DÒNG SỰ KIỆN. * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Phát triển Hà Nội thành trung tâm khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo - thành phố thông minh

Nha Trang - Công Thọ - Phạm Hùng
17-06-2018 09:36
Kinhtedothi - Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, Thành phố định hướng phát triển trong những năm tới theo hướng phát triển Hà Nội thành trung tâm khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo - thành phố thông minh.
Kinh tế Thủ đô tiếp tục duy trì mức tăng trưởng nhanh, bền vững
Ngày 17/6/2018, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, UBND TP Hà Nội tổ chức Hội nghị “Hà Nội 2018 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển”.
  Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị
Báo cáo về kết quả thu hút đầu tư và phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô năm 2016 đến tháng 6/2018; kết quả hợp tác của Hà Nôi với các tỉnh, TP giai đoạn 2016 - 2017, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, kinh tế - xã hội Thủ đô trong những năm qua và 6 tháng đầu năm 2018 tiếp tục phát triển toàn diện và đạt những kết quả nổi bật.

Thứ nhất, Kinh tế Thủ đô tiếp tục duy trì mức tăng trưởng nhanh, bền vững. Năm 2016 tăng 7,15%, năm 2017 tăng 7,31%, 6 tháng đầu năm 2018 ước tăng 7,07%.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài lũy kế đến 15/6/2018 có trên 4.300 dự án, vốn đầu tư đăng ký đạt 33 tỷ 380 triệu đô la Mỹ, trong đó, riêng 02 năm 2016 - 2017 và 6 tháng đầu năm 2018 thu hút được 12 tỷ 460 triệu đô la Mỹ, bằng 59% tổng số vốn đầu tư đã thu hút từ 1986 - 2015.
Khai trương và vận hành “Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ thông tin đổi mới sáng tạo”; “Cổng thông tin khởi nghiệp StartupCity.vn”, “Cổng thông tin doanh nghiệp Hà Nội”; đã có 14/27 nhóm khởi nghiệp đăng ký các ý tưởng sáng tạo được chính thức tiếp nhận hồ sơ dự án.
Trong 02 năm 2016 - 2017, có 47.826 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với số vốn 472.760 tỷ đồng, đưa tổng số doanh nghiệp đăng ký trên địa bàn đến nay đạt trên 250.000 đơn vị.
Thứ hai, lĩnh vực giáo dục: từ năm 2016 đến nay, toàn TP đã xây mới và cải tạo được 177 trường với 6.209 phòng học; đã công nhận mới được 249 trường chuẩn quốc gia, nâng tỷ lệ trường công lập đạt chuẩn quốc gia toàn Thành phố lên 62%;
Cải tạo, xây dựng mới được 2.725 nhà vệ sinh trong các trường học, đang tiếp tục xây dựng mới 995 khu vệ sinh tại các trường học;
Thí điểm đào tạo chương trình song bằng: Tú tài trung học phổ thông quốc gia Việt Nam và tú tài Anh quốc, Chứng chỉ A-level tại Trường trung học phổ thông Chu Văn An, Amsterdam và một số trường trung học cơ sở, tạo tiền đề cho việc hội nhập quốc tế, chuẩn đào tạo trung học cơ sở và trung học phổ thông của Thành phố, tiết kiệm được tài chính cho các gia đình, khi các cháu tham gia học đại học ở các nước sau này.
Thứ ba, lĩnh vực y tế: đã từng bước đổi mới phong cách, thái độ phục vụ bệnh nhân, hướng tới sự hài lòng của người bệnh; tiếp nhận chuyển giao gần 30 kỹ thuật mới trong điều trị, phát hiện sớm các loại bệnh;
Đã tiếp, làm việc với 92 đoàn khách quốc tế trao đổi kinh nghiệm, chuyên môn kỹ thuật trong khám chữa bệnh, nghiên cứu khoa học, các hoạt động trong khuôn khổ các dự án/chương trình viện trợ hợp tác quốc tế;
Hợp tác có hiệu quả với các nhà khoa học, y tế Pari (Pháp), Pát-nờ-heo-ke, Ô-rê-gôn (Mỹ) về các lĩnh vực: đào tạo nguồn nhân lực, nghiên cứu giải mã gen, tầm soát ung thư sớm, chữa bỏng, chấn thương chỉnh hình, chuyển giao các công nghệ mới.
Thứ tư, tổ chức nhiều lễ hội, sự kiện giao lưu văn hóa quốc tế tại không gian đi bộ khu vực Hồ Hoàn Kiếm, phố Trịnh Công Sơn, phố bích họa Phùng Hưng,... Khởi công xây dựng mới 07 công viên hiện đại, đã hoàn thành 04 công viên, góp phần tăng độ phủ xanh, tạo cảnh quan đô thị, đồng thời cải thiện môi trường cho Thành phố.
Hà Nội được xếp hạng trong nhóm 10 thành phố có tăng trưởng du lịch nhanh nhất thế giới. Năm 2017, Hà Nội đón 23 triệu 830 nghìn lượt khách du lịch, trong đó, khách quốc tế tăng 23% so với năm 2016; 6 tháng đầu năm 2018 tăng 27% so với cùng kỳ năm 2017.
Thứ năm, cải cách hành chính được tập trung chỉ đạo quyết liệt: Năm 2016, 2017 với chủ đề “Năm kỷ cương hành chính” và năm 2018 chủ đề là “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị ” bước đầu đã tạo được sự chuyển biến tích cực về hiệu quả, chất lượng phục vụ nhân dân, phục vụ doanh nghiệp của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.
Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2017 tăng 11 bậc so với năm 2015, lên vị trí 13/63 tỉnh, thành phố. Chỉ số Cải cách hành chính năm 2017 tăng 7 bậc so với năm 2015, lên vị trí 2/63 tỉnh, TP.
Thứ sáu, Đẩy mạnh triển khai các dự án xây dựng nhà ở xã hội. Kết quả: trong 2 năm qua, đã có 06 dự án hoàn thành với 181.665 m2 sàn xây dựng, với 2.120 căn.
Hiện có 43 dự án đang triển khai, dự kiến hoàn thành từ nay đến cuối năm 2020 với khoảng 3,5 triệu m2 sàn, 41.305 căn hộ với tổng mức đầu tư khoảng 39.134 tỷ đồng.
Diện tích nhà bình quân năm 2017 đạt 25,6 m2/ đầu người, tiến gần sát mục tiêu 26,3 m2/ đầu người vào năm 2020.
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội đặc biệt đánh giá cao sự đóng góp của các nhà đầu tư, doanh nghiệp đã hỗ trợ, đồng hành cùng TP triển khai các chương trình bảo vệ môi trường; vệ sinh an toàn thực phẩm; xây dựng, sửa chữa nhà vệ sinh trong các trường học;
Chương trình xây dựng, sửa chữa nhà cho người có công với cách mạng; chương trình xây sửa nhà ở cho người nghèo nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống, môi trường làm việc, không gian văn hóa, du lịch, giải trí của người dân Thủ đô với số tiền đóng góp trong thời gian qua hơn 500 tỷ đồng.
Tặng cho TP 35% trên tổng số 834.000 cây xanh, cây hoa đô thị được trồng theo chương trình một triệu cây xanh của TP trong hơn 2 năm qua.
Để hiện thực hóa tinh thần “Cả nước vì Hà Nội, Hà Nội vì cả nước”, cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô đã chung tay cùng với Chính quyền và Nhân dân Thủ đô hỗ trợ các địa phương khác trên cả nước: 100.000 ghế Inox cho các nhà văn hóa của các xã, huyện miền núi;
Hỗ trợ nước uống sạch tại vòi cho 6 trường công lập; hỗ trợ nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo tiếng Anh;
Xây dựng 150 căn nhà cho các hộ nghèo bị lũ cuốn trôi vào tháng 10/2017 tại các tỉnh: Hòa Bình, Yên Bái, Sơn La; 2.000 suất quà cho học sinh các trường dân tộc nội trú tại 10 tỉnh miền núi phía Bắc;
Hỗ trợ phẫu thuật cho 240 trẻ em bị bệnh tim, hở hàm ếch của 9 tỉnh vùng Đồng bằng sông Hồng và 3 tỉnh Hòa Bình, Yên Bái, Sơn La trị giá 6,8 tỷ đồng.
Thứ bảy, Thủ đô Hà Nội tham gia tích cực các hoạt động, diễn đàn quốc tế song phương và đa phương với các thành phố, thủ đô trong khu vực và trên thế giới...

Hà Nội sẽ hỗ trợ toàn bộ chi phí thành lập doanh nghiệp

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, TP định hướng thu hút đầu tư phát triển trong những năm tới như sau: Đẩy mạnh phát triển kinh tế tri thức, ứng dụng công nghệ thông tin; chủ động tham gia và nắm bắt cơ hội thành quả của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 để nâng cao năng suất lao động, phát triển các ngành công nghiệp mới có lợi thế; phát triển Hà Nội thành trung tâm khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo - thành phố thông minh.

 

Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, đẩy mạnh cải cách hành chính, ban hành chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.
Huy động tối đa nguồn lực, tạo bước đột phá về phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông và hạ tầng kỹ thuật khung.
Xây dựng Hà Nội thành trung tâm dịch vụ chất lượng cao của cả nước và khu vực. Nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, hướng tới đạt các tiêu chuẩn, quy chuẩn khu vực và thế giới trong các lĩnh vực cung cấp nước sạch, sử dụng năng lượng xanh, xử lý rác thải, xử lý ô nhiễm môi trường (nước, không khí), đảm bảo mục tiêu phát triển xanh, bền vững.
Hà Nội cùng các Tỉnh, Thành phố trong vùng, sẽ xây dựng kế hoạch khai thác tối đa mọi tiềm năng, lợi thế của mỗi địa phương để giải quyết các vấn đề chung như: xử lý môi trường; phát triển năng lượng xanh; khởi nghiệp, kết nối hạ tầng giao thông, tiêu thụ, chế biến, nông, lâm, hải sản, dịch vụ, du lịch.
Chủ động, tích cực hội nhập quốc tế; tăng cường các hoạt động đối ngoại, các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, quảng bá du lịch, nhất là với thủ đô các nước, các tập đoàn lớn, xuyên quốc gia; đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao các thành tựu khoa học - công nghệ mới trên mọi lĩnh vực.
Thực hiện thông điệp của Thủ tướng Chính phủ, TP Hà Nội cam kết: Tiếp tục cải cách hành chính mạnh mẽ, kiên định với mục tiêu “lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm để phục vụ”; Sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu các đề nghị và đề xuất của cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước; Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đổi mới, sáng tạo; Tập trung hỗ trợ phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ; Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp mua bán, chuyển giao công nghệ, đặc biệt là các công nghệ tiết kiệm, tái tạo năng lượng, bảo vệ môi trường, các giải pháp phòng chống biến đổi khí hậu; Đẩy mạnh các hợp tác, liên kết vùng trên cơ sở hài hòa lợi ích, khai thác thế mạnh của mỗi địa phương.
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, UBND TP đã đề xuất đưa ra Kỳ họp thứ 6 HĐND TP sẽ họp vào đầu tháng 7/2018 thông qua, để từ ngày 1/8/2018, TP Hà Nội sẽ hỗ trợ toàn bộ chi phí và các dịch vụ tiện ích trong quy trình thủ tục thành lập doanh nghiệp.

"Khi thành lập doanh nghiệp bạn chỉ cần thực hiện kê khai hồ sơ qua mạng. Toàn bộ thủ tục sẽ được giải quyết và chuyển kết quả qua chuyển phát nhanh về đến tận nhà của bạn", Chủ tịch chia sẻ.

Tại các Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2016, 2017, TP đã trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 71 dự án (trong đó: Năm 2016: 23 dự án, tổng vốn đầu tư là 36.919 tỷ đồng, năm 2017: 48 dự án, tổng vốn đầu tư 74.369 tỷ đồng).
Đến nay, 62 dự án đã thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, khởi công và xây dựng, hoạt động; 9 dự án đang trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư. Đặc biệt, đến nay đã có 23 nhà đầu tư với 34 dự án cấp nước sạch đã được phê duyệt, với tổng công suất 2.105.000 m3/ngày đêm, đã phủ được 94% diện tích cấp nước sạch cho các vùng nông thôn trên địa bàn TP. Đến ngày 31/5/2018, đã có 52% nhân dân các huyện ngoại thành được cấp nước sạch theo tiêu chí nước đô thị.
Trong số 135 dự án giới thiệu kêu gọi đầu tư có 21 dự án đã hoàn thành thủ tục đầu tư, nhiều nhà đầu tư quan tâm, tìm hiểu thông tin đối với các dự án còn lại.


 • Thế giới phẳng 4.0 - thách thức doanh nghiệp chế tạo Việt
  Kinhtedothi - Cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang mở ra nhiều cơ hội và thách thức lớn cho các DN ngành sản xuất chế tạo tại Việt Nam. Khi bối cảnh chiến tranh thương mại không có dấu hiệu hạ nhiệ...
  19-09-2019 11:31
 • HANDICO - 20 năm xây dựng và phát triển bền vững
  Kinhtedothi - Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (HANDICO) là Tổng công ty đầu tiên hoạt động theo mô hình Tổng công ty 90 của Hà Nội, được thành lập ngày 21/9/1999 theo Quyết định số 78/...
  19-09-2019 08:52
 • Kiếm tiền tỷ từ giò chả
  Kinhtedothi - Bằng sự sáng tạo và quyết tâm của tuổi trẻ, Ngô Minh Văn – Giám đốc Công ty TNHH cung cấp thực phẩm Hai Lúa đã củng cố, phát triển thành công nghề làm giò chả truyền thống của gia đìn...
  19-09-2019 08:37
 • Hộ kinh doanh không muốn thành doanh nghiệp: Vẫn vướng đủ bề
  Kinhtedothi - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã có nhiều nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện hỗ trợ DN phát triển. Tuy nhiên, khi tìm hiểu thực tế tại một số DN nhỏ và hộ cá thể thì đ...
  19-09-2019 08:32
 • Công bố 50 doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội
  Kinhtedothi - BHXH Hà Nội tiếp tục công bố danh sách 50 đơn vị nợ đọng bảo hiểm trên địa bàn Hà Nội, tính đến hết tháng 9/2019.
  19-09-2019 08:06