DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

PC Quảng Ngãi: Đẩy mạnh tuyên truyền tiết kiệm điện

PV
05-05-2020 15:32
Kinhtedothi - Trong năm 2020, phụ tải hệ thống điện toàn tỉnh Quảng Ngãi dự kiến lên mức 350MW, cao hơn 50MW so với năm 2019.
Tin liên quan
  • PC Quảng Ngãi: Chủ động cấp điện mùa khô PC Quảng Ngãi: Chủ động cấp điện mùa khô
Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương nhận định, tình hình thời tiết, khí hậu và thuỷ văn năm 2020 diễn biến hết sức bất thường, nắng nóng và khô hạn nghiêm trọng tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên, dẫn đến một số hồ thuỷ điện không tích được đến mức nước dâng bình thường, cộng với việc xả nước phục vụ sản xuất nông nghiệp khu vực miền Bắc sẽ có ảnh hưởng lớn đến tình hình phát điện của cả hệ thống điện quốc gia.
 Khu công nghiệp VSIP.
Theo tính toán của Công ty Điện lực Quảng Ngãi (PC Quảng Ngãi), năm 2019, công suất phụ tải cao nhất ở Quảng Ngãi là 298,1MW, sản lượng tiêu thụ điện của toàn tỉnh là 1,55 tỷ kWh. Năm 2020, phụ tải hệ thống điện dự kiến lên mức 350MW, cao hơn 50MW so với năm 2019.
Mức tăng trưởng phụ tải có những bước phát triển về công nghiệp. Phụ tải ở các khu công nghiệp, khu kinh tế như: Dung Quất, VSIP, Quảng Phú tăng trưởng ổn định từ 10% - 15%. Còn với phụ tải sinh hoạt vẫn ở mức tăng 10 - 12%. Do đó, tình hình cung ứng điện mùa khô năm 2020 và các năm tiếp theo sẽ gặp nhiều khó khăn.
 Kiểm tra, tư vấn sử dụng điện an toàn cho người dân tại xã Ba Tô, huyện Ba Tơ.
Trước tình hình này, PC Quảng Ngãi thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ như: Huy động những nguồn điện mới, củng cố lại nguồn lưới, bảo trì, bảo dưỡng theo kế hoạch và định kỷ, chủ động trong việc đảm bảo cấp điện vào mùa khô, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Bên cạnh đó, với chủ trương của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, trong thời gian tới sẽ có nhiều biện pháp như huy động tối đa các nguồn điện hiện có trong hệ thống điện, mua điện của nước ngoài kể cả mua điện từ các nguồn điện có giá thành cao nhằm  cung cấp đủ điện phục vụ khách hàng.
Đồng thời, PC Quảng Ngãi cũng tập trung triển khai các giải pháp tiết kiệm điện ngay trong cơ quan, đơn vị. Cùng với đó, đẩy mạnh truyền thông tuyên truyền thực hiện tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng lan tỏa đến cộng đồng trên địa bàn toàn tỉnh; quảng bá rộng rãi số điện thoại Tổng đài CSKH 19001909 của Trung tâm chăm sóc khách hàng Tổng công ty Điện lực miền Trung để khách hàng sử dụng điện dễ dàng liên hệ.
PC Quảng Ngãi còn phối hợp với Sở Công Thương, chính quyền các cấp đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền đến người dân, đến từng hộ gia đình cách sử dụng điện hợp lý, tiết kiệm và hiệu quả với phương châm: “Mỗi gia đình chỉ cần tắt bớt một bóng đèn vào giờ cao điểm (từ 8h - 22h) sẽ tiết kiệm được hàng ngàn tỷ đồng chi phí ngân sách đầu tư cho việc bổ sung nguồn điện, lưới điện”.
 Điện mặt trời được đánh giá rất có tiềm năng ở Việt Nam.
Nhằm đẩy mạnh phong trào tiết kiệm điện, việc phát triển các nguồn năng lượng tái tạo, đặc biệt là năng lượng mặt trời được đánh giá là rất có tiềm năng tại Việt Nam, PC Quảng Ngãi tiếp tục đẩy mạnh phát triển điện mặt trời. Đây là nguồn năng lượng tái tạo giúp tiết kiệm chi phí tiền điện do không phải sử dụng nguồn điện lưới. Thông qua đó, góp phần tiết kiệm điện, tăng hiệu quả sản xuất, kinh doanh và bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.
Theo PC Quảng Ngãi, trong thời điểm khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19 như hiện nay, ngành điện rất cần sự chung tay, đồng lòng của mỗi người dân, của mỗi hộ gia đình trong việc nâng cao ý thức sử dụng điện hợp lý, tiết kiệm và hiệu quả. Đó chính là hành động thiết thực nhất đem lại lợi ích cho khách hàng và cho toàn xã hội.