Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Phát triển phong trào văn hóa, thể thao quần chúng: Hiệu quả từ xã hội hóa

Kinhtedothi - Hiện nay, tại các huyện ngoại thành Hà Nội, địa điểm vui chơi giải trí cho người dân, đặc biệt là thiếu nhi vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu. Chính vì vậy, nguồn lực xã hội hóa đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao đời sống, văn hóa, thể thao, tinh thần của người dân.
Người dân thôn Song Khê chung tay tham gia xây dựng khu vui chơi thể thao. Ảnh: Hoàng Quân
Khi người dân chung tay
Cách trung tâm TP Hà Nội hơn 30km, thôn Song Khê, xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai có 1.050 hộ dân với 4.000 nhân khẩu. Thu nhập chính của người dân trong thôn từ sản xuất nông nghiệp. Nhiều năm qua, các hoạt động văn hóa, thể thao của người dân thôn Song Khê như: Lễ hội, múa hát sân đình, tập dưỡng sinh, cầu lông… chủ yếu diễn ra ở đình làng. Bí thư Chi bộ thôn Song Khê Kiều Văn Chính chia sẻ: “Diện tích vui chơi dành cho người dân không có, mọi hoạt động đều diễn ra trong sân đình. Vì vậy, tất cả các hoạt động từ múa hát, chơi thể thao, trẻ em vui chơi trong các dịp lễ đều diễn ra trong một không gian nhỏ. Đôi khi, các em nhỏ phải chơi đùa trên đường giao thông của thôn vì không có đủ không gian”.

Xuất phát từ nhu cầu đó, vừa qua, người dân thôn Song Khê đã quyên góp để xây dựng sân chơi, lắp đặt các thiết bị tập thể dục cho người dân. Theo ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị, từ sáng sớm, nhiều người dân đã tự nguyện đến khu vực xây dựng sân chơi để tham gia đổ bê tông, lắp đặt các thiết bị tập thể dục thể thao. Trong bộ quần áo còn lấm lem xi măng, ông Kiều Văn Chính chia sẻ: “Nhận thấy nhu cầu có một không gian vui chơi rộng rãi hơn cho người dân, chúng tôi đã huy động nguồn lực xã hội hóa để xây dựng địa điểm vui chơi rộng 200m2 ở trước sân đình”.

Theo người dân thôn Song Khê, việc xây dựng địa điểm vui chơi đã góp phần thúc đẩy phong trào thể dục thể thao tại địa phương, hạn chế tình trạng trẻ em phụ thuộc vào các loại hình giải trí trên tivi, smartphone... Mỗi buổi chiều, người dân ra sân chơi tập luyện, tham gia các hoạt động thể thao rất đông. Nhờ đó, thanh thiếu niên, trẻ nhỏ không bị thu hút vào tệ nạn xã hội hay nghiện game, điện thoại...

Cần thêm nguồn lực đầu tư

Thời gian qua, nguồn lực từ đầu tư xã hội hóa đã góp phần giải quyết bài toán thiếu sân chơi, rèn luyện thể dục, thể thao cho người dân ở nhiều quận, huyện trên địa bàn Hà Nội. Tuy nhiên, theo chia sẻ của một số lãnh đạo địa phương, việc phát triển các sân chơi sau khi được đầu tư xã hội hoá vẫn còn hạn chế. “Chúng tôi vận động 300.000 – 500.000 đồng/người để xây dựng một sân chơi không phải vấn đề khó khăn. Các thiết bị trên sân chơi bị hỏng hóc, chúng tôi cũng có thể quyên góp để tự sửa chữa nhưng để mô hình xã hội hoá sân chơi dành cho người dân ở các vùng ven đô phát triển cần có sự quan tâm đồng bộ của chính quyền địa phương. Bởi như vậy, phong trào toàn dân rèn luyện văn hóa, thể dục thể thao mới phát triển”- Bí thư Chi bộ thôn Song Khê Kiều Văn Chính cho biết.

Theo ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị, không chỉ riêng thôn Song Khê, khi các sân chơi, khu vực tập luyện thể dục, thể thao công cộng được đầu tư xây dựng, người dân tại nhiều địa phương đã tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao tập thể. Qua đó, tăng cường sự đoàn kết, xây dựng nếp sống văn hóa ngày càng lành mạnh. “Sau khi xây dựng khu vui chơi, có những cụ 94 tuổi vẫn ra tập thể dục, thể thao. Trẻ em vào dịp Hè sẽ có nơi để học hát, múa. Dù có thể quá tải nhưng không khí này không thể mua được” - Bí thư chi bộ thôn Song Khê Kiều Văn Chính chia sẻ.

Chia sẻ với phóng viên Kinh tế & Đô thị, nhiều bậc cao niên thôn Song Khê cho rằng, muốn nâng cao chất lượng các sân chơi và chương trình văn hoá, thể thao dành cho thiếu nhi, phải làm sao để hoạt động văn hoá, thể thao quần chúng diễn ra suốt năm chứ không phải chỉ vào dịp lễ, Tết. Quan trọng nhất vẫn là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thay đổi nhận thức không chỉ của công đồng mà của cả các cơ quan quản lý Nhà nước.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đắk Lắk: yêu cầu 3 thủy điện hạ mực nước đón lũ

Đắk Lắk: yêu cầu 3 thủy điện hạ mực nước đón lũ

24 Nov, 10:54 PM

Kinhtedothi - Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Đắk Lắk vừa ra lệnh vận hành yêu cầu các chủ hồ thủy điện Sông Ba Hạ, Sông Hinh và Krông H’Năng tổ chức vận hành đưa mực nước hồ về mức đón lũ trước 10 giờ ngày 28/11/2025, nhằm chủ động ứng phó với mưa lớn do áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.

Giá thực phẩm tăng cao: Bí thư Tỉnh uỷ Khánh Hoà chỉ đạo nóng

Giá thực phẩm tăng cao: Bí thư Tỉnh uỷ Khánh Hoà chỉ đạo nóng

24 Nov, 12:20 PM

Kinhtedothi - Trước tình trạng giá rau củ, thịt cá và nhiều mặt hàng thiết yếu tăng đột biến sau mưa lũ, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nghiêm Xuân Thành đã trực tiếp thị sát chợ Xóm Mới, phường Nha Trang vào sáng 24/11, yêu cầu các đơn vị liên quan triển khai ngay giải pháp bình ổn thị trường.

Ngập ngụa bùn đất, đồ đạc hư hỏng sau khi lũ rút

Ngập ngụa bùn đất, đồ đạc hư hỏng sau khi lũ rút

23 Nov, 01:26 PM

Trận lũ lịch sử ở Đông Đắk Lắk nhấn chìm toàn vùng, gây thiệt hại hơn 5.330 tỷ đồng, 65 người chết và mất tích. Khi nước rút, chính quyền, lực lượng chức năng và người dân dồn lực cứu trợ, dọn dẹp, lấy tình đồng bào làm điểm tựa để vùng lũ đứng dậy.

Từ Nam Phi, Thủ tướng chủ trì cuộc họp trực tuyến về ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ

Từ Nam Phi, Thủ tướng chủ trì cuộc họp trực tuyến về ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ

23 Nov, 10:01 AM

Vào lúc 7 giờ ngày 23/11 (theo giờ Hà Nội, tức 2 giờ cùng ngày theo giờ Nam Phi), từ thành phố Johannesburg, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp khẩn trực tuyến với các bộ, ngành, cơ quan, địa phương qua các điểm cầu trong nước về tình hình mưa lũ và tiếp tục ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai tại các tỉnh miền Trung.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ