DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Phát động cuộc thi ảnh “Tuổi trẻ cam kết ứng phó với biến đổi khí hậu”

Phương Đoàn
17-07-2019 14:53
Kinhtedothi - Ngày 17/7, Cổng thông tin điện tử T.Ư Đoàn phối hợp với Cơ quan phát triển Pháp, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam và Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam tổ chức họp báo, thông tin về Cuộc thi ảnh “Thách thức để thay đổi” với chủ đề “Tuổi trẻ cam kết ứng phó với biến đổi khí hậu”.
Tin liên quan
Chánh Văn phòng T.Ư Đoàn Nguyễn Bình Minh phát biểu tại họp báo. 
Cuộc thi được triển khai trong thời gian 5 tuần từ ngày 22/7 đến 25/8/2019, nhằm tuyên truyền mạnh mẽ về các hành động trong cộng đồng, đặc biệt là các bạn trẻ về ứng phó biến đổi khí hậu. Qua đó, nâng cao nhận thức và kêu gọi mọi người cùng chung tay vào các hoạt động ứng phó biến đổi khí hậu.
Cuộc thi có sự đồng hành của một số cá nhân như: Nhiếp ảnh gia Nguyễn Việt Hùng (Lekima Hùng), người đã đi dọc 7.000km bờ biển, 100 cửa sông tại 28 tỉnh thành ở Việt Nam, ghi lại 3.000 bức ảnh mang thông điệp “Hãy cứu biển”, “Hãy hành động” nhằm giảm thiểu rác thải nhựa đổ ra đại dương mỗi ngày; nhà báo Nguyễn Thị Quỳnh Hoa, đã thực hiện triển lãm ảnh Nữ giới có thể làm được - Women Can Do được trưng bày tại nhiều trường đại học trên cả nước...
Tại cuộc họp báo, Chánh Văn phòng T.Ư Đoàn Nguyễn Bình Minh - Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi cho biết: Cuộc thi là hoạt động tạo môi trường cho đoàn viên thanh niên thể hiện sự sáng tạo về các giải pháp về ứng phó với biến đổi khí hậu. Các tác giả không chỉ tham gia trực tiếp bằng những hành động cụ thể mà còn đóng góp những ý tưởng, đề xuất các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu bằng những hình ảnh trực quan. Quan trọng hơn, qua cuộc thi, các ý tưởng, giải pháp này được tuyên truyền, lan tỏa đến các bạn trẻ, đến cộng đồng thông qua phương thức thể hiện có sức thu hút, dễ tiếp cận.
Ông Fabrice Richy - Giám đốc quốc gia Cơ quan phát triển Pháp tại Việt Nam phát biểu tại họp báo. 
Ông Fabrice Richy - Giám đốc quốc gia Cơ quan phát triển Pháp tại Việt Nam cũng bảy tỏ tin tưởng rằng với năng lượng và sức sáng tạo của mình, lớp trẻ là động lực tạo ra những đổi thay và là yếu tố cốt lõi mà nếu thiếu sẽ không thể có sự chuyển mình nào diễn ra. Trong đó, tuyên truyền và cải thiện hiểu biết của giới trẻ về những thách thức lớn của xã hội sẽ là một trong những yếu tố quyết định, cho phép toàn xã hội hiểu được, thích ứng được và ứng phó được với những cú sốc, cũng như dự báo trước được và một cách toàn diện hơn là thiết lập, suy nghĩ và xây dựng những mô hình phát triển bền vững mới. Cuộc thi sẽ là minh họa cho việc các hành động, hành vi nhỏ có thể tạo ra những thay đổi to lớn.
Theo thể lệ, cuộc thi nhận các tác phẩm của cá nhân hoặc nhóm (chùm ảnh từ 2 - 5 ảnh) mô tả về ý tưởng, địa điểm, quá trình thực hiện các hoạt động, mô hình, công trình liên quan đến một hành động hay một cam kết ứng phó biến đổi khí hậu, thể hiện được sự tác động của hành động dự thi thông qua hình ảnh trước - sau.
Ngoài 5 giải tuần trị giá 1 triệu đồng/giải được bình chọn bằng hình thức like/share trên mạng xã hội Facebook, Ban tổ chức cuộc thi sẽ trao: 1 Giải Nhất trị giá 10 triệu đồng và một chiếc xe đạp bằng tre; 1 Giải Nhì trị giá 5 triệu đồng và một chiếc xe đạp; 3 Giải Ba trị giá 3 triệu đồng và một chiếc xe đạp. Ngoài ra, còn có 5 Giải Khuyến khích trị giá 2 triệu đồng/giải và các giải bình chọn, giải sáng tạo trị giá 2 triệu đồng/giải.
Lễ tổng kết và trao giải sẽ được tổ chức nhân dịp Tuần lễ khí hậu được tổ chức bởi Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam và hỗ trợ bởi Cơ quan phát triển Pháp (AFD) và Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, dự kiến cuối tháng 9/2019.