DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Phân loại, xử lý rác thải tái chế: Khó khăn bủa vây

Vân Nhi
10-03-2021 08:43
Kinhtedothi - Nhằm hạn chế ảnh hưởng của rác thải nhựa, rác tái chế với môi trường, các đơn vị chức năng TP đã triển khai nhiều biện pháp tăng khả năng thu gom, tái chế. Song, đến thời điểm này, công tác trên vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn.
Tin liên quan
Công tác phân loại, xử lý rác tại nguồn đang gặp nhiều khó khăn.
Mắc từ đầu vào
Lãnh đạo Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) cho biết, từ năm 2020, đơn vị đã phối hợp với UBND quận Hoàn Kiếm và các nhà tài trợ triển khai thu gom rác tái chế hàng ngày tại 18 phường trên địa bàn quận Hoàn Kiếm và 1 tổ sản xuất của Chi nhánh Urenco Hai Bà Trưng. Đồng thời, duy trì hoạt động Greenday – thu mua rác tái chế và tặng quà tại 10 điểm vào các sáng thứ Bảy hàng tuần tại 4 quận nội thành, thu hút hơn 9.000 lượt người tham gia… Nhờ đó, tổng khối lượng rác tái chế trong năm 2020 đạt gần 147 tấn, trong đó lượng rác thu được từ các ngày Greenday đạt hơn 45 tấn, khối lượng rác thu đổi các ngày trong tuần đạt hơn 101 tấn...

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Công ty Urenco, lượng rác thu đổi được mới chỉ là một phần rất nhỏ của lượng rác thải tái chế phát sinh hàng ngày. Lý giải về việc này, lãnh đạo Công ty Urenco cho biết, nguyên nhân đầu tiên xuất phát từ nhận thức của một số người dân về tác hại của rác thải chưa thật sự đầy đủ. Nhiều người vẫn có thói quen bỏ tất cả các loại rác vào chung một túi rồi đi đổ. Bên cạnh đó, hiện nay, việc thu mua rác thải tái chế của đơn vị đang phải đối diện với muôn vàn khó khăn đến từ đội ngũ thu mua phế thải và những cơ sở thu gom rác tự phát. “Đội ngũ này rất đông nhưng lại đang thiếu kiến thức, khả năng về xử lý rác thải, đặc biệt là các loại rác thải nguy hại như ắc quy. Tất cả đều được thải thẳng ra môi trường, chảy xuống cống, vào hệ thống thoát nước gây ô nhiễm môi trường” – đại diện Công ty Urenco chia sẻ.

Khó ở đầu ra

Ông Nguyễn Trường Linh – Trưởng phòng Kinh doanh – Truyền thông, Công ty Urenco cho biết, hiện nay đơn vị đang áp dụng chương trình “Thu mua rác tái chế và tặng quà” đối với các loại rác như giấy, chai nhựa và kim loại. Tham gia chương trình này, ngoài việc được mua rác tái chế theo giá thị trường, người dân có thể chọn đổi quà là các vật dụng thiết yếu có giá trị cao hơn lượng rác quy đổi. Cũng theo ông Nguyễn Trường Linh, mặc dù đã triển khai được thời gian dài nhưng đến nay việc phát triển, nhân rộng chương trình này vẫn gặp không ít khó khăn.

Cụ thể, hiện vẫn có quá ít đơn vị tham gia vào chuỗi phân loại, xử lý rác tái chế. Urenco đã liên hệ với một số công ty sản xuất giấy để cung cấp giấy tái chế, song lượng giấy mà đơn vị thu mua, đổi được không đáp ứng được nhu cầu sản xuất của DN. Trong khi đó, đối với rác thải nhựa như túi nilon, dù đã được tái chế làm hạt đốt cho các nhà máy song việc tiêu thụ sản phẩm gặp nhiều khó khăn.

Một số chuyên gia trong lĩnh vực môi trường cho rằng, việc các đơn vị duy tu, duy trì vệ sinh môi trường chủ động tổ chức phân loại rác, đặc biệt là rác tái chế là điều rất đáng mừng. Song, để chương trình phát huy được hiệu quả, góp phần đảm bảo môi trường, các đơn vị chức năng cần có cơ chế, chính sách hỗ trợ DN tham gia vào chuỗi xử lý rác tái chế, thậm chí là hỗ trợ về giá các sản phẩm có nguồn gốc là rác tái chế.