DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Phạt 72 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm tại huyện Đông Anh

Ngọc Tú - Duy Khánh
14-05-2019 14:12
Kinhtedothi - Sáng 14/5, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) số 1, TP Hà Nội do Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc và kiểm tra việc triển khai thực hiện Tháng hành động vì ATTP năm 2019 trên địa bàn huyện Đông Anh.
Tin liên quan
  • Một trường mầm non tại huyện Thanh Trì vi phạm an toàn thực phẩm Một trường mầm non tại huyện Thanh Trì vi phạm an toàn thực phẩm
Tại buổi làm việc, đại diện huyện Đông Anh đã có báo cáo về tình hình thực hiện triển khai Tháng hành động vì ATTP. Theo đó, về công tác kiểm tra ATTP, Đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo công tác ATTP huyện đã thành lập 4 đoàn kiểm tra để đi kiểm tra tại các xã, thị trấn. Qua kiểm tra cho thấy, có 24/24 xã, thị trấn đều đã ban hành kế hoạch triển khai Tháng hành động vì ATTP năm 2019; Quyết định kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống; trong đó, xã Cổ Loa đã thành lập 2 Đoàn kiểm tra.
 Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung làm việc với huyện Đông Anh.
Bên cạnh đó, các xã đã viết bài tuyên truyền, treo khẩu hiệu, phát tờ rơi tuyên truyền hưởng ứng Thánh hành động vì ATTP. Tổ chức kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn. Tổ chức giám sát và ký cam kết đảm bảo ATTP đối với các cơ sở thuộc thẩm quyền.
Tuy nhiên, qua kiểm tra vẫn còn một số vấn đề còn tồn tại. Cụ thể, các xã, thị trấn đều đã ban hành kế hoạch, quyết định thành lập các đoàn kiểm tra trong Tháng hành động vì ATTP năm 2019, song chủ yếu là kiểm tra, nhắc nhở, không có xử lý vi phạm hành chính. Ngoài ra, Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục về ATTP còn hạn chế. Đặc biệt, các đoàn kiểm tra của huyện và xã, thị trấn đã kiểm tra 614 cơ sở, có 120 cơ sở vi phạm và phạt hành chính 72 cơ sở, cảnh cáo 56 cơ sở và phạt tiền 28 cơ sở với số tiền là hơn 35 triệu đồng, cùng với đó là tiêu hủy hàng hóa giá trị ước trên 33 triệu đồng.

 Đoàn liên ngành TP đi đã kiểm tra tại trường Mầm non Uy Nỗ (Đông Anh, Hà Nội)

Các vi phạm chủ yếu là về giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, thiếu giấy khám sức khỏe, thiếu xác nhận kiến thức về ATTP, sổ kiểm thực 3 bước, sổ lưu mẫu thực phẩm; vi phạm về thực phẩm nhập lậu và nguồn gốc thực phẩm; kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Về công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm và dịch bệnh lây qua đường thực phẩm, từ đầu năm đến nay trên địa bàn huyện Đông Anh không có sự vụ nào xảy ra liên quan.
Sáng cùng ngày, Đoàn liên ngành TP đi đã kiểm tra tại Trường mầm non Uy Nỗ, cơ sở này đảm bảo ATTP.