DÒNG SỰ KIỆN. * HÀ NỘI 2018-HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * KỲ HỌP THỨ 5, QUỐC HỘI KHÓA XIV * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Ông Trump trả lời 6 vấn đề trong 3 phút tại buổi họp báo đầu tiên

Hà Phương (Theo The Guardian)
12-01-2017 08:44
Kinhtedothi – Chỉ trong những phút đầu tiên của cuộc họp báo, Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump đã nhắc tới 6 vấn đề.
 Ông Donald Trump trong buổi họp báo đầu tiên được tổ chức ở Tháp Trump.

Ông Trump nói rằng kể từ khi đắc cử, các công ty sản xuất xe hơi đã thay đổi kế hoạch lập nhà máy ở nước ngoài. Ông hy vọng ngành công nghiệp dược phẩm cũng sẽ tiếp bước. “Ngành dược có rất nhiều kẻ vận động hành lang, rất nhiều quyền lực”, ông Trump nói.

Ngay sau đó, ông chuyển sang chủ đề về tiêm kích F-35, dự án máy bay tàng hình tối tân đã bị trì hoãn trong thời gian dài và ngốn rất nhiều ngân sách của Mỹ. “Chúng ta sẽ hoàn thiện nó, đó sẽ là một thứ rất đẹp đẽ", ông Trump nhấn mạnh.

Tổng thống đắc cử Mỹ đề cập đến vấn đề tiếp theo, nói rằng ông đã gặp tỷ phú Jack Ma và Bernard Arnault, rằng nếu cuộc bầu cử này không diễn ra như vừa rồi, các tổng giám đốc nước ngoài này sẽ không trò chuyện với lãnh đạo Mỹ. “Tôi sẽ là người tạo ra nhiều công ăn việc làm nhất mà Chúa từng tạo ra. Chúng ta sẽ cần một số thứ khác, trong đó có một chút may mắn”, vị tỷ phú New York nói.

Ông chuyển sang đề tài tiếp theo, khẳng định các đội quân nhạc sẽ chơi trong lễ nhậm chức của mình. Ngay lập tức, ông chuyển sang đề tài bổ nhiệm nhân sự. “Nhân tiện nói về các cựu binh, tôi sẽ bổ nhiệm David Shulkin làm người đứng đầu cơ quan quản lý cựu binh”. Shulkin là Thứ trưởng phụ trách Y tế của Bộ Các vấn đề Cựu binh Mỹ.

Tuy nhiên, vấn đề được giới truyền thông quan tâm, đặt câu hỏi lại xoay quanh những cáo buộc hacker Nga tấn công cuộc bầu cử Mỹ. Phóng viên đặt câu hỏi rằng ông Trump có chấp nhận đánh giá của tình báo rằng Putin đã chỉ đạo vụ tấn công mạng vào Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ hay không. Ông Trump trả lời, thông tin các cuộc họp phải giữ kín rồi lại nhắc đến những tài liệu được công bố bởi BuzzFeed: “Tôi nghĩ rằng đó là một sự sỉ nhục, đó là tin tức giả mạo. Đó toàn là bịa đặt, chuyện đó không xảy ra. Còn nói về vấn đề tấn công mạng, tôi nghĩ Nga đã làm, nhưng tôi nghĩ rằng chúng ta cũng bị tấn công bởi các nước khác, những người khác”, ông Trump nhận định.

Theo ông Trump, hệ thống máy tính của Ủy ban Dân chủ quốc gia quá dễ dàng trở thành mục tiêu của tin tặc, trong khi của Ủy ban Cộng hòa quốc gia thì không vì nhờ có ông Reince Priebus - người được chỉ định làm Chánh văn phòng Nhà Trắng trong chính quyền của ông.

Khi được hỏi rằng liệu ông có chấp nhận việc ông Putin tìm cách giúp ông trở thành Tổng thống hay không, ông Trump trả lời: “Nếu Putin quý mến Donald Trump, tôi sẽ coi đó là một tài sản lớn chứ không phải là một món nợ bởi chúng ta đang có một mối quan hệ rất tệ với Nga. Có ai tin rằng bà Hillary Clinton sẽ cứng rắn hơn với ông Putin so với tôi không?”.