DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Phát động cuộc thi ảnh "Những gia đình bình đẳng Việt Nam"

Tú Anh
06-03-2017 16:55
Kinhtedothi - Hoạt động nhằm tiếp nối cuộc thi ảnh “Những ông bố Việt Nam” năm 2016, chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy bình đẳng giới giữa Thụy Điển và Việt Nam.
Ngày 6/3, nhân ngày quốc tế phụ nữ 8/3 và nhằm chia sẻ những kinh nghiệm giữa Thụy Điển và Việt Nam trong lĩnh vực bình đẳng, ĐSQ Thụy Điển, Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch và Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam cùng phối hợp tổ chức công bố cuộc thi ảnh “Những gia đình bình đẳng Việt Nam”.  
 Đại sứ Thụy Điển Pereric Hogberg phát biểu tại buổi phát động cuộc thi "Những gia đình bình đẳng Việt Nam" 2017.
Thông qua cuộc thi, Ban tổ chức mong muốn thúc đẩy tính bình đẳng trong các gia đình, khuyến khích sự chia sẻ trách nhiệm giữa các thành viên, bao gồm việc chăm sóc con cái, phân chia công việc gia đình giữa những người bạn đời, đồng thời cùng phấn đấu cho công việc hoặc sự nghiệp riêng và có những đóng góp tích cực cho xã hội.
Chia sẻ tại buổi phát động cuộc thi, Đại sứ Thụy Điển Pereric Hogberg cho biết, “con đường tới một xã hội bình đẳng bắt đầu từ chính trong cách gia đình, dù hình thái gia đình có thể khác nhau. Chúng ta có thể có các gia đình truyền thống hoặc phi truyền thống, nhưng mỗi người đều có thể hành động đóng góp cho xã hội mà trong đó những bà mẹ, ông bố và quan trọng là tất cả trẻ em, đều sẽ được hưởng lợi”.
 Bức ảnh đoạt giải Nhất trong cuộc thi "Những ông bố Việt Nam" năm 2016
Là một phần trong chính sách đối ngoại nữ quyền của Thụy Điển (feminist foreign policy), Thụy Điển đang nỗ lực chống lại định kiến giới. Đầu tư vào bình đẳng giới và trao quyền kinh tế cho phụ nữ và các bé gái là một khoản đầu tư thông minh trong toàn xã hội. Các nghiên cứu cho thấy  những quốc gia có tỷ lệ lớn phụ nữ tham gia vào thị trường lao động có tỷ lệ tăng trưởng kinh tế cao hơn và GDP bình quân đầu người lớn hơn, Đại sứ Pereric nhấn mạnh.
Bà Nguyễn Phương Hòa, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chia sẻ: “Năm ngoái, Đại sứ quán Thụy Điển và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã tổ chức một cuộc thi ảnh mang tên “Những ông bố Việt Nam”, khắc họa vai trò của người đàn ông đồng thời nhấn mạnh vai trò quan trọng của họ trong thay đổi định kiến giới. Cuộc thi nhận được sự quan tâm, ủng hộ lớn từ nhiều tầng lớp xã hội với hơn 1000 bức ảnh miêu nhiều tính huống chăm sóc của người cha trong gia đình. Tiếp nối thành công này, chúng tôi muốn tiếp tục mời các nhiếp ảnh gia chuyên và không chuyên trong cả nước tiếp tục con đường đó”.
Cuộc thi sẽ diễn ra từ ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3) cho đến hết ngày 15/5/2017. Hơn 30 bức ảnh đẹp nhất sẽ được ban giám khảo lựa chọn tham gia một triển lãm về chủ đề này. Ban giám khảo sẽ lựa chọn và quyết định tác phẩm đoạt giải nhất và giải nhì. Trong khi đó giải ba sẽ do cộng đồng mạng lựa chọn thông qua trang Facebook của ĐSQ Thụy Điển. Giả thưởng dành cho giải nhất, giải nhì và giải ba sẽ bằng hiện vật có giá trị lần lượt là 10 triệu, 8 triệu và 7 triệu. Ảnh dự thi có thể gửi đến ĐSQ Thụy Điển theo đường thư gửi trực tiếp, bưu điện hoặc thư điện tử.