DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Phe Cộng hòa chặn nghị quyết của đảng Dân chủ xem xét bãi nhiệm ông Trump

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
12-01-2021 08:26
Kinhtedothi - Các thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã chặn nghị quyết kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chính án thứ 25 để yêu cầu Tổng thống Donald Trump rời nhiệm sở.
Tin liên quan
Các nghị sĩ Dân chủ tại Hạ viện Mỹ công bố nghị quyết đề cập đến vai trò của Tổng thống Donald Trump trong vụ bạo loạn tại tòa nhà quốc hội hôm 6/1.
Hôm 11/1, các thành viên đảng Dân chủ tại Hạ viện giới thiệu nghị quyết, kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chính án 25 nhằm bãi nhiệm Tổng thống Mỹ Donald Trump. Với tư cách là Phó Tổng thống Mỹ, theo hiến pháp, ông Pence có thẩm quyền để loại ông Trump khỏi nhiệm kỳ trước thời hạn nếu ông và các thành viên nội các nhận thấy Tổng thống "không còn thích hợp cho vị trí này".
Nghị quyết được các nghị sĩ Dân chủ công bố ngày 11/1 đề cập vai trò của Tổng thống Trump trong vụ bạo loạn tại Điện Capitol hồi tuần trước, cáo buộc những phát biểu của Trump đã "kích động bạo loạn" và "khuyến khích" những hành động phạm pháp.
Tuy nhiên, nghị quyết này đã bị các thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện từ chối. Trong số các nghị sĩ phản đối nghị quyết có Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Alex Mooney. “Hạ viện Mỹ không bao giờ được thông qua một nghị quyết yêu cầu phế truất một tổng thống được bầu hợp lệ mà không có bất kỳ phiên điều trần, tranh luận hoặc bỏ phiếu nào” - hạ nghị sĩ Cộng hòa Alex Mooney cho biết.
Trước khi nghị quyết bị chặn, lãnh đạo đa số tại Hạ viện Steny Hoyer đã tìm kiếm sự đồng ý nhất trí về nghị quyết kêu gọi Phó Tổng thống Pence kích hoạt Tu chính án 25 ra tranh luận ở toàn thể Hạ viện.
Cuộc bỏ phiếu thông qua điều khoản này dự kiến diễn ra ngày 12/1 nếu không bị bác bỏ. Đây là hành động tiếp theo của phe Dân chủ nhằm phế truất Tổng thống Trump.
Đảng Dân chủ tại Hạ viện cũng lên kế hoạch xem xét luận tội Tổng thống Trump trong ngày 13/1, trừ khi ông từ chức hoặc bị cách chức trước thời điểm đó.
Trước đó, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho biết sẽ tiến hành một cuộc bỏ phiếu luận tội ngay lập tức nếu Phó Tổng thống Mike Pence và Nội các không viện dẫn Tu chính án thứ 25 và phế truất Tổng thống Trump. Nếu tiến trình này diễn ra, ông Trump sẽ trở thành tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ bị Quốc hội luận tội tới 2 lần trong một nhiệm kỳ.
Động thái này của đảng Dân chủ được kích hoạt bởi sự kiện ngày 6/1 khi những người ủng hộ Tổng thống Trump, xông vào tòa nhà Quốc hội Mỹ chặn cuộc họp xác nhận phiếu bầu đại cử tri. Vụ việc khiến 6 người chết và hàng chục người bị bắt giữ.