DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Phẫu thuật thành công cho sản phụ mang tam thai tự nhiên

Theo TTXVN/Vietnam+
28-09-2017 13:27
Ngày 28/9, bác sĩ Nguyễn Hữu Dự - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ cho biết, các bác six bệnh viện vừa phẫu thuật lấy thai thành công cho một sản phụ mang tam thai, ối vỡ sớm. Điều đặc biệt đây là trường hợp mang tam thai tự nhiên rất hiếm gặp với tỷ lệ 1/8.000 ca.
Tin liên quan
Trước đó, sáng 25/9, Khoa Cấp cứu-Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ tiếp nhận sản phụ tên Q. D. H (sinh năm 1993, trú tại TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) nhập viện trong tình trạng đau bụng chuyển dạ sinh.
Sản phụ H vui mừng khi hạ sinh thành công 3 bé gái.
Sau khi thăm khám, xác định sản phụ H. nằm trong nhóm thai kỳ nguy cơ cao cho cả mẹ và con do sản phụ mang tam thai 36 tuần 5 ngày, con so, ối vỡ sớm, một bánh nhau, ba buồng ối.
Các bác sĩ đã nhanh chóng hội chẩn và ra quyết định xử trí với sự phối hợp sẵn sàng của các bác sĩ chuyên khoa gồm Sản khoa, Phụ khoa, Gây mê hồi sức, Huyết học truyền máu, Sơ sinh... để có kế hoạch can thiệp một cách nhanh chóng, tích cực với đầy đủ phương tiện hồi sức mẹ và trẻ sơ sinh.
Ca phẫu thuật lấy thai được tiến hành vào lúc 12 giờ 10, ngày 25/9 với sự phối hợp nhịp nhàng, ăn ý của êkíp phẫu thuật. Sau 40 phút tập trung, ca phẫu thuật thành công, 3 bé gái chào đời, đều nặng 2,1kg.
Sau khi được sinh ra, 3 bé gái được tiếp xúc da kề da với mẹ và kẹp dây rốn muộn. Phương pháp da kề da được thực hiện đối với tất cả trẻ sinh ra tại bệnh viện ngay sau khi vừa mới chào đời. Bé được đặt trên ngực mẹ, để mẹ truyền hơi ấm, giúp bé cân bằng thân nhiệt, ổn định hô hấp và bú mẹ sớm hoàn toàn.
Hiện tại, tình hình sức khỏe của mẹ và 3 bé ổn định. Mẹ có các chỉ số sinh hiệu tốt, có thể vận động xoay trở nhẹ, tập bú cho con. Cả 3 bé gái da hồng hào, khóc to, thở đều tự nhiên không cần hỗ trợ, phản xạ bú tốt và đang được thực hiện phương pháp Kangaroo cùng với sự hỗ trợ của gia đình tại Khoa Sơ sinh-Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ.
Bác sĩ Nguyễn Quốc Tuấn, người trực tiếp tham gia ca phẫu thuật cho biết, trường hợp tam thai tự nhiên rất hiếm gặp với tỷ lệ 1/8.000 ca. Thai kỳ đa thai luôn là một thai kỳ nguy cơ cao, người mẹ dễ bị cao huyết áp, tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật; tăng nguy cơ tai biến do diện nhau bám rộng làm đờ tử cung, băng huyết... có nguy cơ gây huy hiểm đến tính mạng mẹ con sản phụ nếu không được can thiệp kịp thời.
Bác sĩ Tuấn cũng cho biết các ca đa thai thường dẫn đến sinh non, nguy cơ đối với trẻ non tháng là ngạt sau sinh, hạ thân nhiệt, suy hô hấp, hạ đường huyết, vàng da sơ sinh, nhiễm trùng, bệnh lý võng mạc, chậm tăng trưởng thể chất, trí tuệ... Vì vậy, trường hợp mang đa thai cần thăm khám để phát hiện những dấu hiệu bất thường để xử trí kịp thời.