DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

OPEC khẳng định nguồn cung dầu ổn định, chưa vội nâng sản lượng

Nguyễn Thu (Theo Reuters)
12-10-2018 18:11
Kinhtedothi - Tổng thư ký OPEC Mohammad Barkindo cho biết, thị trường dầu vẫn được cung cấp tốt, đồng thời tuyên bố các nhà sản xuất dầu chưa thay đổi thỏa thuận về sản lượng.
Tin liên quan
Phát biểu tại Hội nghị Tiền tệ và Dầu mỏ tổ chức tại London (Anh) hôm 11/10, Tổng Thư ký Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) Mohammad Barkindo khẳng định, hiện có rất nhiều yếu tố phi cơ bản ảnh hưởng đến thị trường dầu mỏ nằm ngoài tầm kiểm soát của các nhà sản xuất dầu.
Tổng Thư ký OPEC Mohammad Barkindo. 
Trong tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích OPEC làm giá dầu tăng quá cao, đồng thời yêu cầu OPEC bơm thêm dầu để hạ nhiệt giá "vàng đen".
Tuy nhiên, ông Barkindo tuyên bố rằng những lời chỉ trích của ông Trump về OPEC là "không công bằng". "Thị trường hiện đang bị tác động chủ yếu từ các quyết định được đưa ra tại những nước không thuộc thành viên OPEC cũng như phi thành viên OPEC", ông Barkindo cho hay.
Giá "vàng đen" đã leo dốc mạnh trong năm nay do lo ngại nguồn cung có thể bị gián đoạn sau khi Mỹ chính thức áp đặt biện pháp trừng phạt với hoạt động sản xuất dầu mỏ của Iran - nhà sản xuất dầu lớn thứ 3 của OPEC. Giá dầu Brent đã tăng lên tới 86,74 USD trong tuần trước, mức cao nhất kể từ năm 2014.
Nhận định về nguồn cung dầu toàn cầu trong những tháng tới, Tổng thư ký OPEC cho biết:  "Thị trường dầu đã có những phản ứng với lo ngại về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung trong thời gian qua. Tuy nhiên, nguồn cung dầu trên thị trường toàn cầu vẫn được duy trì ổn định.
Tổng thư ký OPEC cũng nhận định thị trường dầu mỏ trong năm 2019 sẽ cân bằng.
Trong dự báo nguồn cung và nhu cầu dầu trong năm 2019 công bố ngày 11/10, OPEC đã cắt giảm nhu cầu do tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang đối mặt những thách thức, bao gồm xung đột thương mại và những biến động tại khu vực thị trường mới nổi.
Theo ông Barkindo, các nhà sản xuất dầu lo lắng về sản lượng trong bối cảnh đầu tư vào ngành năng lượng giảm và giá dầu tăng do lo ngại về sự sụt giảm nguồn cung của Iran trước thời điểm Mỹ tái áp đặt các biện pháp trừng phạt vào ngành dầu mỏ Iran dự kiến từ 4/11 tới.
Báo cáo của OPEC cho biết sản lượng của tổ chức này đã tăng 132.000 thùng/ngày trong tháng 9 lên mức 32,76 triệu thùng/ngày, cao nhất trong năm nay, mặc dù các nhà sản xuất vẫn chưa tăng cung đủ để đạt 100% thỏa thuận cắt giảm sản lượng.
Trong cuộc họp chính sách hồi tháng 6, OPEC và các nhà sản xuất đồng minh - không bao gồm Mỹ - đã nhất trí giữ nguyên thỏa thuận cắt giảm sản lượng 1,8 triệu thùng dầu/ngày được thực hiện từ tháng 1/2017.
Tổng thư ký OPEC khẳng định: "Chúng tôi vẫn trung thành với những gì chúng tôi đã thống nhất về việc thực hiện thỏa thuận cắt giảm sản lượng tại cuộc họp vào tháng 6/2018".