DÒNG SỰ KIỆN. * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Paris - phạt nặng hành vi vứt rác bừa bãi

10-10-2015 09:00
Kinhtedothi - Paris là thủ đô của nước Pháp. Không biết từ khi nào nó được gắn cho biệt danh "TP của tình yêu". Ở nơi đây có rất nhiều di tích lịch sử, kiến trúc và văn hóa.
Nhưng Paris cũng lại là một trong những TP mà phố xá bẩn nhất ở châu Âu. Tình trạng này không mới mẻ gì đối với chính quyền đô thị, và trong hoạt động quản lý, phát triển đô thị từ nhiều năm nay, chính quyền đô thị này đã có không ít biện pháp để tăng cường vệ sinh đô thị.
Mô hình tàn thuốc kêu gọi người dân không vứt tàn thuốc bừa bãi bên trong nhà ga Gare de Lyon ở Paris. Ảnh: AP
Mô hình tàn thuốc kêu gọi người dân không vứt tàn thuốc bừa bãi bên trong nhà ga Gare de Lyon ở Paris. Ảnh: AP
TP bẩn do thiên nhiên thì ít mà do con người mới nhiều. Con người không tự giác và có ý thức giữ vệ sinh chung cho đô thị thì chính quyền phải có những biện pháp hành chính để tuyên truyền, giáo dục, nhắc nhở, răn đe, cảnh báo và cả phạt. Năm 2006, nhân chuyện cấm hút thuốc lá ở nơi công cộng, chính quyền TP Paris đã có quy định phạt bất cứ ai vứt rác không đúng nơi quy định 35 Euro cho mỗi lần vi phạm. Bắt đầu từ ngày 1/10 vừa qua, mức phạt hành chính này không chỉ tăng lên từ gấp đôi đến gấp vài lần, mà còn được tính ra cụ thể cho từng loại rác bị vứt vào không đúng nơi quy định. Mức phạt trở nên nặng đối với hành vi được coi là đơn giản.
Chẳng hạn như những ai vứt đầu thừa thuốc lá không đúng nơi quy định sẽ bị phạt gần 70 Euro. Một mẩu đầu thừa thuốc lá nhỏ nhoi vậy nhưng gộp tất cả lại ở TP này cũng lên mức trung bình hàng năm là 350 tấn. Chúng không chỉ khiến chính quyền TP Paris phải bỏ tiền để vận chuyển, dọn dẹp và xử lý mà còn chứa chất độc hại tới môi trường sinh thái.
Để thực hiện biện pháp mới này, chính quyền TP đặt thêm hơn 30.000 thùng rác mới ở khắp nơi trong TP, mở cuộc vận động tuyên truyền sâu rộng trên các phương tiện truyền thông, trong suốt tháng 9 vừa qua không tiến hành phạt mà chỉ nhắc nhở, tăng cường lực lượng cảnh sát tuần tra và lắp đặt thêm nhiều camera quan sát, theo dõi ở những nơi công cộng, phố xá đông người. Cho nên du khách đến TP này nên có ý thức hoặc hãy thận trọng.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG:

Fatal error: Call to a member function get() on a non-object in /www/ktdt-apps/kinhtedothi.vn/cache/templates/templates_c/4825fc51a19c4e0a55d9af1e063eae06f65c7151.file.footer.tpl.php on line 180