DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ VIỆC NƯỚC SẠCH Ở HÀ NỘI BỐC MÙI LẠ * KỶ NIỆM 65 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên tại Tây Ninh

Ngọc Ánh
08-07-2019 17:16
Kinhtedothi - Ngày 7/7, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tây Ninh tổ chức tiêu hủy 16 con lợn và xử lý môi trường xung quanh, tại một hộ chăn nuôi nhỏ lẻ tại ấp Bắc Bến Sỏi, xã biên giới Thành Long, huyện Châu Thành. Đàn lợn này đã được Chi cục Thú y vùng VI xác định đã bị dịch tả lợn châu Phi sau khi nhận được mẫu xét nghiệm.
Tin liên quan
Tiêu hủy lợn bị nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi.
Đây là ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên trong tỉnh được phát hiện tại một hộ chăn nuôi nhỏ lẻ trên khu vực của một xã biên giới của tỉnh Tây Ninh.
Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp huyện Châu Thành, ngày 6/7, sau khi được hộ gia đình bà Tống Thị Ngọc Tuyết, ở ấp Bắc Bến Sỏi, xã Thành Long báo có 10 con lợn chết bất thường, cán bộ thú y đến kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm gửi đến Chi cục Thú y vùng VI; đồng thời cấp thuốc sát trùng, hướng dẫn hộ bà Tuyết đào hố chôn lấp số lợn chết theo đúng quy định. Tối cùng ngày, Chi cục Thú y vùng VI  xác định số lợn chết của bà Tuyết dương tính với bệnh tả lợn châu Phi.
Sáng 7/7, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh phối hợp với cán bộ thú y huyện Châu Thành tiếp tục tiêu hủy thêm 6 con lợn còn lại nuôi chung đàn với số lợn đã chết, đồng thời cho rải vôi, phun thuốc tiêu độc khử trùng nơi chuồng trại có lợn bị nhiễm bệnh và môi trường xung quanh, nhằm tránh bệnh dịch lây lan.
Sau khi phát hiện ổ dịch, UBND tỉnh Tây Ninh đã chỉ đạo chính quyền địa phương huyện Châu Thành, ngành thú y tỉnh khẩn trương khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch; tổ chức rắc vôi, phun thuốc khử trùng thêm môi trường xung quanh và toàn khu vực.
Đồng thời khẩn trương lập chốt kiểm dịch 2 bên đầu đường đi ngang qua ổ dịch, ngăn ngừa các trường hợp người dân trong vùng tẩu tán khi có lợn bị bệnh và đưa lợn từ các nơi khác vào vùng đang có dịch.