DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 20 NĂM NGÀY BÁO KINH TẾ& ĐÔ THỊ RA SỐ ĐẦU TIÊN * KỲ HỌP THỨ 7 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Phát hiện những hạt thóc trong ngôi mộ hơn 1.000 tuổi ở Đông Ngạc

19-04-2011 07:52
KTĐT - Các nhà khảo cổ vừa phát hiện hai ngôi mộ tại Đông Ngạc, Từ Liêm có niên đại từ thời Lục Triều (thế kỷ 4 - thế kỷ 6). Đặc biệt, tại một trong hai ngôi mộ này còn phát hiện những hạt gạo,

KTĐT - Các nhà khảo cổ vừa phát hiện hai ngôi mộ tại Đông Ngạc, Từ Liêm có niên đại từ thời Lục Triều (thế kỷ 4 - thế kỷ 6). Đặc biệt, tại một trong hai ngôi mộ này còn phát hiện những hạt gạo, thóc cháy, vẫn còn cuống hạt lúa nhỏ bằng đầu kim.

Hai ngôi mộ cổ này được phát lộ vào ngày 1/4 trong quá trình xây dựng hạ tầng thuộc Dự án chung cư cao tầng Ciputra (tại Đông Ngạc, Từ Liêm, Hà Nội).

PGS. TS Nguyễn Lân Cường - Phó Tổng Thư ký Hội Khảo cổ học Việt Nam, người chủ trì cuộc khai quật cho biết, hai ngôi mộ nằm song song theo hướng Đông Bắc - Tây Nam có niên đại thuộc giai đoạn Lục Triều (thế kỷ 4 - 6). Điều đặc biệt và khác với các ngôi mộ thời Bắc thuộc ở chỗ: chạy dọc theo bên ngoài nóc mộ là hàng gạch khoá vòm mộ. 
 

Cũng theo PGS Nguyễn Lân Cường, ngôi mộ thứ nhất dài 4,7m, rộng khoảng 2m15 (ngôi mộ lớn); còn ngôi mộ thứ hai dài 3,9m, rộng 1,2m (ngôi mộ nhỏ). Phía trong ngôi mộ lớn có hoa văn trên gạch, hình “đồng tiền” và hình “trám lồng”. Còn phía trong ngôi mộ bé có hoa văn trên gạch hình “xương cá”

Trong ngội mộ lớn tìm thấy 28 hiện vật, trong đó có 17 hiện vật gốm, 1 hiện vật đồng (bát bằng đồng rất mỏng bị vỡ), 1 hạt chuỗi bằng thuỷ tinh nhỏ xíu, 9 đinh sắt gỉ.

Trong ngôi mộ bé phát hiện 5 hiện vật gốm, trong đó có một chiếc bình rất đẹp hình đầu gà (thấy rõ mắt, mào, đuôi) và 4 chiếc bát gốm.

Theo phỏng đoán của PGS.TS Nguyễn Lân Cường, những chiếc đinh trong ngôi mộ lớn có thể là đinh đóng quan tài. Với ngôi mộ nhỏ, có thể quan tài được làm từ thân cây nên không có đinh.

Trong lớp bùn ở đáy mộ 1, các nhà khảo cổ học phát hiện một lớp gạo, thóc cháy. Trong 2 chiếc bát cổ cũng tìm thấy những hạt gạo, thóc cháy này.

Điều rất đặc biệt là theo Thạc sĩ Nguyễn Mai Hương - Viện Khảo cổ học “một số hạt thóc còn giữ được cuống và một phần vỏ trấu.”
 

Cũng như các ngôi mộ khác cùng niên đại, hài cốt và quan tài của hai ngôi mộ không còn, do đã bị tiêu huỷ.

Cách hai ngôi mộ khoảng 100m các nhà khảo cổ học còn phát hiện một chiếc giếng có khả năng cùng niên đại, hiện đã đào sâu được 4m. Giếng cổ này sẽ được đưa về làm hiện vật trưng bày cho Bảo tàng Hà Nội.

 

TAG:
 • Nét đẹp Hội chữ Xuân
  Kinhtedothi - Hội chữ Xuân Kỷ Hợi năm 2019 tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã thu hút nhiều khách đến tham quan, xin chữ đầu năm mới. Trong triển lãm thư pháp trưng bày 30 bức thư pháp chữ Hán – Nôm và...
  16-02-2019 09:34
 • Giải hạn làm sao được với tâm sân, si?
  Kinhtedothi - Trước thực tế rất nhiều người đến các phủ, đền, chùa đăng ký làm lễ dâng sao giải hạn, trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, GS.TS Nguyễn Hùng Hậu - nguyên Trưởng phòng Nghiên cứu...
  16-02-2019 09:32
 • Khi tín ngưỡng nhuốm màu sắc trục lợi
  Kinhtedothi - Những ngày xếp hàng dài chờ đến ngày dâng sao Kế Đô, Thái Bạch… vẫn chưa dứt trong tháng Giêng Kỷ Hợi. Những hiện tượng đổ xô đi cúng lễ giải hạn, đội mưa xếp hàng mua vàng ngày Thần ...
  16-02-2019 09:27
 • Cầu thủ Việt Nam xuất ngoại: Nhiều kỳ vọng, lắm âu lo
  Kinhtedothi - Sau thành công tại VCK Asian Cup 2019, bóng đá Việt Nam đã khẳng định được vị thế của mình tại đấu trường châu lục. Với tài năng cũng như những gì các cầu thủ đã thể hiện, họ được các...
  16-02-2019 09:02
 • Phật tại tâm
  Kinhtedothi - Có câu "Lễ Phật quanh năm không bằng cúng Rằm tháng Giêng". Thật ra từ nhiều năm lại đây, không phải đợi đến ngày Rằm tháng đầu tiên của năm mới lịch ta, mọi người mới đi lễ chùa.
  16-02-2019 08:57