DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

PC Quảng Ngãi đẩy mạnh dùng điện an toàn dịp Tết Nguyên đán

Hà Phương
04-02-2021 23:01
Kinhtedothi - Cứ vào dịp cận Tết, khi nhu cầu sử dụng điện của nhân dân tăng cao thì công tác đảm bảo an toàn sử dụng điện lại được đặt ra cấp thiết. Việc tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm là công việc thường xuyên trong năm của Công ty Điện lực Quảng Ngãi. Vào những dịp này, Công ty lại đẩy mạnh phổ biến kiến thức về điện và cách dùng điện cho người dân.
Tin liên quan
  • PC Quảng Ngãi: Mang xuân đến xã vùng cao PC Quảng Ngãi: Mang xuân đến xã vùng cao
Đẩy mạnh tuyên truyền cách sử dụng điện
An toàn và tiết kiệm là thông điệp thường xuyên, lặp đi lặp lại trong mọi hoạt động của Công ty Điện lực Quảng Ngãi gửi đến khách hàng sử dụng điện. Không chờ đến dịp cao điểm trong sử dụng điện như nắng nóng hay cuối năm, việc tuyên truyền được các điện lực địa phương lồng ghép vào các chương trình, thậm chí là từ các công nhân. Pano, tờ rơi được phát tận nhà khi có thể.
Chính việc sử dụng phương pháp “mưa dầm thấm lâu” ấy, thời gian qua, tai nạn điện trong nhân dân ở tỉnh Quảng Ngãi giảm đáng kể. Người dân dần ý thức hơn trong việc dùng điện an toàn và tiết kiệm.
 Kiểm tra điện cho một hộ dân tại xã Tịnh Hòa (TP Quảng Ngãi).
Ông Nguyễn Văn Thêm (phường Trần Phú, TP Quảng Ngãi) cho biết, trước đây hệ thống điện nhà ông rất chắp vá. Ông không chú trọng vào việc chọn dây dẫn cũng như tính toán công suất. Khi gia đình mua sắm thêm các thiết bị điện sinh hoạt thì hệ thống bắt đầu gặp sự cố liên tục.
"Khi nhờ tới công nhân điện lực tư vấn mới hiểu được rằng dùng dây dẫn điện phải có xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng, tiết diện dây phù hợp với công suất sử dụng để tránh bị quá tải gây sự cố đứt hoặc làm chập cháy, dẫn đến tai nạn, cháy nhà. Những nguyên tắc cơ bản để sử dụng điện an toàn trong gia đình cần phải nằm lòng”, ông Thêm chia sẻ.
Và đó cũng là tiêu chí tuyên truyền của Công ty Điện lực Quảng Ngãi trong suốt những năm qua. Phụ nữ và trẻ em cũng là đối tượng quan trọng để tuyên truyền sử dụng điện an toàn trong gia đình. Bằng những phương pháp như tuyên truyền trực tiếp thông qua các buổi họp thôn xóm, tuyên truyền tiết kiệm điện trong trường học hay phương pháp gián tiếp như tờ rơi, bản tin... Số vụ tai nạn điện do thiếu kiến thức về điện ở Quảng Ngãi đã giảm dần.
Sử dụng điện an toàn vùng lưới hạ áp nông thôn
Quảng Ngãi đã bàn giao lưới hạ áp nông thôn ở 65/66 xã. Tình trạng lưới khi tiếp nhận xuống cấp trầm trọng. Đặc biệt, người dân vùng nông thôn còn thiếu nhiều kỹ năng về sử dụng điện an toàn, hiệu quả.
Công ty Điện lực Quảng Ngãi khẩn trương sửa chữa, cải tạo lại đường dây, trạm biến áp với những tính toán về vốn và nhân lực phù hợp. Tiếp nhận đến đâu, cải tạo đến đó. Tiêu chí lưới an toàn đặt lên hàng đầu, tiếp sau đó mới là tiêu chí hiệu quả bởi tính lâu dài.
Những ngày này, công nhân điện lực tập trung việc kiểm tra toàn diện các đường dây, trạm biến áp để kịp thời phát hiện và ngăn chặn các nguy cơ gây sự cố lưới điện. Tiến hành bổ sung rà soát, củng cố các thiết bị lưới điện, bổ sung các biển cảnh báo an toàn điện, đề phòng cháy nổ tại các vị trí cột điện, trạm biến áp. Tập trung đẩy mạnh tuyên truyền các kiến thức sử dụng điện an toàn, hiệu quả và an toàn phòng chống cháy nổ trong nhân dân, an toàn công trình lưới điện cao áp.
Đặc biệt, ở vùng nông thôn, công nhân ngành điện phối hợp với địa phương phổ biến kiến thức sử dụng điện an toàn cho người dân. Bởi đây là thời điểm mà người dân thường tổ chức tất niên, cưới hỏi, mua sắm thêm thiết bị điện trong gia đình để dùng dịp Tết nên nguy cơ cháy nổ cao. Kiến thức sử dụng điện tập trung ở vùng nông thôn là chỉ được sửa chữa điện trong nhà sau khi đã cắt nguồn điện.
Kiểm tra lại toàn bộ hệ thống dây dẫn điện, cầu dao, cầu chì trong nhà để chống quá tải, phát hiện điểm nguy cơ. Khi lắp đặt dụng cụ, máy móc sử dụng điện phải thực hiện đúng hướng dẫn của nhà chế tạo, nối đất an toàn cho vỏ thiết bị máy bơm nước, bình nước nóng lạnh dùng điện, tủ lạnh, lò vi sóng, bếp điện.
Trong thời điểm này, Công ty Điện lực Quảng Ngãi khuyến nghị người dân trong tỉnh không bắn các loại pháo giấy có tráng kim loại gần đường dây thiết bị lưới điện và trạm điện, không thả đèn trời, thả diều, đồ chơi - thiết bị bay tại các khu vực có đường dây thiết bị lưới điện và trạm điện, không lạm dụng cột điện, trạm điện làm hàng quán và các hình thức kinh doanh khác để tránh sự nguy hiểm nếu có sự cố, đề phòng và cẩn thận tàn lửa khi dùng máy hàn điện, hàn hơi. Vì một một mùa Xuân an toàn cần sử dụng điện an toàn.