DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Phát hiện nhiều bệnh nhân ở Hải Dương, Quảng Ninh nhiễm virus biến thể mới

Nhật Nguyên
02-02-2021 12:11
Kinhtedothi - Sáng 2/2, theo thông tin từ Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, các nhà khoa học của Viện đã lấy mẫu xét nghiệm và giải trình tự gene virus SARS-CoV-2 trên 16 mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân COVID-19. Kết quả cho thấy 11/16 mẫu liên quan đến 2 ổ dịch Hải Dương (công ty Puyon), Quảng Ninh có trình tự gene tương tự virus B.1.1.7 lần đầu xuất hiện tại Anh (tháng 12/2020).
Tin liên quan

 Ngành y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân khu vực ổ dịch ở Hải Dương
Theo các nhà khoa học, biến chủng B.1.1.7 được cho là có khả năng lây lan nhanh hơn so với các chủng SARS-CoV-2 trước đây.

Đây là biến chủng đang gây nên sự bùng phát mạnh của đại dịch COVID-19 ở Anh cũng như các nước châu Âu. Hiện biến chủng B.1.1.7 đã xuất hiện trên 60 nước (tính đến ngày 17/1/2021).

Liên quan đến chủng B.1.1.7, chiều ngày 1/2, BV Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh thông tin, kết quả giải mã bộ gen SARS-CoV-2 ở người bệnh 1660 đang điều trị tại BV (có yếu tố dịch tễ liên quan đến Hải Dương) do BV phối hợp với Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford thực hiện cho kết quả mang 17 đột biến tiêu biểu của biến chủng B.1.1.7 .

Trước đó, trường hợp nữ công nhân ở công ty Poyun (Chí Linh, Hải Dương) được phát hiện mắc COVID-19 khi vừa tới Nhật Bản. Kết quả giải trình tự gene phía Nhật cho thấy, trường hợp này nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 của Anh.

Từ thông tin của trường hợp này, Việt Nam đã tiến hành hàng loạt các biện pháp khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm diện rộng, tới nay phát hiện nhiều ca bệnh ở Hải Dương có liên quan đến công ty này.

Cách đây vài ngày, các nhà khoa học của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư cũng đã phát hiện chủng virus biến thể mới của Nam Phi trên các bệnh nhân là người nhập cảnh.

PGS.TS Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), Cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết, chủng virus SARS-CoV-2 xuất xứ từ Nam Phi được nước sở tại khuyến cáo có tính độc lực mạnh hơn biến thể xuất xứ từ Anh.

Với tốc độ lây lan rất nhanh của biến thể mới, ngành y tế khuyến cáo, mỗi người dân tự ý thức phòng dịch cho bản thân, cũng là phòng dịch lây lan cho gia đình và cộng đồng. Phải thuộc lòng thông điệp 5K của Bộ Y tế là khẩu trang – khử khuẩn – khoảng cách – không tụ tập – khai báo y tế.