Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Phát hiện tệp cài mã độc ghi tên virus corona

Kinhtedothi - Theo chuyên gia an ninh mạng, các tệp này chứa một loạt các mối đe dọa có khả năng phá hủy, chặn, sửa đổi hoặc sao chép dữ liệu trên thiết bị cá nhân.
Thông tin từ Kaspersky, gần đây xuất hiện các tệp mã độc được ngụy trang dưới dạng tài liệu liên quan đến virus corona (virus đường hô hấp nguy hiểm đang được truyền thông toàn cầu quan tâm).
Ảnh minh họa

Theo Kaspersky, các tệp mã độc ngụy trang dưới dạng tệp có định dạng pdf, mp4, hoặc docx với tên thể hiện nội dung hướng dẫn cách bảo vệ mọi người khỏi virus, cập nhật về các mối nguy hại, và thậm chí là quy trình phát hiện virus, tất cả thông tin đều không đúng sự thật.

Thực tế, các tệp này chứa một loạt các mối đe dọa từ Trojan đến Worm, có khả năng phá hủy, chặn, sửa đổi hoặc sao chép dữ liệu, cũng như can thiệp vào hoạt động của máy tính hoặc mạng máy tính của người dùng.

Kaspersky cho biết thêm, các sản phẩm của Kaspersky đã phát hiện những tệp độc hại liên quan đến virus corona có tên: "Worm.VBS.Dinihou.r"; "Worm.Python.Agent.c"; "UDS:DangerousObject.Multi.Generic"; "Trojan.WinLNK.Agent.gg"; "Trojan.WinLNK.Agent.ew"; "HEUR:Trojan.WinLNK.Agent.gen"; "HEUR:Trojan.PDF.Badur.b".

Công ty cổ phần An ninh mạng Việt Nam (VSEC) cho biết, hiện tượng lợi dụng các nội dung, thông tin nhạy cảm để phát tán mã độc đã, đang diễn ra hàng ngày không chỉ riêng các thông tin về virus corona mà còn nhiều thông tin khác. Nếu người dùng không cẩn thận khi click, mở các file chứa mã độc, người dùng có thể bị mất các thông tin cá nhân, ngoài ra các hacker có thể lợi dụng tài khoản lấy được của người dùng để lan truyền tin tức giả, phát tán mã độc.

Chuyên gia bảo mật khuyến nghị người dùng cần cảnh giác cao khi tham gia vào thế giới online trên không gian mạng, chỉ đọc các thông tin từ nguồn chính thống của bộ y tế, chính phủ. Không mở email hay click vào link lạ, không mở các file được gửi từ nguồn không rõ ràng, thường xuyên cập nhật các bản vá bảo mật cho thiết bị các nhân. Không chia sẻ các thông tin không chính thức trên mạng xã hội.

Để tránh trở thành nạn nhân của mã độc ẩn dưới nội dung đang được quan tâm, chuyên gia Kaspersky cũng đề xuất người dùng nên tránh truy cập các liên kết đáng ngờ, hứa hẹn mang nội dung độc quyền. Thay vào đó, người dùng nên tham khảo các nguồn tin chính thức, đáng tin cậy.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Ngập ngụa bùn đất, đồ đạc hư hỏng sau khi lũ rút

Ngập ngụa bùn đất, đồ đạc hư hỏng sau khi lũ rút

23 Nov, 01:26 PM

Trận lũ lịch sử ở Đông Đắk Lắk nhấn chìm toàn vùng, gây thiệt hại hơn 5.330 tỷ đồng, 65 người chết và mất tích. Khi nước rút, chính quyền, lực lượng chức năng và người dân dồn lực cứu trợ, dọn dẹp, lấy tình đồng bào làm điểm tựa để vùng lũ đứng dậy.

Từ Nam Phi, Thủ tướng chủ trì cuộc họp trực tuyến về ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ

Từ Nam Phi, Thủ tướng chủ trì cuộc họp trực tuyến về ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ

23 Nov, 10:01 AM

Vào lúc 7 giờ ngày 23/11 (theo giờ Hà Nội, tức 2 giờ cùng ngày theo giờ Nam Phi), từ thành phố Johannesburg, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp khẩn trực tuyến với các bộ, ngành, cơ quan, địa phương qua các điểm cầu trong nước về tình hình mưa lũ và tiếp tục ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai tại các tỉnh miền Trung.

Bộ Nội vụ ban hành Công văn xung quanh thông tin sai lệch về việc tiếp tục sắp xếp đơn vị hành chính 

Bộ Nội vụ ban hành Công văn xung quanh thông tin sai lệch về việc tiếp tục sắp xếp đơn vị hành chính 

22 Nov, 02:51 PM

Kinhtedothi-Bộ Nội vụ cho biết hiện nay, Trung ương Đảng, Quốc hội và Chính phủ không có chủ trương tiếp tục thực hiện sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính mà yêu cầu cả hệ thống chính trị tiếp tục chăm lo, kiến tạo cho mô hình chính quyền địa phương 2 cấp hoạt động hiệu lực, hiệu quả, phục vụ Nhân dân tốt hơn.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ