DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Phát hiện hàng loạt website quảng cáo thực phẩm chức năng không đúng sự thật

Thanh Bình
28-06-2020 18:51
Kinhtedothi - Thời gian qua, Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế đã phát hiện hàng loạt website đang quảng cáo các sản phẩm có nội dung vi phạm pháp luật về quảng cáo.

Theo Cục ATTP, qua công tác hậu kiểm việc quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên môi trường mạng, đơn vị đã phát hiện trên các trang mạng: Zawa.chinhhang.info, zawavietnam.com, zawachinhhang.com, zawa-chinhhang.vn, zawa.com.vn đang quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Zawa không đúng với Giấy xác nhận nội dung quảng cáo do Cục ATTP xác nhận. Nội dung quảng cáo gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh và liệt kê công dụng từng thành phần của sản phẩm.

Sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Satochi có quảng cáo vi phạm.

Sản phẩm Zawa có quảng cáo vi phạm trên do Công ty Cổ phần Dược phẩm LOCIFA (phòng 204 tầng 2, số 86 Lê Trọng Tấn, phường Khương Mai, quận Thanh Xuân) công bố và chịu trách nhiệm về sản phẩm. Song, khi hậu kiểm, Công ty Cổ phần Dược phẩm LOCIFA lại không thừa nhận các website trên là của công ty, nên không chịu trách nhiệm về việc quảng cáo vi phạm trên.

Cục ATTP khẳng định, nội dung quảng cáo sản phẩm Zawa trên các website đã nêu là vi phạm và không đúng với nội dung đã được Cục ATTP xác nhận.

Liên quan đến vấn đề này, Cục ATTP cũng đã phát hiện trên trang mạng http://www.satochi.com.vn/z đang quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Satochi gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh; liệt kê công dụng của từng thành phần của sản phẩm.

Sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Satochi có quảng cáo vi phạm do Công ty Cổ phần Butaba (tầng 2, tòa nhà HH1, ngõ 102 Trường Chinh, Khương Mai, Đống Đa) công bố và chịu trách nhiệm về sản phẩm. Nhưng khi hậu kiểm, Công ty Cổ phần Butaba không thừa nhận website nêu trên là của họ nên không chịu trách nhiệm về việc quảng cáo này.

Cục ATTP khẳng định, nội dung quảng cáo sản phẩm Satochi đang được quảng cáo trên website vừa nêu là vi phạm và không đúng với nội dung đã được Cục ATTP xác nhận.

 Sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hoạt huyết ngọc thanh và Xoan Rico có quảng cáo vi phạm.

Ngoài ra, Cục ATTP đã phát hiện trên các trang mạng: https://facebook.com/hoathuyetngocthanhtrungtamdongy, https://facebook.com/hoat-huyet-ngoc-thanh-bac-si-nguyen-hoang-son, https://nhathuoc115.vn, https://cravimax.net, https://toikhoemanh.com, https://sieuthisongkhoe.com, https://healcentral.org đang quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hoạt huyết ngọc thanh và Xoan Rico có nội dung gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh; sử dụng hình ảnh, uy tín, thư tín của các đơn vị y tế, nhân viên y tế, thư cảm ơn của bệnh nhân để quảng cáo thực phẩm; quảng cáo dưới dạng liệt kê công dụng của từng thành phần của sản phẩm.

Sản phẩm Hoạt huyết ngọc thanh và Xoan Rico do Công ty TNHH Ripple Việt Nam (phòng 502, tầng 5, số 435 đường Nguyễn Khang, Yên Hòa, Cầu Giấy) công bố và chịu trách nhiệm về sản phẩm. Tuy nhiên, quá trình hậu kiểm, Công ty TNHH Ripple Việt Nam không thừa nhận website nêu trên là của công ty, nên không chịu trách nhiệm về việc quảng cáo các sản phẩm Hoạt huyết  ngọc thanh và Xoan rico trên trang mạng này.

Theo đó, Cục ATTP khẳng định nội dung quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hoạt huyết  ngọc thanh và Xoan rico trên website vừa nêu là vi phạm và không đúng với nội dung đã được Cục ATTP xác nhận.

Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người sử dụng, tránh sử dụng sản phẩm quảng cáo không đúng sự thật về công dụng sản phẩm, Cục ATTP đang phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ TT&TT để xử lý vụ việc.

Tuy nhiên, Cục ATTP cũng khuyến cáo người tiêu dùng không mua, không sử dụng các sản phẩm có quảng cáo vi phạm trên các trang website/internet vừa nêu.