DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Phát hiện sai phạm mới tại HTX Nông nghiệp Phù Lưu Hạ: Sớm kiểm tra, làm rõ

Công Tâm
07-06-2018 08:31
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị đã có nhiều bài viết phản ánh việc Hợp tác xã nông nghiệp (HTXNN) Phù Lưu Hạ, xã Phù Lưu, huyện Ứng Hòa sử dụng tài chính trái quy định.
Tin liên quan
 Sau đó, UBND huyện đã vào cuộc làm rõ và chuyển vụ việc sang Công an huyện để điều tra. Gần đây, người dân và UBND xã tiếp tục đề nghị làm rõ vi phạm trong việc cho thuê đất của HTXNN Phù Lưu Hạ.
Ngày 3/4/2017, UBND huyện Ứng Hòa đã có Thông báo kết luận số 49/TB-UBND về sai phạm tại HTXNN Phù Lưu Hạ. Nội dung kết luận khẳng định hàng loạt sai phạm trong quản lý tài chính có liên quan đến một số cá nhân. Qua đó, UBND huyện đã chuyển vụ việc sang Công an huyện để tiến hành điều tra, củng cố hồ sơ và khởi tố vụ án theo quy định.
Để làm rõ những sai phạm mới bị phát hiện, phóng viên đã trở lại địa phương tìm hiểu nội dung liên quan đến việc HTXNN Phù Lưu Hạ cho thuê đất NN, đầm, ao hồ trên địa bàn trái quy định về thời gian, diện tích, nhiều hợp đồng hết hạn nhưng không ký lại mà vẫn thu tiền. Qua đó được biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND huyện, đầu năm 2018, UBND xã đã thành lập tổ rà soát, xác minh diện tích quỹ đất II và đất 5% công ích của UBND xã ủy quyền cho HTXNN cho 56 hộ thuê thầu với 61 hợp đồng (có hàng chục hợp đồng ký vượt thẩm quyền từ 5 - 16 năm), nhà ít thuê thầu khoảng 200m2, nhà nhiều lên đến hơn 30.000m2.
Qua xác minh, đo đạc và đối chiếu trên bản đồ nhận thấy diện tích thể hiện trong các hợp đồng và tại thực địa xác định có khoảng 50% số hợp đồng chênh lệch diện tích, có lợi cho các hộ thuê thầu đất, gây thất thoát nguồn thu cho địa phương. Thậm chí, tổ rà soát còn phát hiện gần 30 hợp đồng đã hết hạn từ năm 2016, nhưng không được HTXNN ký lại hợp đồng. Không những thế, qua kiểm tra, đối chiếu phát hiện một số thửa đất công do HTXNN cho thuê thầu, nhưng lại được cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) NN cho các hộ đứng tên. Ngoài ra còn phát hiện nhiều vi phạm khác.
Liên quan đến nội dung này, Chủ tịch UBND xã Phù Lưu Phạm Văn Biển cho biết, ngày 9/4/2018, UBND xã có Báo cáo số 11/BC-UBND về kết quả xác minh các hợp đồng kinh tế HTXNN Phù Lưu Hạ ký cho 56 hộ thuê thầu đất nhận thấy có nhiều khuất tất. Đặc biệt, rất nhiều thửa đất do HTXNN kê khai đã được cấp Giấy CNQSDĐ không khớp với diện tích và không đúng sơ đồ vị trí ngoài thực địa. “Để ổn định tình hình, huyện cần sớm thành lập đoàn thanh tra để thanh, kiểm tra, làm rõ công tác quản lý, sử dụng, cho thuê thầu đất của HTXNN Phù Lưu Hạ. Đồng thời, có biện pháp giải quyết đối với những Giấy CNQSDĐ NN được cấp không đúng diện tích, vị trí và chủ sử dụng. Qua đó mới xác định được mức độ sai phạm của HTXNN để làm căn cứ xử lý các bước tiếp theo” - ông Biển đề nghị.