DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Ông Trump tuyên bố OPEC đủ khả năng bù đắp lượng dầu thiếu hụt của Iran

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
23-04-2019 09:49
Kinhtedothi - Tổng thống Donald Trump hôm 22/4 nói rằng các nước thuộc Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) sẽ tăng sản lượng sau khi Mỹ hủy miễn trừ trừng phạt với các nuớc mua dầu của Iran.
Tin liên quan
Tổng thống Donald Trump cho biết Ả Rập Saudi và các nước thành viên  OPEC khác có thể đẩy mạnh việc cung cấp dầu thô cho thị trường toàn cầu nhằm bù đắp nguồn cung thiếu hụt sau khi chính quyền Mỹ quyết định chấm dứt quy chế miễn trừ trừng phạt, cho phép một số quốc gia mua dầu Iran mà không phải đối mặt với lệnh trừng phạt của Mỹ.
 Ông Trump tuyên bố OPEC đủ khả năng bù đắp lượng dầu thiếu hụt của Iran.
“Ả Rập Saudi và các nước khác trong OPEC sẽ tạo ra sự khác biệt về dòng chảy dầu sau khi chúng tôi áp đặt toàn bộ các lệnh trừng phạt đối với ngành dầu mỏ Iran”, ông Trump viết trên trang Twitter hôm 22/4.
Trước đó, cùng ngày, Tổng thống Trump đã quyết định chấm dứt toàn bộ quy chế miễn trừ trừng phạt đối với tất cả 8 nước và vùng lãnh thổ được phép mua dầu thô của Iran mà không đối mặt với các biện pháp trừng phạt của Mỹ.
Trong một tuyên bố, Nhà Trắng cho biết Mỹ, Ả Rập Saudi và Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) cùng các đồng minh cam kết đảm bảo rằng các thị trường dầu mỏ thế giới vẫn được cung cấp đầy đủ.
Hồi tháng 11/2018, Mỹ tái áp đặt trừng phạt đối với xuất khẩu dầu thô của Iran sau khi Tổng thống Donald Trump đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa Iran và 6 cường quốc thế giới. Tuy nhiên, Washington đã cấp quy chế miễn trừ cho 8 nước và vùng lãnh thổ được phép tiếp tục mua dầu thô của Iran trong 6 tháng tiếp theo với số lượng hạn chế. Danh sách này bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Đài Loan (Trung Quốc), Thổ Nhĩ Kỳ, Italia  và Hy Lạp.
Việc bỏ miễn trừ trừng phạt sẽ làm giảm nguồn cung dầu trên thị trường vốn đã bị thắt chặt do các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran và nước thành viên khác của OPEC là Venezuela
Thêm vào đó, OPEC cùng với các nước sản xuất khác trên toàn cầu đã thực hiện việc cắt giảm sản lượng từ đầu năm nay nhằm thắt chặt thị trường và đẩy giá dầu lên. Nhờ đó, giá dầu Brent tăng hơn 1/3 trong năm nay, trong khi giá dầu WTI tăng 40%. 

Trước khi bị áp đặt các lệnh trừng phạt trở lại, Iran - nước sản xuất lớn thứ 4 trong OPEC, với sản lượng gần 3 triệu thùng/ngày, nhưng xuất khẩu dầu trong tháng 4 của nước này đã giảm mạnh xuống dưới 1 triệu thùng/ngày, theo phân tích của Refinitiv. 
Theo một nguồn tin từ Ả Rập Saudi nói với Reuters hôm 22/4, Riyadh sẵn sàng bù đắp cho nguồn dầu mỏ bị thiếu hụt, song nước này sẽ đánh giá tác động trên thị trường trước khi tăng sản lượng.