DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Pháp lần đầu tiên gửi viện trợ đến khu vực do chính quyền Tổng thống Syria Assad kiểm soát

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
21-07-2018 16:56
Kinhtedothi - Chính phủ Pháp đã gửi 50 tấn viện trợ y tế cho khu vực Đông Ghouta thuộc kiểm soát của chính phủ Tổng thống Syria Bashar al-Assad với sự giúp đỡ của Nga.
Tin liên quan
Đây là hoạt động vận chuyển hàng viện trợ nhân đạo đầu tiên giữa Nga và Pháp tới Syria.
Trước đó, Văn phòng Tổng thống Pháp ngày 20/7 ra thông báo cho biết nước này và Nga sẽ phối hợp chuyển hàng viện trợ nhân đạo tới khu vực Đông Ghouta ở Syria.
Thông báo cho biết hoạt động phối hợp trên là một phần trong nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên Hợp quốc (LHQ) và có mục đích giúp thường dân tại khu vực Đông Ghouta có cơ hội tiếp cận dễ dàng hơn với hàng viện trợ nhân đạo. 
 . Đây là hoạt động vận chuyển hàng viện trợ nhân đạo đầu tiên giữa Nga và Pháp tới Syria.
Theo các quan chức Pháp, hàng viện trợ được máy bay Nga chở từ Pháp tới căn cứ quân sự Nga ở phía tây bắc Syria trong ngày 21/7 theo thỏa thuận giữa Tổng thống Emmanuel Macron và người đồng cấp Nga Vladimir Putin sau các cuộc đàm phán từ hồi tháng 5.
"Việc phối hợp chuyển hàng viện trợ nhân đạo tới khu vực Đông Ghouta rất quan trọng vì nó cho thấy sự sẵn sàng từ phía Nga trong việc hợp tác với chúng tôi đối với một vấn đề ưu tiên. Khu vực này đang rất cần được hỗ trợ" - nguồn tin ngoại giao Pháp cho biết.
Trong thời gian tới, Văn phòng điều phối nhân đạo LHQ (OCHA) sẽ giám sát quá trình phân phát hàng viện trợ nhân đạo tại Đông Ghouta.
Khi hàng viện trợ của Pháp tới Syria, OCHA sẽ phối hợp với tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ của người Ả Rập Syria phân phối.
Các quan chức cho biết, Pháp đã nhận được sự đảm bảo từ phía Nga rằng có tất cả sự ủng hộ cần thiết từ chính phủ Tổng thống Assad cho đoàn vận chuyển hàng viện trợ, để đảm bảo hành trình đưa hàng từ phía bắc tới Đông Ghouta an toàn.
Thông báo của Bộ Ngoại giao Pháp cho biết Pháp và Nga đã thảo luận kỹ về quá trình vận chuyển hàng viện trợ, đồng thời nhất trí không để hoạt động nhân đạo này bị hiểu sai hoặc sử dụng phục vụ các mục đích chính trị. 
Đây là lần đầu tiên một quốc gia phương Tây cung cấp viện trợ cho các khu vực do chính phủ kiểm soát với sự giúp đỡ của Nga. Pháp cắt đứt quan hệ ngoại giao với Damascus từ năm 2011.
Viện trợ y tế của Pháp nhằm giúp 500 người bị thương nặng và 15.000 người khác bị bệnh nhẹ ở Đông Ghouta.
Khoản viện trợ trên có trị giá khoảng 400.000 euro (khoảng 469.000 USD) là một phần trong cam kết trị giá 50 triệu euro của Pháp. Khoản viện trợ của Paris hiện chủ yếu được sử dụng trong khu vực Raqqa, đông bắc Syria, nơi Pháp hiện diện quân sự cùng với Mỹ