DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Phản đối Trung Quốc triển khai trạm nghiên cứu tại đá Subi, đá Chữ Thập

Tú Anh
26-03-2020 17:14
Kinhtedothi - Bộ Ngoại giao ngày 26/3 đã lên tiếng phản đối thông tin Trung Quốc xây trạm nghiên cứu tại đá Subi và đá Chữ Thập ở quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam.
Tin liên quan

 Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trong cuộc họp báo trực tuyến ngày 26/3.
Cụ thể, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trong cuộc họp báo ngày hôm nay nêu rõ: Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.
Theo đó, mọi hoạt động tại hai quần đảo này phải được sự cho phép của Việt Nam. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, không có các hành động gia tăng căng thẳng, làm phức tạp tình hình và ảnh hưởng tới hòa bình, ổn định ở Biển Đông và khu vực cũng như nỗ lực của các nước trong tiến trình đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Tuần trước, Tân Hoa xã cho biết Trung Quốc đã xây dựng hai "trạm nghiên cứu" mới tại đá Chữ Thập và đá Subi, hai thực thể trên Biển Đông bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Dư luận quốc tế cho rằng đây là động thái cho thấy Trung Quốc đang tiếp tục thúc đẩy kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng nằm mục tiêu kiểm soát hoàn toàn Biển Đông, bất chấp luật pháp quốc tế. Tân Hoa xã cũng dẫn thông tin khẳng định cả hai trạm nghiên cứu trên đều được trang bị hệ thống giám sát dùng cho các dự án bảo tồn.

Ngày 26/3, cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến để đảm bảo an toàn trước bối cảnh dịch bệnh do virus corona chủng mới gây ra (Covid-19).