Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Phản ứng của Trung Quốc khi Thủ tướng Canada ngăn Mỹ ký thỏa thuận thương mại sơ bộ

Kinhtedothi - Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 20/12 nói rằng việc Canada cố gắng liên kết các vấn đề thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ cùng với các vấn đề khác chắc chắn sẽ thất bại.
Tuyên bố trên được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Cảnh Sảng đưa ra tại một cuộc họp báo hàng tuần ở Bắc Kinh hôm 20/12 khi được hỏi về phản ứng đối với bình luận mới nhất của Thủ tướng Canada Justin Trudeau liên quan đến thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung.
Thủ tướng Canada Justin Trudeau.
Trước đó, hôm 19/12 Thủ tướng Canada Justin Trudeau kêu gọi Mỹ hoãn mọi thỏa thuận thương mại cuối cùng với Trung Quốc cho đến khi Bắc Kinh thả 2 công dân Canada bị bắt hồi tháng 12/2018.
Bắc Kinh đã bắt giữ cựu nhân viên ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor, người Canada, vào tháng 12/2018, động thái được xem là gây áp lực buộc Ottawa phải trả tự do cho bà Mạnh Vãn Chu - Giám đốc tài chính tập đoàn thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei. Ba Mạnh, con gái của nhà sáng lập Huawei, bị bắt vào tháng 12/2018 theo yêu cầu của chính quyền Mỹ với nghi vấn gian lận và vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran.
Trong một cuộc phỏng vấn đài truyền hình Quebec TVA hôm 19/12, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết Canada kêu gọi chính quyền ông Trump sử dụng các cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra với Trung Quốc như một đòn bẩy trong việc đảm bảo việc thả hai công dân này.
"Chúng tôi cho rằng Mỹ không nên ký một thỏa thuận cuối cùng và đầy đủ với Trung Quốc mà không giải quyết vấn đề liên quan đến bà Mạnh Vãn Chu và hai người Canada" - ông Trudeau cho biết.
Theo Thủ tướng Trudeau, Canada đã hợp tác với Washington trong nỗ lực thuyết phục Trung Quốc trả tự do cho doanh nhân Michael Spavor và cựu nhà ngoại giao Michael Kovrig.
Hiện chưa rõ liệu Thủ tướng Trudeau có đề cập đến cái gọi là thỏa thuận giai đoạn một giữa Trung Quốc và Mỹ, hiện vẫn chưa được ký kết, hay một thỏa thuận hoàn chỉnh hơn.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin hôm 19/12 nói rằng Washington và Bắc Kinh sẽ ký hiệp ước thương mại giai đoạn một vào đầu tháng 1/2020, đồng thời kêu gọi xuất khẩu nông sản của Mỹ sang Trung Quốc tăng gấp đôi trong hai năm tới.
Joseph Crook, người phát ngôn của Đại sứ quán Mỹ tại Ottawa, cho biết Washington rất quan tâm đến việc bắt giữ hai công dân Canada.
"Tổng thống Donald Trump và các quan chức cấp cao khác đã kêu gọi thả hai công dân Canada bị bắt giữ trong các cuộc họp với các quan chức cấp cao của chính phủ Trung Quốc," ông Crook nói qua email.
Bà Mạnh đang được tại ngoại tại Vancouver, Canada và sống trong biệt thự trị giá hàng triệu USD của chính mình để chờ thủ tục dẫn độ. Vụ việc làm tổn hại nghiêm trọng mối quan hệ của Bắc Kinh với Ottawa.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tổng Bí thư Tô Lâm: Phòng, chống tham nhũng phải “kiên trì, quyết tâm, đồng thuận, toàn diện và đột phá”

Tổng Bí thư Tô Lâm: Phòng, chống tham nhũng phải “kiên trì, quyết tâm, đồng thuận, toàn diện và đột phá”

11 Dec, 04:26 PM

Sáng 11/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực (Ban Chỉ đạo Trung ương) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng. Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực chủ trì và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Tổng Bí thư phát biểu chỉ đạo hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng chống tham nhũng

Tổng Bí thư phát biểu chỉ đạo hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng chống tham nhũng

11 Dec, 03:15 PM

Sáng 11/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực (Ban Chỉ đạo Trung ương) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng. Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực chủ trì Hội nghị.

Thúc đẩy tái thiết quan hệ đối tác nhân đạo trong kỷ nguyên mới

Thúc đẩy tái thiết quan hệ đối tác nhân đạo trong kỷ nguyên mới

11 Dec, 10:35 AM

Kinhtedothi - Tại Bangkok (Thái Lan), ngày 9/12, phiên thảo luận “Xem xét lại các quan hệ đối tác nhân đạo trong kỷ nguyên tái thiết nhân đạo”, diễn ra trong khuôn khổ Tuần lễ Đối tác Nhân đạo Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương 2025 (RHPW 2025), đã trở thành tâm điểm của sự kiện, thu hút sự quan tâm lớn của các đại biểu đến từ chính phủ, học thuật, khu vực tư nhân và các tổ chức xã hội dân sự.

Lấy ý kiến đối với tập thể đề nghị tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động”

Lấy ý kiến đối với tập thể đề nghị tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động”

11 Dec, 12:11 AM

Ban Thi đua - Khen thưởng chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện đề nghị của Bộ Nội vụ tại văn bản số 11468/BNVBTĐKT ngày 02/12/2025 về tiếp tục rà soát, đề nghị xét tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động”, “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân” cho các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu và Tờ trình số 36/TTr-UBND ngày 09/12/2025 của UBND phường Ngọc Hà;

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ