DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Phát hiện mã độc tống tiền mới tấn công tại Việt Nam

Hà Thanh
06-04-2018 17:26
Kinhtedothi - Theo thông tin từ Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam VNCERT, Bộ TT&TT xuất hiện mã độc tống tiền GandCrab tại Việt Nam.
 Phát hiện mã độc tống tiền mới tấn công Việt Nam
Trong lệnh điều phối số 85/VNCERT/ĐPƯC của Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam VNCERT, Bộ TT&TT gửi đến hàng loạt các tổng công ty, tập đoàn kinh tế và tổ chức tài chính - chứng khoán, các DN lĩnh vực hạ tầng internet, viễn thông, điện lực, hàng không, giao thông... về đợt lây lan của mã độc mới tên GandCrab.
VNCERT xác nhận đang có chiến dịch phát tán mã độc tống tiền GandCrab tấn công nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Cơ quan này cũng khẳng định mã độc trên "rất nguy hiểm".
Mã độc tống tiền GandCrab được phát tán thông qua bộ công cụ khai thác lỗ hổng RIG. Khi bị lây nhiễm, toàn bộ các tập tin dữ liệu trên máy người dùng sẽ bị mã hóa và phần mở rộng của tập tin bị đổi thành *.GDCB hoặc *.CRAB.
Ngoài ra, mã độc sinh ra một tệp CRAB-DECRYPT.txt nhằm yêu cầu và hướng dẫn người dùng trả tiền chuộc 400 - 1.000 USD bằng cách thanh toán qua tiền điện tử DASH để giải mã dữ liệu.
Trung tâm VNCERT yêu cầu lãnh đạo các cơ quan, đơn vị chỉ đạo những đơn vị thuộc phạm vi quản lý thực hiện khẩn cấp việc theo dõi, ngăn chặn kết nối đến các máy chủ điều khiển mã độc tống tiền GandCrab và cập nhật các hệ thống bảo vệ như IDS/IPS, Firewall… những thông tin nhận dạng về loại mã độc tống tiền này.
Danh sách máy chủ điều khiển mã độc được cập nhật tới ngày 5/4 là politiaromana.bit, malwarehunterteam.bit và gdcb.bit. Nếu phát hiện mã độc, các tổ chức cần nhanh chóng cô lập vùng/máy bị nhiễm và báo cáo về cơ quan điều phối quốc gia là VNCERT.
Theo khuyến cáo, người sử dụng máy tính không mở và click vào các liên kết (link) cũng như các tập đính kèm trong email có chứa tập tin .doc, .pdf, .zip... được gửi từ người lạ hoặc email từ người quen những có cách đặt tiêu đề hoặc ngôn ngữ khác thường.
GandCrab là mã độc tống tiền được phát hiện cuối tháng 1/2018, được phát tán qua các quảng cáo dẫn tới trang đích chứa mã độc hoặc lây nhiễm qua thư điện tử. Khi xâm nhập vào máy tính nạn nhân, nó sẽ tiến hành mã hóa tất cả các tập tin trên thiết bị, trừ một số file thực thi của hệ điều hành.
Theo Bitdefender, GandCrab đã lây nhiễm trên hơn 50.000 máy tính trên toàn cầu. Hiện nhiều chương trình diệt virus đã được cập nhật để chống lại mã độc tống tiền này.