DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Ông Trump tuyên bố có thể ký thỏa thuận tạm thời với Trung Quốc

Nguyễn Phương (Theo CNBC)
13-09-2019 17:32
Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa phát tín hiệu rằng ông sẽ xem xét một thỏa thuận thương mại tạm thời với Trung Quốc, mặc dù ông không thích điều đó.
Tin liên quan
Ông Trump tuyên bố có thể ký thỏa thuận tạm thời với Trung Quốc.
Tổng thống Trump nói với các phóng viên tại Baltimore hôm 12/9 rằng ông muốn ký một thỏa thuận đầy đủ và lâu dài với nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ cho biết ông để ngỏ khả năng cho một thỏa thuận tạm thời.
"Nhiều người nói về một thỏa thuận tạm thời, có nghĩa là chúng tôi sẽ làm từng phần, việc dễ làm trước", ông Trump nói. "Nhưng chẳng có việc gì dễ hay khó cả. Chỉ là có thỏa thuận hoặc không có thỏa thuận mà thôi. Nhưng đó là vấn đề mà chúng tôi sẽ xem xét".
Tuyên bố này của ông Trump đã củng cố thêm những thông tin lan truyền trước đó nói rằng Nhà Trắng đã lên kế hoạch thảo luận việc ký kết một thỏa thuận tạm thời trong vòng đàm phán sắp tới với Trung Quốc.
Tuy nhiên, sau đó, một quan chức Nhà Trắng cho biết Mỹ hoàn toàn không có ý định xem xét một thỏa thuận như vậy.
Người phát ngôn của Nhà Trắng Judd Deere giải thích rằng lời bình luận của Tổng thống Trump thể hiện ông muốn có một thỏa thuận hoàn chỉnh với Trung Quốc.
Theo kế hoạch đã được hai bên công bố, các quan chức cấp thứ trưởng của Trung Quốc sẽ tới Washington vào tuần tới để dự vòng thảo luận tiền trạm cho vòng đàm phán cấp cao dự kiến vào đầu tháng 10.
Giới quan sát kỳ vọng vòng đàm phán thương mại thứ 13 giữa Mỹ và Quốc sẽ tìm được giải pháp cho cuộc chiến thương mại kéo dài hơn 18 tháng đang gây áp lực cho cả hai nền kinh tế lớn nhất thế giới và làm suy yếu tăng trưởng kinh tế toàn cầu.