DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 20 NĂM NGÀY BÁO KINH TẾ& ĐÔ THỊ RA SỐ ĐẦU TIÊN * KỲ HỌP THỨ 7 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Phát động Cuộc thi tìm kiếm ý tưởng hỗ trợ đồng bào dân tộc

Lâm Nguyễn
22-06-2018 16:03
Kinhtedothi - Ngày 22/6, Ủy ban Dân tộc (UBDT) chủ trì phối hợp cùng Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam; Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia; Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đồng phát động cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng chuỗi giá trị” nhằm hỗ trợ cộng đồng dân tộc thiểu số (DTTS) ở Việt Nam.
Tin liên quan
Các đại biểu chủ trì lễ phát động.
Cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng chuỗi giá trị” được UBDT phát động nhằm tìm kiếm những ý tưởng sáng tạo, hỗ trợ phát triển và thực hiện ý tưởng đổi mới theo hướng phát triển chuỗi giá trị sản phẩm, mở rộng cơ hội tiếp cận thị trường cho sản phẩm của người DTTS Việt Nam, góp phần bảo tồn, phát huy thế mạnh văn hóa, tri thức truyền thống của cộng đồng các DTTS Việt Nam, nâng cao vai trò, năng lực của phụ nữ và thanh niên DTTS trong công cuộc thoát nghèo, làm giàu cho bản thân và cộng đồng.
Đây là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động của UBDT và các đối tác quốc tế, các đối tác truyền thông, các cơ quan của Đảng và Chính phủ nhằm hỗ trợ đồng bào DTTS bắt kịp với xu thế Quốc gia khởi nghiệp hiện nay, góp phần vào công cuộc giảm nghèo, tăng giàu cho vùng DTTS. Một số hoạt động nổi bật như: Các diễn đàn Quốc gia về khởi nghiệp và chuỗi giá trị DTTS; Lễ tôn vinh gương mặt tiêu biểu DTTS khởi nghiệp; Hỗ trợ kết nối sản phẩm DTTS và thị trường; Chương trình truyền thông hỗ trợ khởi nghiệp DTTS...
Phát biểu tại Lễ phát động, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh: Hiện nay tỷ lệ hộ nghèo vùng DTTS và miền núi còn 23,1% (cao gấp 3,3 lần mức bình quân chung của cả nước), một số nhóm dân tộc ít người có tỷ lệ hộ nghèo trên 50%. Điều này đặt ra thách thức lớn, đòi hỏi phải có cách tiếp cận mới, ưu tiên đầu tư hỗ trợ trực tiếp cho các sáng kiến sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân, thay vì các khoản chính sách cấp phát đơn thuần; phải dựa vào nội lực của chính người DTTS và lợi thế so sánh về tiềm năng đất đai, tài nguyên, đa dạng văn hóa để phát triển các chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp đặc sản, cây dược liệu, kinh tế lâm nghiệp và khai thác văn hóa vật thể, phi vật thể để phát triển du lịch.
Cuộc thi là việc làm cụ thể, thiết thực theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về Quốc gia khởi nghiệp; là một cách tiếp cận mới, đầu tư vào các ý tưởng, cách làm hay của người dân, cộng đồng các DTTS, đặc biệt là phụ nữ và thanh niên để họ vươn lên làm giàu từ chính nội lực của mình.
Thay mặt Ban Chỉ đạo cuộc thi, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến tuyên bố phát động Cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng chuỗi giá trị” dành cho đồng bào DTTS, đồng thời kêu gọi cộng đồng các DTTS trên phạm vi cả nước mạnh dạn đăng ký tham dự. Những ý tưởng sáng tạo có giá trị sẽ được UBDT lắng nghe, phân tích, đánh giá, vận dụng vào quá trình nghiên cứu và đề xuất chính sách dân tộc trong giai đoạn sau năm 2020.
Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến trao Bằng khen cho hoa hậu H’Hen Niê.
Cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng chuỗi giá trị” sẽ được chia làm 2 vòng: Vòng I - chọn lựa các ý tưởng (dự kiến có 50 ý tưởng sẽ được chọn), thời hạn nộp ý tưởng đến hết ngày 31/8/2018 và các ý tưởng được chọn sẽ công bố vào ngày 1/10/2018; Vòng 2 - đưa các ý tưởng được chọn tham gia vào đào tạo và hỗ trợ phát triển ý tưởng thành đề xuất dự án hoàn chỉnh. Danh sách các đề xuất dự án được chọn sẽ công bố vào 18/1/2019.
Cũng tại Lễ phát động cuộc thi, UBDT đã vinh danh Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam năm 2017 - H’Hen Niê, một người con của đồng bào dân tộc Ê Đê giữa đại ngàn Tây Nguyên hùng vĩ. Cô là tấm gương tiêu biểu, xuất sắc cho sự nỗ lực, vượt khó đi lên, trở thành Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam. Thành công của cô cũng chính là thông điệp, tạo cảm hứng lan tỏa đến đông đảo thanh niên và phụ nữ người DTTS trên khắp cả nước rằng hãy luôn biết nuôi dưỡng khát vọng, lý tưởng, quyết tâm vươn lên thay đổi cuộc sống bằng chính nội lực của mình.
Nhân dịp này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã tặng Bằng khen cho H’Hen Niê vì đã có thành tích tiêu biểu trong việc truyền cảm hứng phát triển cộng đồng cho thanh niên người DTTS.