DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Phát động Chương trình đánh giá, công bố doanh nghiệp bền vững

Khắc Kiên
26-05-2020 14:11
Kinhtedothi - Sáng 26/5 tại Hà Nội, Chương trình đánh giá, công bố doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2020 được phát động, đánh dấu 5 năm triển khai chương trình.
Chương trình được thực hiện bởi Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD-VCCI), theo sự chỉ đạo của Chính phủ tại Thông báo số 2016 và Chỉ thị về Phát triển bền vững số 13/CT-TTg ngày 20/5/2019. Bộ Chỉ số doanh nghiệp bền vững (CSI) tiếp tục được sử dụng làm căn cứ đánh giá mức độ phát triển bền vững của các doanh nghiệp tham gia chương trình.
 Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VBCSD-VCCI phát biểu tại lễ phát động. Ảnh: Khắc Kiên
Phát biểu tại lễ phát động, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VBCSD-VCCI chia sẻ, Chương trình đánh giá, công bố doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam không dừng lại ở một cuộc thi để chấm điểm và trao giải, mà hơn hết, qua đó, VBCSD-VCCI mong muốn có thể thay đổi tư duy và cách thức kinh doanh “vì lợi nhuận trước mắt” bằng tư duy “kinh doanh nhân văn, lợi ích kinh tế hài hòa với phát triển xã hội và bảo vệ môi trường trong dài hạn”.
“CSI không chỉ dừng lại ở 127 chỉ số mà đó chính là công cụ quản trị doanh nghiệp rất khoa học, hiệu quả, được xây dựng dành riêng cho doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ” - Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc nói.
CSI giúp doanh nghiệp cụ thể hóa lộ trình thực hiện phát triển bền vững, trả lời được câu hỏi của rất nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam: Doanh nghiệp bền vững là gì? Muốn phát triển bền vững doanh nghiệp cần làm gì?
Năm 2020, chương trình sẽ tiếp nhận hồ sơ của doanh nghiệp ở mọi quy mô và lĩnh vực trên toàn quốc, thông qua hình thức nộp hồ sơ bản cứng hoặc khai trực tuyến và không thu bất kỳ khoản phí nào từ doanh nghiệp. Các doanh nghiệp tham gia chương trình sẽ khai thông tin theo Bộ Chỉ số CSI 2020 với 127 chỉ số ở 4 lĩnh vực: Chỉ số kết quả phát triển bền vững, chỉ số quản trị, chỉ số môi trường và chỉ số lao động.
CSI 2020 đã được VBCSD-VCCI cùng các chuyên gia trong các lĩnh vực kinh tế-xã hội nghiên cứu, cập nhật nhiều điểm mới để phù hợp với những yêu cầu từ các hiệp định thương mại tự do quan trọng (FTA) mà Việt Nam đã ký kết gần đây, cũng như các thay đổi quan trọng trong các chính sách quản lý về lao động và môi trường có ảnh hưởng lớn đến hoạt động của doanh nghiệp. Đặc biệt, các vấn đề liên quan đến 17 mục tiêu phát triển bền vững và Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững đã được đơn giản hóa và lồng ghép vào Bộ Chỉ số CSI 2020.
Chương trình đánh giá, công bố doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam được VCCI-VBCSD phối hợp thực hiện cùng Bộ LĐTB&XH, Bộ TN&MT, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Hạn chót nhận hồ sơ của doanh nghiệp là ngày 15/8/2020.
Trải qua 4 năm triển khai, chương trình đã tạo được những dấu ấn mạnh mẽ, sắc nét: Hơn 1.500 doanh nghiệp tham gia, qua đó hơn 300 doanh nghiệp được biểu dương doanh nghiệp bền vững. Nâng cao nhận thức và thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp thực hiện phát triển bền vững nói chung và quản trị doanh nghiệp bền vững nói riêng một cách mạnh mẽ hơn. Chương trình và Bộ Chỉ số CSI đã nhận được sự ghi nhận và đánh giá cao của Chính phủ về tính hiệu quả trong việc lan tỏa, hỗ trợ thực hiện phát triển bền vững doanh nghiệp.
Theo Báo cáo đánh giá quá trình phát triển bền vững của doanh nghiệp tham dự chương trình giai đoạn 2016-2018 do VBCSD-VCCI thực hiện năm 2019, các doanh nghiệp sau khi tham gia chương trình có kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh, năng suất lao động được cải thiện đáng kể so với trước khi tham gia, cũng như vượt trội hơn những doanh nghiệp không tham gia chương trình.