DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

OPEC sẽ không thảo luận về giá dầu trong cuộc họp sắp tới

Nguyễn Thu (Theo CNBC, Reuters)
14-05-2018 20:22
Kinhtedothi - Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) cho biết trong cuộc họp sắp tới, Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) sẽ tập trung chủ yếu vào việc đánh giá mức dự trữ dầu phù hợp của khối này.
Tin liên quan
Phát biểu tại Abu Dhabi ngày 13/5, Bộ trưởng Năng lượng UAE Suhail bin Mohammed al-Mazroui - người đang giữ chức Chủ tịch của OPEC trong năm nay cho biết, hiện khối này đang lo lắng về mức độ đầu tư vào ngành dầu mỏ trong năm 2019 và 2020.
Bộ trưởng Năng lượng UAE, ông Suhail bin Mohammed al-Mazroui.
Vì vậy, theo Bộ trưởng al-Mazroui,  OPEC sẽ tập trung hơn vào việc nhận diện mức dự trữ dầu phù hợp trong cuộc họp sắp tới hơn là ảnh hưởng của việc Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt mới với Iran lên nguồn cung dầu.
Giá dầu thô Brent đã vượt ngưỡng 77 USD/thùng trong tuần trước sau khi Mỹ thông báo quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran. Tổng thống Donald Trump ngày 8/5 tuyên bố rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, đồng thời khẳng định sẽ bắt đầu triển khai "mức cao nhất" của các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Iran - nhà sản xuất dầu lớn thứ 3 của OPEC.
Theo các chuyên gia, việc Mỹ tái áp đặt lệnh trừng phạt đối với Iran là một thách thức đối với khối này khi nguồn cung dầu trên thị trường toàn cầu đang được thắt chặt hơn.
Mặc dù vẫn chưa rõ các biện pháp trừng phạt Iran của chính quyền Tổng thống Trump sẽ ảnh hưởng đến việc xuất khẩu dầu của Tehran như thế nào, song phần lớn các nhà phân tích dự đoán lượng cung dầu sẽ giảm.
“Việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và áp đặt trở lại lệnh trừng phạt Tehran có thể khiến nguồn cung dầu toàn cầu giảm 1 triệu thùng/ngày, điều này sẽ ảnh hưởng đến thị trường năng lượng”, Giám đốc điều hành BP Bob Dudley cho biết trong một cuộc phỏng vấn riêng của kênh Bloomberg TV tại Abu Dhabi.
Giá dầu thô Brent đã vượt ngưỡng 77 USD/thùng trong  tuần trước.
Trong khi đó, Barclays Plc cho rằng quyết định của ông Trump sẽ tác động không nhiều đến thị trường dầu mỏ thế giới, còn các nhà tư vấn của FGE cho rằng sản lượng dầu của Iran có thể giảm khoảng hơn 50% trong tổng số mức 2,7 triệu thùng/ngày hiện nay của quốc gia Trung Đông này.
OPEC dự kiến sẽ nhóm họp vào tháng 6 tới để cùng nhau thiết lập chính sách về dầu mỏ với các nước sản xuất dầu không thuộc khối này đang tham gia thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu với OPEC.
Khối này đặt mục tiêu đưa lượng dự trữ dầu tại các nước công nghiệp hóa xuống mức trung bình trong 5 năm của họ do đó cần phải định ra mục tiêu dự trữ dầu trong tháng 6/2018 để đo lường mức độ thành công của thỏa thuận giảm sản lượng dầu.
Nhận định về lo ngại những ảnh hưởng đến nguồn cung dầu từ lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran, Bộ trưởng Năng lượng UAE  khẳng định không có lý do gì để lo ngại về nguồn cung và đây không phải là lần đầu tiên một thành viên của OPEC rơi vào tình huống này. “Đây không phải là điều hiện tại chúng tôi quan tâm”, ông al-Mazroui nói thêm.
Theo Bộ trưởng al-Mazroui, vấn đề trọng tâm của OPEC trong cuộc họp sắp tới là mức dự trữ dầu phù hợp và làm thế nào phối hợp trong nhóm này lâu hơn nữa.