DÒNG SỰ KIỆN. * TOÀN CẢNH VỤ NƯỚC SẠCH Ở HÀ NỘI CÓ MÙI LẠ * KỶ NIỆM 65 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Phạt nghiêm phòng khám tư vi phạm

Nhật Nguyên
06-07-2017 17:26
Kinhtedothi - Bộ Y tế đã có Chỉ thị số 04/CT - BYT về tăng cường quản lý hoạt động của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tư nhân.
Tin liên quan
  • Vi phạm tại phòng khám tư: Làm rõ hơn trách nhiệm của chính quyền cơ sở Vi phạm tại phòng khám tư: Làm rõ hơn trách nhiệm của chính quyền cơ sở
Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu các sở y tế tăng cường quản lý, bảo đảm tất cả người hành nghề phải được cấp chứng chỉ hành nghề và hành nghề đúng phạm vi chuyên môn cho phép. Bên cạnh đó, tăng cường thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch hoặc đột xuất để kiểm tra hoạt động của các cơ sở hành nghề khám bệnh, chữa bệnh tư nhân, xứ lý nghiêm minh các vi phạm.
Thực hiện xử phạt hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền, kết hợp với các hình thức phạt bổ sung như tước chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh, tước giấy phép hoạt động hoặc đình chỉ hoạt động khám, chữa bệnh của cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân theo quy định của pháp luật. Đồng thời thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng về các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân vi phạm để nhân dân biết nhằm tăng tính răn đe và phòng ngừa tái phạm.
Theo Bộ Y tế, cả nước hiện có 206 bệnh viện tư và trên 30.000 phòng khám tư nhân. Trong thời gian qua, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tư nhân trong toàn quốc đã đóng góp một phần quan trọng trong việc cung cấp các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh cho người dân trong cộng đồng, góp phần giảm tải cho các bệnh viện công lập, tạo điều kiện thuận lợi trong việc cung cấp dịch vụ cho người dân.
Tuy nhiên, qua thực tế kiểm tra mới đây và qua báo cáo của các Sở Y tế, Bộ Y tế đã phát hiện một số cơ sở khám chữa bệnh tư nhân, đặc biệt là các phòng khám tư còn vi phạm các quy định về pháp luật khám, chữa bệnh như mời bác sỹ người nước ngoài hành nghề khi chưa có chứng chỉ hành nghề; hành nghề quá phạm vi chuyên môn cho phép; sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc chưa được phép lưu hành tại Việt Nam; quảng cáo quá phạm vi hoạt động chuyên môn cho phép; không công khai giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh hoặc có niêm yết giá nhưng thu phí cao hơn giá đà niêm yết; việc lưu đơn thuốc, hồ sơ bệnh án chưa đúng theo quy định của Bộ Y tế.