DÒNG SỰ KIỆN. * XUÂN CANH TÝ 2020 * 90 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * HĐND TP HÀ NỘI VỚI CỬ TRI THỦ ĐÔ * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Pháp tuyên bố đã đến thời điểm EU cần cải thiện quan hệ với Nga

Nguyễn Phương (Theo Sputnik)
10-09-2019 09:04
Kinhtedothi - Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian khẳng định rằng châu Âu sẽ không thể ổn định hoặc an toàn nếu không có sự rõ ràng trong quan hệ với Nga.
Tin liên quan
"Chúng ta cần cùng nhau hướng tới khôi phục tiến bộ ổn định chiến lược ở châu Âu để đặt nền tảng cho một cấu trúc an ninh tin cậy mới này, vì lục địa châu Âu sẽ không bao giờ ổn định và không bao giờ được bảo đảm an toàn nếu không có sự rõ ràng nhất trong quan hệ với Nga” Ngoại trưởng Le Drian nói trong cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov.
Trước đó, Ngoại trưởng Le Drian và Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly đã có cuộc gặp đầu tiên với những người đồng cấp Nga tại thủ đô Moscow. Đây là cuộc họp lần thứ 12 của Hội đồng Hợp tác An ninh Nga-Pháp theo hình thức 2+2, vốn bị đình chỉ từ năm 2014 khi Nga sáp nhập trở lại Bán đảo Crime.
 Ngoại trưởng Le Drian và Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly đã có cuộc gặp đầu tiên với những người đồng cấp Nga tại thủ đô Moscow hôm 9/9..
Tại cuộc họp, Ngoại trưởng Sergei Lavrov nêu rõ tiến bộ trong việc xây dựng lại quan hệ là "khả thi và cần thiết".
Ngoại trưởng Lavrov bày tỏ hy vọng rằng mối quan hệ Nga - Ukraine sẽ được cải thiện cùng với việc giải quyết căng thẳng tại Donbass. Ông Lavrov cũng hoan nghênh những tuyên bố mới đây của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky là rất tích cực và coi việc trao đổi tù nhân là dấu hiệu tốt cho những tiến bộ trong tương lai.
Về phần mình, Ngoại trưởng Le Drian cho biết, hai bên đã thảo luận về việc xây dựng lòng tin và an ninh. Ông Le Drian nói rằng Pháp muốn có một cuộc họp cấp cao mới theo định dạng Bộ Tứ Normandy tại Paris trong những ngày tới.
Hôm 7/9 vừa qua, Nga và Ukraine đã thực hiện việc trao đổi tổng cộng 70 tù nhân của nhau. Quan hệ giữa KievMoscow đã xấu đi từ năm 2014, khi Nga sáp nhập trở lại Bán đảo Crimea và nổ ra cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine. Sau sự kiện này, quan hệ giữa Nga và Liên minh châu Âu (EU) cũng xuống cấp nghiêm trọng khi EU và Mỹ áp đặt trừng phạt Moscow.
Tháng trước, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã nỗ lực làm ấm lại quan hệ với Nga khi chủ trì cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại miền Nam nước Pháp và nhất trí về việc nối lại liên lạc ngoại giao cấp cao giữa hai nước. Hai nhà lãnh đạo mới đây đã có cuộc điện đàm, trong đó đánh giá sự kiện trao đổi tù nhân giữa Nga và Ukraine là bước đi hướng tới nỗ lực hòa bình./.