DÒNG SỰ KIỆN. * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Phân loại, thu gom rác tại nguồn: Thúc đẩy áp dụng công nghệ 4.0

Bài, ảnh: Vân Nhi
26-05-2020 08:54
Kinhtedothi - Sau hai lần thất bại, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) và UBND quận Hoàn Kiếm đã và đang quyết tâm thực hiện chương trình phân loại rác tại nguồn (PLRTN). Để tránh đi vào “vết xe đổ” của lần thí điểm trước, Urenco và UBND quận Hoàn Kiếm đã có hàng loạt giải pháp để hiện thực hóa mục tiêu này.

Thất bại vì tâm lý… bao cấp

Trong những năm qua, lượng rác thải trên địa bàn TP nói chung và quận Hoàn Kiếm trung bình tăng gần 10%/năm. Lượng rác phát sinh lớn, chưa được phân loại đã gây lãng phí tài nguyên, tốn quỹ đất cho các bãi rác, tốn ngân sách và ảnh hưởng đến môi trường. Do đó, PLRTN sẽ góp phần giảm lượng rác cần xử lý.
Tại Hà Nội, từ năm 2002 - 2006, Urenco đã phối hợp với trường Đại học Xây dựng Hà Nội thực hiện thí điểm PLRTN trên địa bàn phường Phan Chu Trinh. Tiếp đó, từ năm 2007 – 2009, Urenco phối hợp với quận Hoàn Kiếm và dự án 3R tiếp tục thực hiện thí điểm PLRTN tại phường Phan Chu Trinh. Tuy nhiên, qua hai lần thí điểm chưa đạt kết quả thành công như mong muốn.
 Rác thải chưa được phân loại, ảnh hưởng lớn đến công tác thu gom.
Theo lãnh đạo Urenco Chi nhánh Hoàn Kiếm, nguyên nhân của thất bại trên do chưa có sự vào cuộc mạnh mẽ của chính quyền, chủ yếu khi thực hiện đều dựa vào sự nỗ lực của các thành viên dự án và cán bộ, công nhân viên của Urenco Hà Nội. Đồng thời, khi thực hiện vẫn còn chính sách bao cấp như cấp túi nilon, cấp thùng rác cho các hộ gia đình nên kinh phí triển khai cao, trong khi người dân chưa tự giác thực hiện…, khó nhân rộng mô hình.

Ứng dụng công nghệ để nâng cao hiệu quả

Rút kinh nghiệm từ những lần thí điểm trước, trong đợt này, Urenco Chi nhánh Hoàn Kiếm đã tham mưu cho lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm xây dựng chương trình “Quản lý, phân loại rác, phòng chống rác thải nhựa và túi nilon trên địa bàn quận Hoàn Kiếm đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025”, với những mục đích cụ thể. Trong đó, giai đoạn 1, năm 2020, phân loại rác thành 2 loại (rác tái chế và rác còn lại); giai đoạn 2, từ năm 2021 trở đi, phân loại rác theo công nghệ của TP.
Để hoàn thành được mục tiêu trên, UBND quận Hoàn Kiếm đã và đang xây dựng mô hình quản lý nguồn thải để tái sử dụng hiệu quả. Nâng cao nhận thức cho cộng đồng dân cư, DN, tổ chức, đặc biệt đối với các đối tượng học sinh trên địa bàn về việc cần thiết phải PLRTN. Đồng thời, lên kế hoạch quản lý được người bới rác tự do trên địa bàn quận cùng tham gia bảo vệ môi trường. Tạo mọi điều kiện cho các tổ chức, cá nhân thực hiện quyền và nghĩa vụ tham gia bảo vệ môi trường…
Ông Đặng Hữu Bình – Giám đốc Urenco Chi nhánh Hoàn Kiếm cho biết, đơn vị đã đẩy mạnh tuyên truyền về cách thức, thời gian thực hiện PLRTN đến khu dân cư, tổ dân phố và người dân trên địa bàn.
Cùng với đó, lên danh sách thống nhất điểm tập kết tạm thời rác thải; lập danh sách người thu rác tái chế, cấp thẻ thành viên và quản lý nhằm đem lại hình ảnh văn minh cho đô thị. Nghiên cứu phối hợp với đơn vị cung cấp phần mềm thực hiện thu gom rác theo công nghệ 4.0. Thông qua phần mềm PLRTN người dân có thể liên hệ với người thu gom rác tái chế, đặt lịch đến thu gom rác tái chế tại nhà vào 2 ngày/tuần (thứ Bảy và Chủ nhật)… để nâng cao hiệu quả PLRTN.