DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 10, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * BÁO KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO VÙNG LŨ MIỀN TRUNG

PGS.TS Nguyễn Chí Mỳ: Thành tố “gương mẫu”, “đoàn kết” sẽ tạo nên sức mạnh

Hà Bình (thực hiện)
27-09-2020 07:27
Kinhtedothi - Đến nay, TP Hà Nội đã hoàn thành tổ chức Đại hội 50/50 Đảng bộ trực thuộc và chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng về Văn kiện, nhân sự để tổ chức Đại hội đai biểu Đảng bộ TP lần thứ XVII vào tháng 10/2020.
Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, PGS.TS Nguyễn Chí Mỳ (nguyên Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội) nhận định, với sự chỉ đạo sát sao, bài bản, Đại hội chắc chắn sẽ đưa ra được những định hướng, quyết sách đúng đắn, sáng tạo, hiệu quả tạo đột phá cho sự phát triển của Thủ đô trong nhiệm kỳ. 
PGS.TS Nguyễn Chí Mỳ - nguyên Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội.

Bài bản và công phu

Qua theo sát thông tin về công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVII, ông nhận định thế nào về công tác chuẩn bị Đại hội của Đảng bộ TP?

- Tôi thấy rằng Thành ủy Hà Nội đã chuẩn bị một cách công phu, bài bản, nghiêm túc, thể hệ rõ nhất qua Dự thảo Văn kiện và nhân sự cho Đại hội.
Trước hết, về Văn kiện, cách đây hai năm, Thành ủy đã chuẩn bị bằng việc lập một Chương trình nghiên cứu khoa học trọng điểm (Chương trình số 20), với 8 đề tài, để tổng kết việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ TP và định hướng các phương hướng, nhiệm vụ giải pháp cho Văn kiện Đại hội XVII trên các lĩnh vực. Theo cá nhân tôi, Dự thảo Văn kiện Đại hội XVII của Đảng bộ TP dựa trên kết quả nghiên cứu của Chương trình khoa học trọng điểm này nên các quan điểm, mục tiêu, giải pháp, phương hướng, đến các khâu đột phá đều có căn cứu lý luận, thực tiễn rất cao.

Với vấn đề nhân sự, tôi nhận thấy, Thành ủy đã quán triệt sâu sắc Chỉ thị 35- CT/TW của Bộ Chính trị về tổ chức Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng. Ở đây không dừng ở việc tổ chức Đại hội sau một nhiệm kỳ 5 năm, mà thực sự tạo ra một đợt sinh hoạt chính trị rộng lớn trong toàn dân, đồng thời, là cơ hội để siết chặt lại kỷ luật, kỷ cương, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và chất lượng của đội ngũ cán bộ, đảng viên.
Với quan điểm khá sâu rộng ấy, không chỉ có công tác chuẩn bị nhân sự cho Đại hội XVII Đảng bộ TP, mà ngay từ Đại hội cấp cơ sở, cấp trên cơ sở, Thành ủy đã chỉ đạo sát sao, bám sát quy trình 5 bước, chặt chẽ, để sàng lọc cán bộ, chuẩn bị một đội ngũ cán bộ tốt, đáp ứng với yêu cầu phát triển của TP. Với việc chuẩn bị bài bản, công phu, nghiêm túc như vậy, tôi luôn tin tưởng, Đại hội Đảng bộ TP đạt kết quả tốt.

Từng tham gia công tác lãnh đạo, quản lý, lại là người nghiên cứu lý luận, ông nhận xét như thế nào về tư tưởng xuyên suốt trong các văn kiện của Đại hội XVII Đảng bộ TP?

- Theo tôi, tư tưởng xuyên suốt được thể hiện ở các thành tố của chủ đề Đại hội. Trong đó, tôi đặc biệt chú ý đến thành tố “gương mẫu” và “đoàn kết”. Trước tiên là “gương mẫu xây dựng Ðảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; khơi dậy ý chí, phát huy truyền thống ngàn năm văn hiến, anh hùng, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân”. Sau đấy là “đẩy mạnh đổi mới, sáng tạo và hội nhập quốc tế; xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại".
Tôi nghĩ rằng, các thành tố này phù hợp tinh thần và quyết tâm xây dựng Thủ đô xứng đáng là trái tim của cả nước, trung tâm đầu não chính trị - hành chính quốc gia; trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế; đồng thời cũng thể hiện quyết tâm chính trị, tinh thần gương mẫu, tiền phong của Ðảng bộ TP Hà Nội trong nhiệm kỳ mới.

Tôi nghĩ rằng, xuyên suốt nhiệm kỳ Đại hội này, truyền thống của Thủ đô ngàn năm văn hiến, tinh thần đoàn kết, vai trò gương mẫu được kết tụ sẽ tạo thành một sức mạnh trí tuệ, sáng tạo rất lớn.
Như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nói trong cuộc Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy vừa qua về công tác chuẩn bị Đại hội, Đảng bộ Hà Nội phải nhận thức một cách sâu sắc hơn nữa, đầy đủ hơn nữa cái vị thế, vị trí, tầm quan trọng của Thủ đô với cả nước; phải tiền phong, gương mẫu trên mọi lĩnh vực và "yêu cầu đặt ra đối với Hà Nội không thể như với các địa phương khác, mà phải cao hơn các địa phương khác". Đó chính là những mục tiêu người dân mong muốn Hà Nội đạt được, để TP không chỉ phát triển nhanh và bền vững, theo hướng đô thị xanh, thành phố thông minh, hiện đại, có sức cạnh tranh cao trong nước và quốc tế, mà chất lượng sống của người dân sẽ ngày càng cao hơn.

Hướng tới sự phát triển đồng đều

Ông là người gắn bó với Hà Nội. Qua nắm bắt sự phát triển của TP trong những năm qua, cá nhân ông thấy còn điều gì Đại hội lần này cần lưu ý để đáp ứng được những mục tiêu TP đặt ra và người dân mong muốn?

- Nhiệm kỳ vừa qua, chúng ta dù khiêm tốn, nhưng cũng có quyền tự hào bởi Hà Nội đã làm tốt vai trò gương mẫu, đi đầu cho cả nước về nhiều lĩnh vực. Kinh tế tăng trưởng tốt, diện mạo đô thị ngày càng hiện đại, đời sống người dân được nâng lên…, đó là điều ai cũng cảm nhận được. Tuy nhiên, các kết quả đạt được của Hà Nội chưa thật đều. Ví dụ như trong các chỉ số gắn liền với đời sống người dân, DN và hiệu quả điều chính của chính quyền hiện nay, Hà Nội nhiều năm đứng ở tốp đầu về chỉ số cải cách hành chính, đồng thời đã có bước tiến vượt bậc về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI.
Từ thứ 33, chỉ sau 3 năm, nhờ sự quyết tâm cao, lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Thành ủy, sự quyết liệt của chính quyền, PCI của TP đã vượt lên tốp 10 của cả nước (năm 2019, Hà Nội đứng thứ 9/63 tỉnh, thành). Nhưng có những chỉ số Hà Nội lại thấp dù đã nỗ lực nhiều, đó là chỉ số PAPI. Với 8 chỉ số thành phần, PAPI không chỉ là đo mức độ cải cách hành chính mà còn nhiều yếu tố khác như công khai, minh bạch, trách nhiệm giải trình của hệ thống chính trị cơ sở, sự phát triển bền vững quanh ba trụ cột kinh tế - xã hội - môi trường…
Dù đã nỗ lực, nhưng Hà Nội vẫn chưa đạt được kết quả như mong muốn. Thành ủy cần có quyết tâm mới, sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao hơn, đặc biệt ở cấp xã, phường, để sau vài năm Hà Nội có bước tiến vượt bậc như đã từng có sự phát triển vững chắc, ngoạn mục về chỉ số PCI.

Thiết nghĩ, trong bối cảnh TP sẽ thực hiện thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị, việc nhanh chóng khắc phục những bất cập, nâng cao chỉ số PAPI cũng sẽ nâng cao hiệu quả quản lý điều hành, quản lý nhà nước, cung ứng dịch vụ công, phục vụ người dân tốt hơn, dù đây chỉ là một khía cạnh rất nhỏ trong các mục tiêu TP hướng tới.

Để thực hiện thành công những mục tiêu đặt ra, công tác cán bộ rất quan trọng. Trong nhiệm kỳ này, Đảng bộ TP Hà Nội đã chú trọng đổi mới trong công tác cán bộ. Cá nhân ông đánh giá ra sao về việc chuẩn bị cho công tác nhân sự của Hà Nội trong nhiệm kỳ tới?

- Trước hết phải khẳng định, với những đổi mới trong công tác cán bộ Hà Nội đã và đang làm, đó chính là một tiền đề rất tốt để Hà Nội chuẩn bị công tác nhân sự cho Đại hội Đảng các cấp, đặc biệt là Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XVII. Đầu tiên phải nói đến việc đến đánh giá cán bộ, đây vốn là một vấn đề được nhận định là “khâu yếu” của cả nước. Hà Nội đã rất chú ý đến vấn đề này, ngoài tuân thủ các quy định của T.Ư, đã có những bước sáng tạo mới, để có sự đánh giá nhiều chiều, liên tục và sát thực tế.
Sau nữa, trong nhiệm kỳ này, tôi thấy việc đào tạo tiếp tục được chú trọng với nhiều hình thức, nhiều đối tượng, tạo nên nguồn cán bộ tốt cho các cấp ủy Đảng, chính quyền,… Cùng với nữa là công tác kiểm tra, giám sát, đẩy mạnh việc xây dựng chi bộ mạnh từ cơ sở cũng được chú ý. Như tôi đã nói, với những bước chuẩn bị tốt, việc tuân thủ chặt chẽ quy trình 5 bước trong công tác nhân sự sẽ cho ra kết quả tốt là một Ban chấp hành Đảng bộ mạnh.

Xin cảm ơn ông!

Tôi nghĩ rằng, xuyên suốt nhiệm kỳ Đại hội này, truyền thống của Thủ đô ngàn năm văn hiến, tinh thần đoàn kết, vai trò gương mẫu được kết tụ sẽ tạo thành một sức mạnh trí tuệ, sáng tạo rất lớn.