khác.
Dẫu vậy, việc cắt giảm lãi suất lần thứ 2 trong vòng 2 tháng của FED cũng gặp phải những sự phản đối từ trong chính nội bộ. 3 Chủ tịch FED khu vực đã bỏ phiếu chống lại động thái này. Hai người trong số họ muốn giữ nguyên mức lãi suất hiện có, một người còn lại muốn giảm lãi suất nhiều hơn nữa.
Tuy nhiên, chính sự chia rẽ từ FED có thể là dấu hiệu cho thấy việc giảm lãi suất có thể diễn ra dù ở thời điểm hiện tại, không gì là chắc chắn.
Trước những áp lực và chỉ trích mạnh mẽ từ ông Trump, phát biểu tại họp báo hôm 18/9, Chủ tịch Powell nhấn mạnh FED cam kết theo đuổi mục tiêu là tạo số việc làm tối đa và ổn định giá cả. “Ngân hàng trung ương cũng sẽ hành động phù hợp để duy trì sự tăng trưởng của nền kinh tế” - ông Powell nhấn mạnh.
"Về mặt nguyên tắc, chúng tôi được tổ chức rất cao. Chúng tôi rất thống nhất. Chúng tôi cảm thấy mình đang làm những gì tốt nhất có thể để phục vụ người dân Mỹ", ông Powell đáp trả những chỉ trích mà Tổng thống Trump dành cho cá nhân vị Chủ tịch và FED.
Chủ tịch Powel cũng nhấn mạnh: “Chính sách thương mại không phải là hoạt động chủ đạo của FED, tuy nhiên FED cũng sẽ thay đổi chính sách của mình trừ khi những rủi ro mà người ta vẫn nhắc tới được thể hiện bằng dữ liệu kinh tế yếu của chính nước Mỹ”.