DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Phê duyệt 72 sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6, trước ngày 21/2 sẽ cung cấp bản PDF

Oanh Trần
10-02-2021 12:31
Kinhtedothi – Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã ký phê duyệt 72 sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6. Theo Bộ GD&ĐT, các sách giáo khoa lớp 2 và 6 được phê duyệt đều bám sát nội dung và yêu cầu cần đạt của Chương trình giáo dục phổ thông.
72 sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6 được phê duyệt
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã ký quyết định 709/QĐ-BGDĐT ngày 9/2/2021 phê duyệt Danh mục sách giáo khoa (SGK) lớp 2 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông và Quyết định số 718/QĐ-BGDĐT ngày 9/2/2021 phê duyệt Danh mục SGK lớp 6 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông.
Theo 2 Quyết định, danh mục gồm 32 SGK lớp 2 của đầy đủ 08 môn học và hoạt động giáo dục bắt buộc, cùng SGK môn tự chọn Tiếng Anh; 40 SGK lớp 6 của 12 môn học và hoạt động giáo dục bắt buộc.
Đối với lớp 2, mỗi môn Tiếng Việt, Toán, Đạo Đức, Tự nhiên và Xã hội, Giáo dục Thể chất, Âm nhạc, Mĩ thuật, Hoạt động trải nghiệm có 3 SGK được phê duyệt; môn tự chọn Tiếng Anh có 8 SGK.
Còn đối với lớp 6, mỗi môn Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh, Giáo dục công dân, Khoa học tự nhiên, Lịch sử và Địa lí, Công nghệ, Âm nhạc, Mĩ thuật, Giáo dục thể chất, Hoạt động trải nghiệm và Hướng nghiệp có 3 SGK; môn Tin học có 2 sách và Tiếng Anh có 8 SGK được phê duyệt.
 Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã phê duyệt danh mục 72 sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông.
Các SGK có tên trong danh mục được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT phê duyệt thuộc 4 đơn vị xuất bản: Nhà xuất bản (NXB) Giáo dục Việt Nam; NXB Đại học Sư phạm; NXB Đại học Sư phạm TP HCM; NXB Đại học Quốc gia TP HCM.
Theo Bộ GD&ĐT, quá trình thẩm định SGK lớp 2, lớp 6 được Bộ GD&ĐT đánh giá đảm bảo đúng quy trình, tiến độ và chất lượng. Với tinh thần tiếp thu cầu thị của các NXB và sự chỉ đạo sát sao của Bộ GD&ĐT, sự đánh giá, góp ý kỹ lưỡng của Hội đồng, các bản mẫu SGK được phê duyệt đã bảo đảm chất lượng, đáp ứng yêu cầu quy định.
Các sách giáo khoa bảo đảm tính “mở”, linh hoạt
Các SGK lớp 2 và 6 được phê duyệt đều bám sát nội dung và yêu cầu cần đạt của Chương trình giáo dục phổ thông; bảo đảm cụ thể hóa Chương trình. Nội dung, cấu trúc của SGK và của từng bài học đáp ứng yêu cầu về quy định tại Thông tư 33. Nhiều SGK có quan điểm biên soạn hiện đại, cấu trúc sách mới, tiếp cận với cách biên soạn SGK của các nước tiên tiến trên thế giới và bảo đảm phù hợp với điều kiện nhà trường và học sinh cấp tiểu học và THCS Việt Nam.
Bên cạnh đó, các SGK bảo đảm tính “mở”, linh hoạt, hỗ trợ tốt hơn cho giáo viên trong đổi mới phương pháp dạy học, và tạo điều kiện để học sinh phát huy tính chủ động, sáng tạo, vận dụng kiến thức học được vào thực tế cuộc sống.
Bộ GD&ĐT cho biết, sau khi Bộ GD&ĐT công bố phê duyệt danh mục SGK lớp 2, lớp 6 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông, UBND các tỉnh, TP sẽ tiến hành việc lựa chọn SGK. Để đảm bảo tiến độ và chất lượng nghiên cứu, lựa chọn SGK của các địa phương, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo các NXB cung cấp bản pdf các SGK đã được Bộ trưởng phê duyệt trên website của NXB trước ngày 21/2/2021 và cấp tài khoản cho cán bộ quản lý, giáo viên dạy lớp 2, lớp 6 tìm hiểu, nghiên cứu các tài liệu tập huấn sử dụng SGK qua mạng.
Bộ GD&ĐT yêu cầu các NXB phối hợp với sở GD&ĐT các tỉnh, TP tổ chức giới thiệu SGK bằng hình thức trực tuyến, trực tiếp hoặc kết hợp cả hai tại các đơn vị cấp tỉnh; thời gian hoàn thành trước ngày 10/3/2021.
Việc bồi dưỡng sử dụng SGK lớp 2, lớp 6 phải hoàn thành trước ngày 31/7/2021 và đảm bảo 100% giáo viên dạy học lớp 2, lớp 6 năm học 2021 -2022 và cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục đều được tập huấn theo các lớp học tương ứng với môn học/hoạt động giáo dục đối với từng bộ SGK tại địa bàn tỉnh, TP.
Việc lựa chọn SGK của các địa phương phải hoàn thành trước khai giảng năm học mới tối thiểu 5 tháng. Và, trước ngày 31/7/2021 các NXB đảm bảo in ấn và phát hành SGK đảm bảo đủ số lượng và chất lượng và chuyển đến các đơn vị chịu trách nhiệm cung ứng SGK tại các địa phương cung cấp kịp thời đến tất cả học sinh, giáo viên để triển khai thực hiện năm học mới.
Bộ GD&ĐT chỉ đạo các NXB có chính sách hỗ trợ SGK cho học sinh nghèo; tham góp, phát động phong trào xây dựng tủ sách tại các nhà trường để hỗ trợ SGK cho các học sinh khó khăn.