DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Phản đối tàu Trung Quốc đâm húc tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi

05-01-2016 09:48
Kinhtedothi - Hội Nghề cá Việt Nam vừa có công văn gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Ngoại giao, Bộ NN&PTNT, Ban Đối ngoại T.Ư về việc phản đối phía Trung Quốc đâm húc tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi.
Theo báo cáo ngày 4/1 của Hội Nghề cá Quảng Ngãi, vào khoảng 12 giờ ngày 1/1/2016, tàu QNg 98459 TS (chủ tàu là ông Huỳnh Hợp trú tại xã Phổ Quang, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi) giao cho con trai là Huỳnh Thạch làm thuyền trưởng trên đường hành nghề từ Đà Nẵng ra đảo Cồn Cỏ - Quảng Trị (cách đảo Cồn Cỏ khoảng 70 hải lý) thì bất ngờ bị một tàu vỏ thép lao tới đâm mạnh vào thân tàu khiến 7/10 ngư dân trên tàu rời xuống biển và bị thương nhẹ. Mặc dù các ngư dân kêu cứu nhưng con tàu kia không quan tâm mà còn lùi lại một đoạn và lao vào đâm tiếp lần thứ hai làm tàu của ngư dân bị hư hỏng nặng. Nước tràn vào tàu và chìm dần xuống biển, chỉ còn nổi được khoảng nửa mét. Được sự ứng cứu kịp thời của tàu ông Huỳnh Bi và một số tàu bạn, sau 3 giờ đồng hồ, nước trong tàu bị đâm được tát ra, tàu mới bắt đầu nổi lên. Sáng 2/1, các tàu bạn đã lai dắt tàu QNg 98459 TS cùng 10 ngư dân vào bờ và đến chiều cùng ngày thì về đến vịnh Mân Quang (Đà Nẵng). Tổng thiệt hại của con tàu ước tính trên 2 tỷ đồng.

Thuyền trưởng tàu QNg 98459 TS Huỳnh Thạch khẳng định, chiếc tàu đã đâm vào tàu cá của anh là tàu Trung Quốc dài khoảng 30m. Anh Thạch cho biết, sau khi đâm tàu QNg 98459 TS xong, anh thấy hai người Trung Quốc ra đứng nhìn và chỉ trỏ. Ngoài ra, qua thiết bị định vị nhận dạng của tàu ông Huỳnh Bị đã xác định được mã nhận dạng, tàu sơn màu xanh đậm, cabin sơn màu trắng, treo cờ Trung Quốc, chữ Trung Quốc.

Trước sự việc này, Hội nghề cá Việt Nam cực lực phản đối việc làm vô nhân đạo của phía Trung Quốc đã đâm húc hỏng tàu cá của ngư dân Việt Nam. Hội Nghề cá Việt Nam cũng đề nghị cơ quan chức năng cần lên tiếng phản đối, ngăn chặn ngay những hành động vi phạm pháp luật và vô nhân đạo của Trung Quốc. Đồng thời yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt ngay và không tái phạm những hành động sai trái nêu trên đồng thời đền bù thiệt hại cho ngư dân Việt Nam. Hội Nghề cá Việt Nam cũng sẽ phối hợp với các tỉnh hội ven biển, cũng như các đơn vị chức năng chuyên môn để tuyên truyền cho ngư dân Việt Nam chấp hành đúng quy định luật pháp về biển của Việt Nam và quốc tế. Đồng thời đoàn kết, hỗ trợ giúp đỡ nhau trên biển để sản xuất an toàn, hiệu quả và góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc.
TAG: