DÒNG SỰ KIỆN. * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Pháp - Đức thống nhất quan điểm về dự án Dòng chảy Phương Bắc 2

Nguyễn Phương (Theo AFP)
08-02-2019 22:28
Kinhtedothi - Ngày 8/2, Pháp và Đức đã đạt thỏa hiệp cho phép Berlin vẫn là nhà đàm phán chủ chốt với Nga liên quan dự án xây dựng đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2.
Tin liên quan
Dự thảo được công bố hôm 8/2 cho thấy, Đức và Pháp - 2 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) nhất trí đảm bảo các quy định đối với hoạt động nhập khẩu khí đốt sẽ được áp dụng dựa trên "lãnh thổ và lãnh hải của nước thành viên nơi bố trí điểm kết nối đầu tiên".
Pháp, Đức thỏa hiệp về dự án Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga.
Việc xây dựng tuyến đường ống khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 đã được thực hiện điểm đầu từ Nga chạy qua Biển Baltic đến điểm cuối ở Griefswald, Đức.
Các nhà ngoại giao cho biết bản dự thảo này đã được đưa ra tại một cuộc họp của các đại sứ EU nhằm thảo luận việc sửa đổi những quy định về thị trường khí đốt cung cấp cho 28 nước thành viên.
Trước đó, một nguồn tin ngoại giao của Pháp tiết lộ với AFP hôm 7/2 cho biết, Paris không cản trở việc thực hiện dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 đưa khí đốt từ Nga tới Đức.
Nhưng theo nguồn tin này, Chính phủ Pháp muốn có cam kết về việc “bảo đảm cho an ninh của châu Âu nói chung và an ninh cũng như ổn định của Ukraine nói riêng".
Dòng chảy Phương Bắc 2 là dự án liên doanh giữa tập đoàn Gazprom của Nga với 5 công ty của châu Âu. Khi hoàn thành, dự kiến vào cuối năm 2019, mỗi năm, hệ thống đường ống dài 1.225 km này sẽ vận chuyển 55 tỷ m3 khí đốt tự nhiên từ Nga tới các nước thành viên EU thông qua Biển Baltic đến Đức, không đi qua lãnh thổ Ukraine.
Dòng chảy Phương Bắc 2 vấp phải sự phản đối của nhiều quốc gia ở miền đông và miền trung châu Âu, đặc biệt là Ukraine vì cho rằng dự án khiến gia tăng nguy cơ châu Âu phải phụ thuộc nhiều hơn vào khí đốt tự nhiên của Nga.
Nghị viện châu Âu cũng đã thông qua nghị quyết phản đối Dòng chảy phương Bắc 2 vì cho rằng dự án đe dọa an ninh năng lượng châu Âu.
Ngoài một số nước châu Âu, Mỹ cũng là nước phản đối dự án đưa khí đốt từ Nga tới Đức này.
Tuy nhiên, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho đến nay vẫn khẳng định rằng tuyến đường ống khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 là một "dự án kinh tế thuần túy" và sẽ đảm bảo nguồn cung cấp khí đốt rẻ hơn, đáng tin cậy hơn cho châu Âu.