DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova: EU ngày nay như một "dàn nhạc nghiệp dư"

Hương Thảo
14-03-2021 15:48
Kinhtedothi - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, gần đây thường xuyên nhận được yêu cầu bình luận về các tuyên bố của quan chức Liên minh châu Âu (EU), và việc đưa ra những bình luận như vậy "không có ý nghĩa gì" vào lúc này.
Tin liên quan
Lãnh đạo Nga, Pháp, Đức cùng trò chuyện tại một hội nghị thượng đỉnh ở Paris vào năm 2019. 
Tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga được đưa ra sau khi báo chí thông tin về việc Đại sứ EU tại Nga Markus Ederer đã đề nghị xem xét lại chiến lược của khối trong quan hệ với Moscow, tại cuộc gặp của ông với đại diện cấp cao EU về Chính sách đối ngoại và An ninh Josep Borrell hôm 8/3.
Trả lời yêu cầu bình luận về báo cáo này trên kênh YouTube Solovyev Live ngày 13/3, bà Zakharova nói: "Theo tôi, hiện tại không cần quan tâm đến bất kỳ câu trích dẫn nào, bất kỳ tuyên bố nào, bất kỳ âm thanh nào phát ra từ Brussels. Những âm thanh đó có thể từng có ý nghĩa trong quá khứ, nhưng ngày nay chúng chỉ cho thấy sự bế tắc hoàn toàn của EU trong việc định hình vị thế của họ trên thế giới... Ngày nay, họ như một dàn nhạc nghiệp dư".
"Lập trường của chúng tôi không phụ thuộc vào các tuyên bố đang được EU đưa ra vào lúc này. Chúng tôi hợp tác trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau... luôn rộng mở trên mọi phương diện: Các vấn đề nhân đạo, chính trị, quốc phòng. Đây là một khái niệm bất biến, nó không thay đổi trong nhiều năm hay nhiều thập kỷ qua", bà Zakharova nói thêm.
TASS dẫn lời bà Zakharova cho rằng, EU nên ưu tiên sắp xếp các chính sách đối ngoại của mình và khôi phục sự thống nhất nội bộ trước, giữa bối cảnh cuộc khủng hoảng liên quan đến đại dịch cho thấy sự thiếu đồng thuận giữa các thành viên của liên minh này.