DÒNG SỰ KIỆN. * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Phần Lan vượt Na Uy trở thành quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Nguyễn Phương (Theo CNN)
15-03-2018 17:38
Kinhtedothi - Theo Báo cáo Hạnh phúc Thế giới vừa được Liên Hợp quốc công bố ngày 14/3, Phần Lan chính thức được xếp hạng quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.
Tin liên quan
Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới năm 2018.
Phần Lan đã trở thành nước hạnh phúc nhất thế giới năm 2018, bao gồm cả phần đánh giá của những người nhập cư đến nước này. Na Uy đứng đầu danh sách xếp hạng năm 2017, nhưng năm nay đứng vị trí thứ 2, tiếp đến là Đan Mạch, Iceland và Thụy Sĩ.
Mặc dù mức GDP đầu người thấp hơn các nước láng giềng Bắc Âu và kém xa so với Mỹ, Phần Lan vẫn dẫn đầu xếp hạng danh sách quốc gia hạnh phúc nhất thế giới năm 2018. "Việc Phần Lan vươn lên vị trí dẫn đầu là điều đáng kinh ngạc. Bởi GDP đầu người của Phần Lan thấp hơn so với các nước láng giềng Bắc Âu và kém xa so với Mỹ", Meik Wiking thuộc Viện Nghiên cứu Hạnh phúc tại Đan Mạch nói.
Năm 2018 là lần đầu tiên Báo cáo Hạnh phúc Thế giới đưa vào tiêu chí đo mức độ hạnh phúc của người nhập cư tại mỗi quốc gia và Phần Lan cũng là nước có điểm số cao nhất. "Phần Lan đã tăng vọt từ vị trí thứ 5 lên dẫn đầu trong danh sách năm nay", các tác giả của báo cáo cho biết.
Iceland xếp vị trí thứ 4 trong danh sách 10 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới năm 2018.
Theo báo cáo, tất cả quốc gia Bắc Âu đều có điểm số cao về thu nhập, tuổi thọ, hỗ trợ xã hội, sự tự do. Trong đó, Phần Lan với 5,5 triệu dân, được đánh giá là ổn định, an toàn và được điều hành tốt nhất trên thế giới. Nước này cũng nằm trong số quốc gia có tình trạng tham nhũng thấp nhất và cảnh sát Phần Lan được đánh giá có mức độ tin cậy cao nhất thế giới.
Trong khi đó, Mỹ - nền kinh tế lớn nhất thế giới tụt xuống vị trí 18, giảm 5 hạng so với năm 2016 và kém xa so với quốc gia láng giềng Canada (xếp thứ 7).
Tại Anh, số liệu từ Văn phòng Thống kê Quốc gia cho thấy người dân nước này đang cảm thấy hạnh phúc hơn vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, trong bảng xếp hạng năm nay của LHQ, nước này chỉ đứng ở vị trí 19, xếp sau Đức, Canada, Australia, dù đứng trước Pháp và Tây Ban Nha.
Việt Nam xếp 95 trong danh sách này, tụt một bậc so với năm 2017. SingaporeMalaysia là 2 quốc gia Đông Nam Á có xếp hạng hạnh phúc cao nhất, lần lượt xếp vị trí 34 và 35. Tiếp đến là Thái Lan và Philippines lần lượt xếp thứ 46 và 71 trong danh sách. Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, đạt thứ hạng khá khiêm tốn, chỉ xếp vị trí 86.
Đứng cuối bảng xếp hạng trong báo cáo nói trên là những nước như Burundi, CH Trung Phi, Nam Sudan, Tanzania và Yemen.
Được LHQ thực hiện từ năm 2012, Báo cáo Hạnh phúc thế giới xếp hạng 156 quốc gia theo những tiêu chí như sự giàu có, mục tiêu sống, vấn đề tham nhũng, tự do và những yếu tố khác trong việc đánh giá chất lượng cuộc sống.
Báo cáo này đặc biệt quan tâm đến mức độ hạnh phúc của người nhập cư với 4 chương về di cư (gồm cả di cư trong nước và quốc tế), theo đó tổng cộng 117 quốc gia đã được xếp hạng theo mức độ hạnh phúc của người nhập cư. Theo Giáo sư John Helliwell - Đại học British Columbia của Canada, kết quả đáng ngạc nhiên nhất của báo cáo trên là sự thống nhất về tiêu chí đánh giá hạnh phúc của người dân nhập cư và người bản xứ. 
10 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới năm 2018 gồm: 1. Phần Lan; 2. Na Uy; 3. Đan Mạch; 4. Iceland; 5. Thụy Sĩ; 6. Hà Lan; 7. Canada; 8. New Zealand; 9. Thụy Điển 10. Australia.

Na Uy xếp vị trí thứ 2, sau Phần Lan trong danh sách Những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.

Đan Mạch đứng ở vị trí thứ 3 trong danh sách 10 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới năm 2018.
Phần Lan đã vượt qua Na Uy và Đan Mạch để dẫn đầu trong bảng xếp hạng trên, tiếp đến là Iceland, Thụy Sĩ, Hà Lan, Canada, New Zealand, Thụy Điển và Australia.
Đất nước Hà Lan xếp vị trí thứ 6 trong xếp hạng Báo cáo Hạnh phúc thế giới.

Canada là nước duy nhất tại châu Mỹ nằm trong top 10 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới năm 2018.

Xếp thứ 8 trong top 10 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới là New Zealand.

Thụy Điển giành vị trí thứ 9 trong danh sách xếp hạng Báo cáo Hạnh phúc thế giới.

Australia đứng thứ 10 trong danh sách các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.