Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Phát hiện nhiều bệnh nhân ở Hải Dương, Quảng Ninh nhiễm virus biến thể mới

Kinhtedothi - Sáng 2/2, theo thông tin từ Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, các nhà khoa học của Viện đã lấy mẫu xét nghiệm và giải trình tự gene virus SARS-CoV-2 trên 16 mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân COVID-19. Kết quả cho thấy 11/16 mẫu liên quan đến 2 ổ dịch Hải Dương (công ty Puyon), Quảng Ninh có trình tự gene tương tự virus B.1.1.7 lần đầu xuất hiện tại Anh (tháng 12/2020).

 Ngành y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân khu vực ổ dịch ở Hải Dương
Theo các nhà khoa học, biến chủng B.1.1.7 được cho là có khả năng lây lan nhanh hơn so với các chủng SARS-CoV-2 trước đây.

Đây là biến chủng đang gây nên sự bùng phát mạnh của đại dịch COVID-19 ở Anh cũng như các nước châu Âu. Hiện biến chủng B.1.1.7 đã xuất hiện trên 60 nước (tính đến ngày 17/1/2021).

Liên quan đến chủng B.1.1.7, chiều ngày 1/2, BV Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh thông tin, kết quả giải mã bộ gen SARS-CoV-2 ở người bệnh 1660 đang điều trị tại BV (có yếu tố dịch tễ liên quan đến Hải Dương) do BV phối hợp với Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford thực hiện cho kết quả mang 17 đột biến tiêu biểu của biến chủng B.1.1.7 .

Trước đó, trường hợp nữ công nhân ở công ty Poyun (Chí Linh, Hải Dương) được phát hiện mắc COVID-19 khi vừa tới Nhật Bản. Kết quả giải trình tự gene phía Nhật cho thấy, trường hợp này nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 của Anh.

Từ thông tin của trường hợp này, Việt Nam đã tiến hành hàng loạt các biện pháp khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm diện rộng, tới nay phát hiện nhiều ca bệnh ở Hải Dương có liên quan đến công ty này.

Cách đây vài ngày, các nhà khoa học của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư cũng đã phát hiện chủng virus biến thể mới của Nam Phi trên các bệnh nhân là người nhập cảnh.

PGS.TS Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), Cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết, chủng virus SARS-CoV-2 xuất xứ từ Nam Phi được nước sở tại khuyến cáo có tính độc lực mạnh hơn biến thể xuất xứ từ Anh.

Với tốc độ lây lan rất nhanh của biến thể mới, ngành y tế khuyến cáo, mỗi người dân tự ý thức phòng dịch cho bản thân, cũng là phòng dịch lây lan cho gia đình và cộng đồng. Phải thuộc lòng thông điệp 5K của Bộ Y tế là khẩu trang – khử khuẩn – khoảng cách – không tụ tập – khai báo y tế.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Nội kiểm tra ATTP, bánh Trung thu tại khách sạn JW Marriott

Hà Nội kiểm tra ATTP, bánh Trung thu tại khách sạn JW Marriott

19 Sep, 03:30 PM

Kinhtedothi - Ngày 19/9, Đoàn kiểm tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã kiểm tra đột xuất khách sạn 5 sao JW Marriott Hà Nội (số 8 đường Đỗ Đức Dục, phường Từ Liêm) có sản xuất và kinh doanh bánh Trung thu trong dịp Tết Trung thu năm 2025.

Tập đoàn y khoa Hoàn Mỹ trở thành hệ thống y tế tư nhân đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng nhận quốc tế ACHSI trên toàn hệ thống

Tập đoàn y khoa Hoàn Mỹ trở thành hệ thống y tế tư nhân đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng nhận quốc tế ACHSI trên toàn hệ thống

19 Sep, 12:47 PM

Kinhtedothi - Thành phố Hồ Chí Minh – ngày 17 tháng 9 năm 2025 – Tập đoàn y khoa Hoàn Mỹ tổ chức Lễ công bố chứng nhận quốc tế ACHSI cho toàn hệ thống Hoàn Mỹ. Theo đó, toàn bộ 18 bệnh viện và phòng khám trực thuộc Tập đoàn chính thức được Ủy ban Tiêu chuẩn Y tế Úc (ACHSI) công nhận chất lượng.  

Ngăn ngừa nguy cơ tử vong mẹ và bé từ đái tháo đường thai kỳ

Ngăn ngừa nguy cơ tử vong mẹ và bé từ đái tháo đường thai kỳ

19 Sep, 10:42 AM

Kinhtedothi - Ngày 19/9, Cục Bà mẹ và Trẻ em, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo “Phổ biến và triển khai hướng dẫn quốc gia về sàng lọc và quản lý đái tháo đường thai kỳ” với sự tham dự trực tiếp và trực tuyến của Đại sứ quán Đại sứ Quán Ireland, Quỹ Đái tháo đường thế giới, các bệnh viện đầu ngành về phụ sản, nhi.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ