Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Pháp sẽ truy thu 2 tỷ euro trốn thuế trong 2015

Kinhtedothi - Phát biểu trên kênh truyền hình RTL ngày 1/3, Bộ trưởng Tài chính Pháp Michel Sapin...
Kinhtedothi - Phát biểu trên kênh truyền hình RTL ngày 1/3, Bộ trưởng Tài chính Pháp Michel Sapin cho biết hệ thống hợp thức hóa tài khoản bí mật ở nước ngoài của các công dân Pháp thông qua việc yêu cầu các chủ tài khoản tự giác khai báo và nộp thuế sẽ cho phép Chính phủ Pháp truy thu 2 tỷ euro trong năm 2015.

Số tiền này sẽ được bổ sung vào ngân sách nhằm giúp Chính phủ Pháp thúc đẩy các "cải cách cơ cấu" đang được triển khai và góp phần giảm thâm hụt ngân sách từ mức dự báo là 0,5% GDP vào năm nay xuống mức trần 0,3% GDP theo yêu cầu của Ủy ban châu Âu (EC). Trên thực tế, để giảm được 0,2 điểm phần trăm này, Chính phủ Pháp cần khoản tiền 4 tỷ euro để bổ sung vào ngân sách.

 

Bộ trưởng Sapin nêu rõ, thay vì tăng thuế đối với người dân và doanh nghiệp, Chính phủ Pháp sẽ kiên quyết đấu tranh chống lại hành vi gian lận thuế đồng thời nhấn mạnh những kết quả khả quan đã đạt được trong năm 2014. Theo đó, Chính phủ Pháp đã truy thu 2 tỷ euro (tương đương 0,1% mức thâm hụt ngân sách) thông qua việc 35.000 chủ tài khoản nộp đơn đề nghị hợp thức hóa tài khoản bí mật ở nước ngoài.

Ông Sapin cũng nhắc lại việc lãnh đạo hơn 80 nước đã nhóm họp vào tháng 10 năm ngoái tại Berlin (Đức) và cam kết thực hiện chương trình trao đổi thông tin tự động liên quan đến vấn đề thuế giữa các quốc gia từ nay đến 2017-2018.

Ông nêu rõ: "Chính vì vậy, sẽ không còn không gian nào cho những người muốn cất giấu tiền ở nước ngoài. Ngay từ bây giờ, mọi người cần tự giác khai báo để hợp thức hóa tài khoản của mình".

Ông Sapin cho biết thêm trong giai đoạn tiếp theo, Chính phủ Pháp sẽ tập trung rà soát các hoạt động tài chính và việc đóng thuế của các tập đoàn đa quốc gia trên lãnh thổ nước Pháp trong đó có Google và McDonald’s.

Theo một báo cáo được soạn thảo bởi 3 nghiệp đoàn quốc tế, các khai báo về hoạt động kinh doanh của tập đoàn ăn nhanh khổng lồ McDonald’s đã làm thất thu 1 tỷ euro trong giai đoạn 2009-2013 đối với các nước châu Âu, trong đó Pháp là nước chịu thiệt hại nhiều nhất vì hành vi trốn thuế của tập đoàn này.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hải Phòng: đặc khu Bạch Long Vĩ được bỏ phiếu sớm 1 ngày

Hải Phòng: đặc khu Bạch Long Vĩ được bỏ phiếu sớm 1 ngày

21 Feb, 07:51 PM

Kinhtedothi - Đặc khu Bạch Long Vĩ có đặc thù về vị trí địa lý, là đặc khu xa, cách đất liền 120 hải lý nên Hội đồng Bầu cử quốc gia đã đồng ý đề xuất của Uỷ ban Bầu cử thành phố Hải Phòng về việc tổ chức bỏ phiếu sớm 1 ngày so với ngày bầu cử toàn quốc.

Ngọc Hồi kỷ niệm 237 năm Chiến thắng mùa Xuân Kỷ Dậu, đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia

Ngọc Hồi kỷ niệm 237 năm Chiến thắng mùa Xuân Kỷ Dậu, đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia

20 Feb, 12:14 PM

Kinhtedothi-Sáng 20/2/2026 (tức mùng 4 tháng Giêng năm Bính Ngọ), tại Di tích Địa điểm Chiến thắng Ngọc Hồi, Đảng ủy – HĐND – UBND – Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ngọc Hồi long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 237 năm Chiến thắng Ngọc Hồi mùa Xuân Kỷ Dậu (1789); khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia; đồng thời phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Bính Ngọ năm 2026.

Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

14 Feb, 08:31 PM

Kinhtedothi - Nhằm kịp thời động viên công nhân lao động làm việc xuyên Tết, trong ngày 14/1 (tức 27 Tết), Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Thắng đã trực tiếp đến công trường thi công cầu Vân Phúc và cầu Thượng Cát thăm hỏi, tặng quà công nhân lao động đang làm việc tại đây.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

14 Feb, 04:36 PM

Ngày 14/2, nhân Tết cổ truyền của dân tộc – Xuân Bính Ngọ 2026, trong không khí mừng Đảng – mừng Xuân, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm, chúc Tết nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ