DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Phát hiện những hạt thóc trong ngôi mộ hơn 1.000 tuổi ở Đông Ngạc

19-04-2011 07:52
KTĐT - Các nhà khảo cổ vừa phát hiện hai ngôi mộ tại Đông Ngạc, Từ Liêm có niên đại từ thời Lục Triều (thế kỷ 4 - thế kỷ 6). Đặc biệt, tại một trong hai ngôi mộ này còn phát hiện những hạt gạo,

KTĐT - Các nhà khảo cổ vừa phát hiện hai ngôi mộ tại Đông Ngạc, Từ Liêm có niên đại từ thời Lục Triều (thế kỷ 4 - thế kỷ 6). Đặc biệt, tại một trong hai ngôi mộ này còn phát hiện những hạt gạo, thóc cháy, vẫn còn cuống hạt lúa nhỏ bằng đầu kim.

Hai ngôi mộ cổ này được phát lộ vào ngày 1/4 trong quá trình xây dựng hạ tầng thuộc Dự án chung cư cao tầng Ciputra (tại Đông Ngạc, Từ Liêm, Hà Nội).

PGS. TS Nguyễn Lân Cường - Phó Tổng Thư ký Hội Khảo cổ học Việt Nam, người chủ trì cuộc khai quật cho biết, hai ngôi mộ nằm song song theo hướng Đông Bắc - Tây Nam có niên đại thuộc giai đoạn Lục Triều (thế kỷ 4 - 6). Điều đặc biệt và khác với các ngôi mộ thời Bắc thuộc ở chỗ: chạy dọc theo bên ngoài nóc mộ là hàng gạch khoá vòm mộ. 
 

Cũng theo PGS Nguyễn Lân Cường, ngôi mộ thứ nhất dài 4,7m, rộng khoảng 2m15 (ngôi mộ lớn); còn ngôi mộ thứ hai dài 3,9m, rộng 1,2m (ngôi mộ nhỏ). Phía trong ngôi mộ lớn có hoa văn trên gạch, hình “đồng tiền” và hình “trám lồng”. Còn phía trong ngôi mộ bé có hoa văn trên gạch hình “xương cá”

Trong ngội mộ lớn tìm thấy 28 hiện vật, trong đó có 17 hiện vật gốm, 1 hiện vật đồng (bát bằng đồng rất mỏng bị vỡ), 1 hạt chuỗi bằng thuỷ tinh nhỏ xíu, 9 đinh sắt gỉ.

Trong ngôi mộ bé phát hiện 5 hiện vật gốm, trong đó có một chiếc bình rất đẹp hình đầu gà (thấy rõ mắt, mào, đuôi) và 4 chiếc bát gốm.

Theo phỏng đoán của PGS.TS Nguyễn Lân Cường, những chiếc đinh trong ngôi mộ lớn có thể là đinh đóng quan tài. Với ngôi mộ nhỏ, có thể quan tài được làm từ thân cây nên không có đinh.

Trong lớp bùn ở đáy mộ 1, các nhà khảo cổ học phát hiện một lớp gạo, thóc cháy. Trong 2 chiếc bát cổ cũng tìm thấy những hạt gạo, thóc cháy này.

Điều rất đặc biệt là theo Thạc sĩ Nguyễn Mai Hương - Viện Khảo cổ học “một số hạt thóc còn giữ được cuống và một phần vỏ trấu.”
 

Cũng như các ngôi mộ khác cùng niên đại, hài cốt và quan tài của hai ngôi mộ không còn, do đã bị tiêu huỷ.

Cách hai ngôi mộ khoảng 100m các nhà khảo cổ học còn phát hiện một chiếc giếng có khả năng cùng niên đại, hiện đã đào sâu được 4m. Giếng cổ này sẽ được đưa về làm hiện vật trưng bày cho Bảo tàng Hà Nội.

 

TAG: