DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Phe Dân chủ, Cộng hòa chia rẽ sâu sắc về luận tội ông Trump

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
10-12-2019 18:03
Kinhtedothi - Lưỡng đảng Mỹ tiếp tục thể hiện sự chia rẽ sâu sắc khi hai bên bất đồng với nhau về việc luận tội Tổng thống Trump giữa lúc cuộc điều tra đã bước sang giai đoạn mới.
Tin liên quan
Hạ viện Mỹ đang soạn thảo 2 điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump về lạm quyền và cản trở Quốc hội, một trợ lý giấu tên tiết lộ tối 9/12.
Trợ lý cấp cao của đảng Dân chủ cho hay 2 điều khoản luận tội này sẽ được phe Dân chủ tại Hạ viện công bố trong ngày 10/12 để tạo điều kiện cho cuộc bỏ phiếu luận tội diễn ra trong tuần này. Tuy nhiên, trợ lý giấu tên này từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết.
  Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ Jerrold Nadler tại phiên điều trần luận tội ông Trump hôm 4/12.
Một hội đồng thuộc Ủy ban Tư pháp Hạ viện sẽ bỏ phiếu trong tuần này nhằm quyết định việc gửi các cáo buộc chính thức, hay còn gọi là điều khoản luận tội, tới Hạ viện. Nếu Hạ viện chấp thuận các điều khoản, Thượng viện, do đảng Cộng hòa nắm đa số, sẽ mở phiên xử để quyết định có bãi nhiệm ông Trump hay không. Việc Tổng thống Trump bị phế truất được cho là khó xảy ra, do phe Cộng hòa đang kiểm soát Thượng viện.
Các nghị sĩ đảng Dân chủ và Cộng hòa trong Hạ viện Mỹ đã có những tranh cãi sâu sắc trong phiên điều trần  9 tiếng do Ủy ban Tư pháp tổ chức hôm  9/12 về việc liệu ông Trump có lạm dụng quyền hạn khi gây sức ép lên Ukraine vì mục đích lợi ích chính trị hay không.
Các thành viên đảng Dân chủ mô tả hành động của Trump là "mối đe dọa hiện hữu và rõ ràng" tới an ninh quốc gia cũng như cuộc bầu cử tổng thống sắp tới. "Thực tế rất rõ ràng. Mối đe dọa với nền dân chủ chúng ta là rõ ràng và nhiệm vụ của chúng ta cũng rõ ràng", Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler phát biểu khi kết thúc phiên điều trần.
Các nghị sĩ Dân chủ trong Hạ viện đã cáo buộc ông Trump làm suy yếu chính sách an ninh của Mỹ tại Đông Âu khi hoãn khoản viện trợ quân sự 391 triệu USD cho Ukraine và chuyến thăm Nhà Trắng của Tổng thống Ukraine Volodimir Zelensky.
Luật sư đảng Dân chủ Daniel Goldman nhận định chi tiết về quá trình Tổng thống Trump hoãn viện trợ Ukraine: "Tổng thống Trump đã trực tiếp lên kế hoạch kéo dài 1 tháng nhằm tìm kiếm sự hỗ trợ từ bên ngoài trong chiến dịch tái tranh cử năm 2020 khi hoãn các khoản viện trợ quân sự và chuyến thăm Nhà Trắng của Ukraine để gây sức ép và thực hiện sự can thiệp chính trị vào công việc nội bộ của chúng ta".
Tuy nhiên, các đồng minh đảng Cộng hòa của ông Trump lại nhận định động cơ cuộc điều tra luận tội của đảng Dân chủ là mang tính đảng phái, đồng thời bác bỏ cáo buộc của đảng Dân chủ về việc Tổng thống Trump gây sức ép lên Ukraine.
Đảng Cộng hòa cho rằng động cơ luận tội của đảng Dân chủ là vì mục đích chính trị và nhằm hủy hoại ông Trump.
Doug Collins - nghị sĩ đảng Cộng hòa đứng đầu trong Ủy ban Tư pháp Hạ viện cho biết cuộc điều tra của đảng Dân chủ đang chạy đua với thời gian trước thềm chiến dịch tái tranh cử năm 2020 của ông Trump. "Họ vẫn không thể chấp nhận sự thật rằng Donald Trump là Tổng thống Mỹ và họ không có ứng viên nào có thể đánh bại ông ấy", ông Collins nhận định.
Đảng Cộng hòa cũng chỉ trích về quá trình đảng Dân chủ điều tra Tổng thống Trump và gián đoạn phiên điều trần công khai ngày 9/12.
"Không có bằng chứng nào cho thấy Tổng thống Trump đã hành động với ý đồ xấu", luật sư Stephen Castor, một nghị sĩ đảng Cộng hòa trong Ủy ban Tư pháp cho biết.
Nỗ lực luận tội ông Trump của phe Dân chủ tập trung vào cuộc gọi giữa Tổng thống Mỹ và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky. Tổng thống Trump được cho là đã dùng gói viện trợ quân sự để gây áp lực buộc Ukraine điều tra cựu phó tổng thống Joe Biden, đối thủ chính của ông trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020, và con trai Hunter Biden.
Ủy ban Tình báo Hạ viện hôm 3/12 công bố báo cáo điều tra luận tội dài 300 trang, cho rằng bằng chứng về hành vi sai trái và cản trở quốc hội của Tổng thống "rất mạnh mẽ".
Ông Trump phủ nhận hành vi sai trái và gọi cuộc điều tra luận tội là trò lừa bịp. Phe Cộng hòa cáo buộc phe Dân chủ không có bằng chứng cụ thể về cáo buộc Trump gây áp lực Ukraine. Nhà Trắng cũng từ chối tham gia phiên điều trần tại Hạ viện, cho rằng điều khoản luận tội Trump "không có căn cứ"./.