DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Phải biết lắng nghe dân

13-01-2014 08:20
Kinhtedothi - Không ít văn bản từ T.Ư đến cơ sở đều nhắc đến việc này và cũng không chỉ một lần mà nhiều lần. Thế nhưng, để biết nghe dân cũng không phải dễ. Bởi mấy lẽ.
Cán bộ muốn nghe được dân nói thì phải gần dân, sát dân. Thứ nữa, phải hiểu dân, chia sẻ với dân, đồng cam cộng khổ với dân… Việc này thời gian qua, mới chỉ có ít cán bộ làm được, nhất là cán bộ lãnh đạo, mặc dù không ít người cũng từng xuống cơ sở, nhưng chẳng biết nghe dân.

Nói vậy là vì, ngay trong thông điệp đầu năm mới 2014 của Thủ tướng Chính phủ đã nhận định: "Trong những năm gần đây, năng lực cạnh tranh của nước ta chậm được cải thiện. Tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế cũng đã chậm lại. Xã hội có không ít vấn đề bức xúc".

Thực ra, những vấn đề bức xúc trong xã hội có nhiều nguyên nhân, nhưng căn bản vẫn xuất phát từ việc nhiều cán bộ, công chức không biết lắng nghe dân, dù họ là công bộc của dân. Chính vì lẽ đó mà tình trạng đơn thư khiếu nại tố cáo vẫn diễn biến phức tạp. Đâu đó đã xuất hiện những hành vi "tự xử" của dân vì thiếu lòng tin đối với cơ quan công quyền.

Đây có thể coi là nguy cơ cản bước tiến của đất nước, làm tổn hại đến niềm tin của Nhân dân với Đảng, Nhà nước cần phải sớm khắc phục, sửa chữa, bởi sinh thời Bác dạy: "Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong". 

Năm 2013, Quốc hội đã thông qua Hiến pháp sửa đổi nhằm từng bước hoàn thiện thể chế chính trị và kinh tế - xã hội, mở đường cho những đổi mới toàn diện của đất nước trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Cùng với đó, T.Ư cũng ban hành Nghị quyết về đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận và quy định nâng cao vị trí, trách nhiệm của MTTQ Việt Nam đối với sự phát triển của đất nước.

Với tinh thần đó, năm 2014, MTTQ Việt Nam tập trung lắng nghe ý kiến của Nhân dân, làm tốt hơn trách nhiệm phản ánh tâm tư, nguyện vọng, ý kiến của Nhân dân đối với Đảng, chính quyền các cấp. Hình thành các báo cáo định kỳ của MTTQ cấp tỉnh và T.Ư về tình hình tư tưởng và ý kiến của Nhân dân để báo cáo với Đảng và chính quyền các cấp. Đây là sự đổi mới trong hoạt động của MTTQ nhằm phát huy mạnh mẽ quyền làm chủ của Nhân dân; khả năng sáng tạo của mỗi người, góp phần xóa bỏ mặc cảm, tăng cường gắn kết xã hội và khối Đại đoàn kết toàn dân tộc. 

Lịch sử hàng ngàn năm của dân tộc Việt Nam đã chứng minh, cội nguồn làm nên những thắng lợi vẻ vang chính là sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, sức mạnh của lòng yêu nước, của tinh thần dân tộc.

Để khơi dậy tinh thần đoàn kết, giữ vững niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, phải chăng, một trong những nhiệm vụ quan trọng của mỗi cán bộ, đảng viên là phải biết lắng nghe để hiểu dân. Đúng như nhận định của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khi trả lời báo chí nhân dịp Xuân mới Giáp Ngọ 2014: Nhân dân mong muốn: Đã là cán bộ, đảng viên thì phải luôn gương mẫu, tự rèn giũa mình, gần gũi gắn bó với dân, hết lòng hết sức phục vụ Nhân dân, lắng nghe, học hỏi Nhân dân, từ những việc cụ thể, nhỏ nhất. 
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG: