DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Phát hiện và ngăn chặn 600 người Anh muốn gia nhập IS

17-01-2016 11:28
Kinhtedothi - Trong vòng 3 năm, khoảng 600 công dân Anh đã bị phát hiện kịp thời khi có ý định trốn sang Syria để gia nhập tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
Đây là tuyên bố của Ngoại trưởng Anh Philip Hammond hôm 15/1, trong chuyến công du kéo dài 2 ngày tới Thổ Nhĩ Kỳ.
Cụ thể, chỉ riêng ở Anh, từ năm 2012 đến nay có hơn 1.400 công dân bỏ trốn sang Syria. 40% trong số này sau đó đã bị bắt tại Thổ Nhĩ Kỳ và được trao trả lại cho Anh hoặc đưa tới ngụ tại các trại tị nạn ở khu vực biên giới với Syria.

Ngoại trưởng Hammond cũng cho biết, nhờ nguồn thông tin do cơ quan tình báo Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp, lực lượng an ninh Anh đã ngăn chặn kịp thời số công dân này.

Theo ông, cơ quan tình báo Anh và Thổ Nhĩ Kỳ đã hợp tác hiệu quả để ngăn hàng trăm người Anh tại biên giới nước này cũng như thông máy bay và tàu hỏa đến Istanbul để tới Syria.

Ông Philip Hammond Nhấn mạnh đây là kết quả của việc hợp tác chặt chẽ trong việc chia sẻ thông tin tình báo, đồng thời cảnh báo, IS đang lôi kéo được lượng lớn thanh niên châu Âu thông qua các chiêu bài dụ dỗ qua Internet.
TAG: